ตกลงสวัสดีค่ะ เนื่องจากช่วงนี้ฟางใส่ Mask แล้วรู้สึกว่ามีสิวขึ้นบ้าง ไหนจะสิวฮอรโมนอีก
เลยอยากจะมาเล่าวิธีการแต่งหน้าสำหรับช่วงเป็นสิวนะคะ
และจะมาบอกต่อวิธีการแต่งหน้าเบาๆ เบาทั้งผิว เบาทั้งราคาด้วย มีทั้งหมด 6 ไอเทม ไปเริ่มกันเลยค่า ^^
Item 1: MERCI Vitamin C Extra Bright Serum
ก่อนแต่งหน้าฟางจะเริ่มต้นจากการบำรุงผิวทุกครั้งนะคะ ในวันที่เร่งรีบ
ไม่อยากบำรุงหลายขั้นตอน ฟางเลือกใช้เป็น
เนื่องจากเค้าช่วยบำรุงผิวให้กระจ่างใสขึ้น และที่สำคัญยังช่วยลดรอยสิว รอยแดงต่างๆให้จางลงอีกด้วย
ซึ่งฟางใช้แล้วเห็นผลจริงค่ะ ทาก่อนแต่งหน้าจะช่วยให้หน้าติดแป้งดีสุดๆ ปลื้มมาก!!
MERCI Vitamin C Extra Bright Serum หรือเรียกสั้นๆว่า เซรั่มซอง เมอร์ซี่
เป็นเซรั่มวิตซี สูตรคุณหมอ และเป็นไอเทมที่ขายดีสุดๆใน Watsons ราคาขวดละ 390 ฿
แต่ตอนนี้ Merci เค้าออกแบบซองมาใหม่ ไฉไลกว่าเดิม
(ขอแอบนอกใจจากแบบขวดมาเป็นแบบซอง><)
เนื่องจากฟางไปเที่ยวบ่อย จึงชอบใช้แบบซองมากกว่าค่ะ
ไม่หนักกระเป๋า พกพาง่าย แถมราคาดีด้วย 4 g เพียง 59 ฿ หาซื้อได้ง่ายๆที่ 7-11
เนื้อเซรั่ม: สีขาว กลิ่นหอมคล้ายส้ม
จากที่ฟางได้ใช้มา รู้สึกว่าเนื้อเซรั่มนั้นมีความเข้มข้นสูง แต่ให้สัมผัสที่บางเบานะคะ
วิธีใช้: แต้ม 5 จุดลงบนผิว และเกลี่ยให้ทั่วใบหน้า
ขณะใช้
ผิวจะมีความฉ่ำ แต่เมื่อผ่านไปสักพัก เซรั่มจะซึมเข้าสู่ผิว ดังนั้นไม่เหนียวเหนอะหนะแน่นอน
หลังใช้ทันที รู้สึกผิวสดชื่นมากค่ะ เป็นการเตรียมผิวที่แท้จริง^^
เพิ่มเติม: ถ้าใช้เซรั่มซองเมอร์ซี่ ก่อนแต่งหน้า
จะช่วยทำให้เมคอัพติดทนนานมากกว่าเดิมด้วยนะคะ ดีงามจริงค่ะ!!
ที่สำคัญ: อ่อนโยนต่อผิว ไม่แพ้แน่นอน และได้รับการแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านผิวพรรณอีกด้วย
โดยสารสกัดนั้น ประกอบไปด้วย
- วิตามินซีถึง 3 อนุพันธ์
- วิตามิน อี
- วิตามิน บี 3
- ว่านหางจระเข้
- สารสกัดพรีเมียมอื่นๆ
หลังใช้ 1 เดือน: ผิวดูกระจ่างใสขึ้น รอยดำ รอยแดงต่างๆก็จางลง สังเกตได้ตั้งแต่ 7-14 วันแรกค่ะ
อ๊ะ...เกือบลืม เซรั่มซองเมอร์ซี่ จะต้องมี Sticker พี่ไบรท์ติดที่ซองด้วย ต้องสังเกตกันดีดีนะคะ
เพราะสกินแคร์ซองมีเยอะมากๆ อาจจะหยิบผิดกันได้จ้า (ฟางเคยหยิบผิดมาแล้ว แง)
ราคาและพิกัด: แบบขวด (10 ml 390 ฿) สามารถซื้อได้ที่ Watsons
แบบซอง (4 g 59 ฿) สามารถซื้อได้ 7-11
รวมถึงเว็บไซต์ และ Line @ ของ Merci Official
ร้านค้าชั้นนำทั่วไป และตัวแทนจำหน่าย
หลังจากบำรุงผิวพร้อมแล้ว ลำดับถัดไปคือการปกป้องผิวจากแสงแดดค่ะ
Item 2: La roche Posay Anthelios Shaka Fluid
La roche Posay เป็นแบรนด์จากประเทศฝรั่งเศส และ Anthelios Shaka Fluid
ก็เป็นไอเทมกันแดดที่ฟางใช้ทุกวัน เนื่องจากประเทศไทยแดดแรงและแผดเผาต่อผิวมาก
ฟางจึงต้องทากันแดดทุกครั้งหลังจากบำรุงผิว
La roche Posay Anthelios Shaka Fluid มี SPF 50 + PA ++++
จึงช่วยปกป้องผิวเราได้อย่างดีเยี่ยม ไม่ว่าจะเป็น รังสี UVA UVB อินฟราเรด
รวมถึงมลภาวะต่างๆ ก็เอาอยู่ และช่วยลดปัญหาฝ้า จุดด่างดำ และริ้วรอยก่อนวัยที่เกิดจากแดดอีกด้วย
ที่สำคัญ: กันน้ำ และกันเหงื่อได้อย่างดีเยี่ยม
เนื้อกันแดด: เป็นเนื้อฟลูอิด สีขาว มีความบางเบา ซึมง่าย
วิธีใช้: แต้ม 5 จุดลงบนผิว รวมถึงลำคอ และเกลี่ยให้ทั่ว
ขณะใช้
รู้สึกว่ากันแดดเกลี่ยง่ายมาก ไม่ทำให้เป็นคราบ
หลังใช้ทันที
รู้สึกได้ว่าผิวฉ่ำขึ้น แต่ไม่ถึงกับมัน (ผิวมันอาจจะไม่เหมาะกับสูตรนี้นะคะ)
เหมาะสำหรับ: ผิวธรรมดา-ผิวผสม ไปจนถึงผิวแพ้ง่ายที่ไวต่อแดด หรือผิวระคายเคืองง่าย
ในส่วนสารสกัดนั้น ประกอบไปด้วย
- พอลิเมอร์อัจฉริยะ
- XL-Protect
- กลีเซอรีน
- สารสกัดพรีเมียมอื่นๆ
**โดยปราศจากน้ำหอมและพาราเบน
ราคา: 1,xxx (50 ml)
ถ้ามีจัดโปรโมชั่น จะเหลือหลักร้อยค่ะ
พิกัด: Watsons, Boots, Shopee, Lazada และร้านค้าชั้นนำทั่วไป
หลังจากลงกันแดดเรียบร้อยแล้ว ลำดับถัดไปจะเริ่ม Make up ค่ะ
Item 3: Pharma Pure Young Natural Powder
PharmaPure เป็นแบรนด์เวชสำอาง ที่ตอบโจทย์สำหรับผิวแพ้ง่าย บอบบางเป็นพิเศษ
โดยผ่านการทดสอบการระคายเคืองต่อผิว หรือ Irritation Tested รวมถึงได้รับเครื่องหมาย Dermatologically Tested
(การันตีความอ่อนโยน ไม่แพ้ ไม่ระคายเคือง ปลอดภัยแน่นอน)
และเป็นสูตรที่แพทย์ผิวหนังไว้วางใจ แนะนำให้ใช้
ฟางเลือกใช้ PharmaPure Young Natural Powder
เนื่องจากเค้าเป็นแป้งโปร่งแสง (Translucent) สูตรพิเศษที่ไม่ผสมรองพื้น
ดังนั้นตัวแป้งจะไม่ทำให้ผิวของเราเกิดการอุดตันที่รูขุมขน จึงช่วยป้องกัน
และลดการเกิดสิว รวมถึงช่วยลดความมัน ควบคุมความมันบนใบหน้าได้อีกด้วย
และมี SPF 15 จึงช่วยปกป้องผิวจากรังสี UVA และ UVB
เหมาะสำหรับ: ผู้ที่มีปัญหาสิว ผิวมัน รวมถึงผิวแพ้ง่ายก็สามารถใช้ได้
เนื้อแป้ง: สีเนื้อ และเป็นเนื้อโปร่งแสงที่เข้ากับทุกสีผิว
เนื้อแป้งละเอียดมาก เกลี่ยง่าย ไม่ทำให้ผิวเป็นคราบหรือขุย
หลังเกลี่ยแป้ง: ผิวดูเนียนและสว่างขึ้น 1-2 ระดับ แต่ไม่ทำให้หน้าวอก หน้าลอย
เมื่อเทียบสีแป้งกับผิวของฟางจะได้ประมาณนี้ค่ะ
วิธีใช้: ใช้พัพแตะลงบนแป้ง เกลี่ยให้ทั่วใบหน้าและลำคอ
ส่วนไหนที่ต้องการเน้นปกปิดเป็นพิเศษ แนะนำให้ทาซ้ำ 2 ครั้งค่ะ
เมื่อทาครึ่งหน้า จะเห็นความแตกต่างได้อย่างชัดเจน
ข้างที่ทา: ผิวดูสว่างและเรียบเนียนขึ้น ตรงใต้ตาจะเห็นได้ชัดว่ากลบแพนด้ามิด
และกลบรอยดำของสิวได้ดี
หลังทาแป้งทั่วใบหน้า: ผิวดูผ่อง ดูมีออร่า ดูเรียบเนียน ตัวแป้งปกปิดแพนด้า รอยแดง รอยสิวได้ดี
ฟินิชลุค: ผิวแมตต์ แต่ยังคงความชุ่มชื้น
PharmaPure Young Natural Powder เป็นแป้งที่ฟางชอบมากเพราะไม่หนักผิวหน้า
แต่ปกปิดได้ดี ช่วยคุมมันระหว่างวันได้อีกด้วย ที่สำคัญไม่ก่อให้เกิดสิว และปัญหาผิวอุดตันอีกด้วย
ให้ 10/10 ค่ะ
ในส่วนสารกัดนั้น ประกอบไปด้วย
- Tourmaline ช่วยให้ผิวกระจ่างใส มีออร่า
- Pearl สารสกัดจากผงไข่มุก
- Vitamin C ช่วยให้ผิวกระจ่างใส
- Zinc และ Silica ช่วนลดความมันและป้องกันการเกิดสิว
- Vitamin E ช่วยให้ผิวเนียน
- สารสกัดพรีเมี่ยมอื่นๆ
ราคา: 240 ฿ (11.5 g)
พิกัด: ร้านยาชั้นนำทั่วไป ร้านออนไลน์
และ FB. PharmaPure
ผิวหน้าพร้อมแล้ว ลำดับถัดไปจะเริ่มแต่งแต้มสีสันบริเวณ คิ้ว ตา แก้ม และปากค่ะ
Item 4: Duo Brow And Eyeliner สี #02 Just Coffee
แบรนด์ BROWNIT เป็นแบรนด์ของน้องฉัตรค่ะ พอดีฟางซื้อมาทั้ง 2 แบบ
ขอ Swatch ให้ดูทั้ง 2 แบบนะคะ
- Perfectly Defined Brow Pencil & Concealer (แท่งสีทอง) รุ่นนี้เป็นดินสอเขียนคิ้วหัวหมุนแบบออโต้ หัวเรียวเล็ก เขียนง่ายมากกก อีกด้านจะเป็นคอนซีลเลอร์ ที่ใช้ปกปิดส่วนเกินของคิ้ว เก็บงานคิ้วได้กริบมาก และยังใช้กลบพวกรอยใต้ตาแพนด้า หรือจะรอยสิว-รอยดำต่างๆได้อีกด้วย
- Duo Brow And Eyeliner (แท่งสีชมพู) สี #02 Just Coffee รุ่นนี้ใช้เขียนคิ้วและอายไลเนอร์ได้ในตัว เป็นหัวแปรงทั้ง2ด้าน หัวเรียวแหลม เขียนง่ายมากเช่นกัน ด้านนึงเป็นที่เขียนคิ้วสีน้ำตาล อีกด้านเป็นอายไลเนอร์สีดำคมเข้มคือฟาดปั๊วะๆมาก ทำให้ตาดูโต ดูเฉี่ยวขึ้น
แต่งหน้าครั้งนี้ฟางใช้ Duo Brow And Eyeliner (แท่งชมพู) ใช้ด้านที่เป็น ที่เขียนคิ้วสีน้ำตาลค่ะ
หัวแปรงเรียวแหลม เขียนง่ายมาก สีสวย สีออกชัดเจน
หลังเขียนคิ้วเรียบร้อยแล้ว ทำให้หน้าฟางดูมีมิติเพิ่มมากขึ้น
ข้อแนะนำ: แนะนำว่าไม่ควรเขียนซ้ำที่เดิมหลายรอบ เนื่องจากจะทำให้คิ้วเราเข้มมากเกินพอดี
ราคา: Perfectly Defined Brow Pencil & Concealer (179 ฿)
Duo Brow And Eyeliner (189 ฿)
พิกัด: 7-11 หรือ FB : Browit_by_nongchat
Item 5: AR My Everyday Palette
แบรนด์ AR เป็นแบรนด์ไทย ที่ราคาถูกและคุณภาพดี
ฟางเลือกใช้ My Everyday Palette เพราะเค้าเป็นพาเลทที่ใช้ได้ทั้ง คิ้ว ตา และแก้ม
แถมยังใช้ได้ทุกโอกาส เหมาะกับทุกลุค เฉดสีใช้งานง่าย Mix&Match แบบไหนก็เข้ากัน
ตัวพาเลท มีอยู่ 6 เฉดสีด้วยกันค่ะ เนื้อเนียนละเอียด มีพิกเมนต์สีเข้มข้น แต่เกลี่ยง่าย และติดทนนาน
จึงช่วยเพิ่มสีสันให้คิ้ว ตา และแก้ม ได้อย่างแตกต่าง^^ พาเลทนี้กันน้ำและกันเหงื่ออีกด้วย
เนื้อสัมผัส: เนื้อแมตต์และเนื้อชิมเมอร์
Swatch เฉดสี แล้วสวยทุกสีเลยแม่!!!
ใช้เบอร์ #3 และ #6 ทาตา
ใช้เบอร์ #4 ทาแก้ม
มาดูผลลัพธ์หลังจากที่ฟางใช้ AR My Everyday Palette มาแต่งตา และแก้ม
สีของพาเลทชัดเจนมาก ทาแค่นิดเดียวก็ช่วยเพิ่มสีสันบนตาและแก้มแล้วค่ะ
สีสวย ปลื้มปลิ่มมาก ติดทนด้วย
หลังทาเรียบร้อยแล้ว จะได้ลุคสดใส โทนส้ม แต่งได้ทุกวัน ><
(วิธีแต่งตาแบบเต็มๆ อดใจรอกระทู้หน้านะคะ เดี๋ยวฟางจะรีวิวแบบจัดเต็มเลย)
ราคา: 149 ฿
พิกัด: 7-11 ที่ร่วมรายการ
Item 6: FORENCOS Lip Tint Tattoo Glass Tint #15 OWN
FORENCOS เป็นแบรนด์จากประเทศเกาหลี
ฟางใช้แล้วชอบในความติดทนนานของเค้ามากค่ะ
สีสวยมากๆด้วย จัดมา 3 รุ่น 3 เฉดสี สวยทุกสีเลย งื้อ
แต่งหน้าครั้งนี้ฟางใช้ Lip Tint Tattoo Glass Tint เบอร์ #15 OWN
สีออกแนวส้มอิฐ ส้มแดง
เนื้อลิป: เป็น Lip Tint ที่มีความเป็นน้ำ ให้ความชุ่มชื่น เพราะฉะนั้นเกลี่ยง่ายมาก
สัมผัสบางเบา แต่พิกเมนต์ชัดเจน สีสวย สีสด ติดทนนาน
ถ้าดื่มน้ำปกติ: สีไม่หลุดค่ะ แต่หลังทานข้าว: อาจจะต้องเติมซ้ำระหว่างวัน
มาดูผลลัพธ์หลังจากที่ฟางใช้ Forencos Lip Tint Tattoo Glass Tint เบอร์ #15 OWN
ใบหน้าดูมีชีวิต ชีวาขึ้นเยอะเลยค่ะ สีสวยมว๊ากกก><
ราคา: 6xx ฿ (3.5 g)
พิกัด: Lazada (Forencos Official)
เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับลุคสดใส แต่งหน้าเบาๆสำหรับช่วงเป็นสิว
และไอเทมทั้ง 6 ตัวฟางก็ใช้จริงค่ะ เห็นผลลัพธ์จริงว่าช่วยลดสิวได้ และไม่ทำให้หนักผิว
ฟางเลยอยากจะมาบอกต่อเพื่อนๆค่ะ ติชมกันได้น้า^^
สำหรับวันนี้ก็ต้องโบกมือ บ๊ายบายแล้วนะค่า
ไว้เจอกันใหม่กระทู้หน้าค่ะ
Bye bye by Fangctmmm XoXo
ส่วนตัวเราใช้ครีมกันแดด La roach posay แล้วไม่รอดเลย หน้ามันมากๆๆ
ขอบคุณที่มาแชร์นะคะ แต่งหน้าแล้วสวยใสมากๆ