การเลือกครีมกันแดดที่สามารถปกป้องแสงแดดได้จริงและมีประสิทธิภาพนั้น
ไม่ใช่แค่เลือกดูเฉพาะค่าSPF กับPA หรือยี่ห้ออะไรเท่านั้น
แต่ต้องเลือกด้วยว่าเหมาะกับสภาพผิวของเราหรือเปล่า สำหรับสาวที่มีผิวหน้ามัน
การใช้
ครีมกันแดดทาหน้าบางตัวก็เหนียวหน้า
ทำให้หน้ามันเยิ้มเข้าไปอีก หรือใช้ครีมกันแดดก็ยิ่งทำให้สิวขึ้น ทำให้รู้สึกว่าไม่ชอบที่จะทาครีมกันแดดเลย
วันนี้เราจะมาแก้ปัญหาให้กับสาวหน้ามัน กับเทคนิคเลือกกันแดดให้เหมาะสมกับผิวมัน
จะได้ไม่ต้องกังวลเรื่องทาครีมกันแดดอีกต่อไปค่ะกัน
ครีมกันแดดทั่วไป
ถูกแยกออกเป็นแบบPhysicalและ
Chemical
ครีมกันแดดแบบPhysical ครีมกันแดดชนิดนี้มีส่วนผสมหลักเป็นแร่ธาตุ
ช่วยป้องกันรังสีUV จากแสงแดดด้วยวิธีการสะท้อนกลับ
เมื่อเราทาครีมกันแดดแบบPhysical
ครีมกันแดดชนิดนี้จะเคลือบอยู่บนผิวหนัง
พอโดนแสงแดดปุ๊ป ก็จะทำหน้าที่สะท้อนรังสีUV ออกจากผิวหนัง
ครีมกันแดดแบบChemical ครีมกันแดดชนิดนี้จะปกป้องรังสีผิวจากแสงแดดด้วยการดูดซับรังสี
UV แล้วคายออกในรูปแบบของความร้อน
ไม่ใช่การสะท้อนแสงกลับออกไป และเมื่อทาแล้วไม่สามารถกันแดดได้ทันที
แต่ต้องใช้เวลารอ 20-30 นาที ถึงจะมีประสิทธิภาพในการกันแดดได้
เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ให้เหมาะกับสภาพผิว
ผิวมัน ออกแดดบ่อย
ปัญหาใหญ่สำหรับสาวผิวมันคือ
ความมันเยิ้มที่ออกมาบนผิวมากเกินไปจนทำให้รุ้สึกเหนียวเหนอะหนะ
แล้วยิ่งถ้าออกไปเจอแสงแดดบ่อยๆก็ยิ่งมีเหงื่อเพิ่มความันเข้าไปอีก
ครีมกันแดดที่เหมาะกับคนผิวมันและไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตที่ต้องเจอแสงแดดบ่อยๆ
เห็นทีจะเป็นแบบChemical
ที่มีเนื้อบางเบาเช่น ประเภทเนื้อเจล
หรือเอสเซ้นต์ ทาแล้วไม่เกิดคราบบนผิว ส่วนค่าSPF ออกแดดแรงแบบนี้ ไม่ควรทาต่ำกว่าSPF 30
ส่วน ค่าPA ควรเป็น
PA+++ ดีที่สุดค่ะ
ผิวมัน อยู่ในที่ร่ม
สาวผิวมันที่ไม่ค่อยได้ออกไปเจอแดด
หรือนั่งทำงานในออฟฟิศ แนะนำครีมกันแดดประเภทPhysical ก็เป็นอีกประเภทหนึ่งที่คนผิวมันสามารถใช้ได้ค่ะ
เพราะอยู่ในที่ร่มและไม่ค่อยมีเหงื่อออกอยู่แล้ว
แต่ถ้าใครรู้สึกว่าผิวของตัวเองมันมากๆ ต่อให้อยู่ในที่ร่ม ก็ใช้แบบChemical
เหมือนข้างบนได้เช่นกันค่ะ ส่วนค่าSPF อยู่ในที่ร่มแบบนี้ ใช้แค่SPF 15-30
ก็กันแดดได้ดีแล้ว ส่วนค่าPA
ก็อยู่ที่PA++ กับPA+++ ค่ะ เพราะยิ่งSPF สูงเท่าไหร่
แสดงว่าครีมกันแดดจะติดบนผิวเรานานขึ้นเท่านั้น เลือกSPF
ให้เหมาะสมเพื่อช่วยลดความเสี่ยงในการอุดตันด้วยนั่นเองค่ะ
สุดท้ายแล้ว ครีมกันแดดที่ดีที่สุด
ไม่ใช่ครีมที่เชื่อตามๆ กันมาว่าดี แต่มันคือครีมกันแดดที่เหมาะสมกับสภาพผิว
และการใช้ชีวิตของแต่ละคนมากกว่านะคะ
ถ้าเรามีความเข้าใจความแตกต่างของครีมกันแดดแต่ละประเภท วิธีใช้
เราก็จะสามารถเลือกครีมกันแดดที่เหมาะกับสภาพผิวของเราได้มากที่สุดนั่นเองค่ะ