ตกลงเป็นสิว ก็ว่าน่าเบื่อแล้วแต่หลังจากสิวหายแล้วก้ยังทิ้งร่องรอยเอาไว้ให้เราปวดหัวต่ออีก ส่งผลให้เราเสียความมั่นใจจะหน้าสดก็ไม่สวย แถมยังต้องแต่งหน้าหนาๆ ปิดรอยสิวอีก ใครที่กำลังเจอปัญหาน่าหงุดหงิดแบบนี้อยู่ล่ะก็เราสามารถแก้ไขและรักษาจุดด่างดําได้ด้วยสูตรธรรมชาติดังต่อไปนี้เลยค่ะ
น้ำมะนาว บีบน้ำมะนาวจากลูกใช้เพียงเล็กน้อย นำมาแต้มที่บริเวณรอยสิวซึ่งในน้ำมะนาวจะมีกรด AHA ช่วยเร่งการผลัดเซลล์ผิว ทำบ่อย ๆ จะช่วยลดรอยดำจากสิวได้เป็นอย่างดี แถมยังป้องกันการเกิดสิวใหม่ได้อีกด้วย
มะขามเปียก คั้นน้ำมะขามเปียกผสมน้ำผึ้งลงไปเล็กน้อย เมื่อได้แล้วให้นำมาสครับผิวหน้าโดยการใช้นิ้วมือค่อย ๆ นวดวนเบา ๆ จากนั้นทิ้งไว้ประมาณ 5 นาทีแล้วล้างออกให้สะอาด วิธีนี้จะช่วยเร่งการผลัดเซลล์ผิวใหม่ ทำให้รอยสิวจางลงและหน้ากระจ่างขาวใสมากขึ้น
ว่านหางจระเข้ นำว่านหางจระเข้มาลอกเปลือกด้านนอก แล้วตัดเป็นชิ้นเล็กๆ คล้ายลูกเต๋า จากนั้นจะได้วุ่น สามารถนำไปทาบนผิวหน้าทิ้งไว้ 20-30 นาทีแล้วล้างออก นอกจากจะช่วยรักษาจุดด่างดําแล้วยังช่วยลดความมันบนใบหน้าได้ด้วยนะคะ
มะเขือเทศ เป็นผลไม้ที่คนนิยมนำมาใช้พอกหน้ากันมากซึ่งในมะเขือเทศจะมีสาร Licopersioin ซึ่งมีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งเป็นต้นเหตุของการเกิดสิว นอกจากนั้นยังช่วยกระชุบรูขุมขนและผลัดเซลล์ผิวหน้าได้อีกด้วยค่ะ
หอมแดง นำหอมแดงมาปอกเปลือกให้เกลี้ยงและล้างให้สะอาด จากนั้นนำมาฝานเป็นแผ่นบางๆหรือจะสับให้ละเอียดก็ได้ เสร็จแล้วนำมาโปะไว้บนจุดที่เป็นสิวหรือมีรอยด่างดำ ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาทีแล้วล้างออก ในหอมแดงจะมีสารที่มีคุณสมบัติสามารถยับยั้งแบคทีเรียบนผิวหนังได้ และจุดด่างดำจางลงอย่างเห็นได้ชัด
เห็นไหมคะว่าของจากธรรมชาติก็สามารถรักษาจุดด่างดำจากสิวได้แล้ว โดยที่เราไม่จำเป็นต้องใช้ยาหรือสารเคมีใดๆ ให้เปลืองเงินเลย แต่ทางที่ดีทุกครั้งที่เป็นสิวอย่า บีบ เค้น แงะ แกะ จนเกิดเป็นรอยแผลเป็นได้นะคะ