ตกลงต้องครีมกันแดด spf 50 ขึ้นไปนี่แหละถึงจะซื้อ! มีสาวๆ คนไหนเป็นแบบนี้บ้างคะ เราเองก็เป็นคนนึงค่ะที่คิดว่าครีมกันแดดยิ่ง spf สูงๆ นี่ต้องยิ่งดี ช่วยกันแดดให้เราได้ร้อยเปอร์เซ็นต์แน่ๆ เลย แต่พอได้ลองมาศึกษาข้อมูลก็ค้นพบว่าตัวเองคิดผิดค่ะ อ้าว แล้วผิดยังไงกันล่ะเนี่ย? เรามาดูกันค่ะ
ค่า spf ของครีมกันแดดนั้นยิ่งสูงก็ยิ่งดีจริงค่ะ เพียงแต่ว่าเพียงค่า spf 30 ก็สามารถปกป้องผิวจากแสงแดดได้ตั้ง 97% แล้ว ถือว่าเยอะใช่ไหมล่ะคะ พอค่า spf 50 ขึ้นไป ค่าการป้องกันมันก็เพิ่มขึ้นอีกแค่ 1% เท่านั้นเอง จึงไม่มีความจำเป็นเลยค่ะที่เราจะต้องเสียเงินซื้อครีมกันแดดค่า spf สูงๆ ซึ่งส่วนมากจะตั้งราคาไว้แพงกว่าพวกที่ค่า spf น้อยๆ เพราะแค่ spf 30 ก็ปกป้องแสงแดดได้เยอะมากแล้วค่ะ
แต่หากเรามองแค่ค่า spf อย่างเดียว เราก็จะไม่ได้ครีมกันแดดที่คุณภาพคุ้มราคามาค่ะ เพราะว่าค่า spf นั้นสามารถปกป้องผิวได้แค่จากรังสียูวีบี หากต้องการตัวช่วยป้องกันรังสียูวีเอด้วยเราต้องดูค่า PA ด้วย ยิ่งเครื่องหมาย + หลัง pa มาก ก็ยิ่งปกป้องผิวได้มากกว่านะคะ
ถึงแม้ค่า spf และ pa จะเป็นตัววัดระดับการปกป้องผิวจากแสงแดด แต่ปัจจัยที่ทำให้ครีมกันแดดมีประสิทธิภาพมากจริงๆ คือการทาซ้ำบ่อยๆ ค่ะ เพราะเมื่อเวลาผ่านไป ครีมกันแดดที่ทาแล้วอาจระเหยทำให้ประสิทธิภาพการทำงานลดลงได้ ดังนั้น การทาครีมกันแดดซ้ำทุกๆ 2 ชั่วโมงจึงเป็นสิ่งที่ควรทำนะคะ แต่ถ้าแต่งหน้าแล้วไม่สะดวกทากันแดดทับก็สามารถใช้สเปรย์กันแดดได้ค่ะ นอกจากนี้สาวๆ ก็อย่าลืมใช้คลีนซิ่งด้วยนะคะจะได้ผิวไม่อุดตันจากครีมกันแดด