ตกลง
แค่สระผมถูกวิธีก็ทำให้ผมแข็งแรง ลดการหลุดล่วง เสียหาย ให้เงางามดั่งใจ
นอกจากการเจอกับมลภาวะต่าง ๆ การใช้ความร้อน หรือแม้แต่การ ทำสีผม ที่ทำให้เกิดการทำร้ายเส้นผมแล้วนั้น รู้หรือไม่ว่า การสระผมที่ไม่ถูกวิธีก็สามารถทำร้ายเส้นผมได้เหมือนกัน
ตัวอย่างการสระผมที่ทำร้ายผมแม้จะเลือก แชมพู ที่ดีต่อเส้นผมขนาดไหน แต่ถ้ายังทำต่อไปเรื่อย ๆ นั้น เส้นผมของคุณก็จะถูกทำร้ายโดยที่คุณไม่รู้ตัว
· ติดการใช้น้ำอุ่นในการสระผม
การอาบน้ำด้วยน้ำอุ่นที่นอกจากจะทำให้ผิวแห้งแล้วนั้น หากใช้น้ำที่อุ่นหรือร้อนเกินไปสระผมก็จะทำให้ผมแห้งเสีย และอาจไปทำร้ายเกล็ดผม ทำให้ผมเปราะขาดง่าย เมื่อยิ่งแห้งมาก ก็จะเกิดการไฟฟ้าสถิตเมื่อเจอกับอากาศทำให้ ผมชี้ฟู จัดทรงยาก จึงควรหลีกเลี่ยง หรือปรับอุณหภูมิให้พอเหมาะ
· นวดศีรษะให้ผมสวย
บางคนติดใจกับการสระผมของร้านเสริมสวยต่าง ๆ ที่เกาหนังศีรษะได้มันส์ถึงใจ และคิดว่าการเกาแรง ๆ จะช่วยให้สะอาดขึ้น แต่นั่นอาจทำให้หนังศีรษะของเราเกิดแผล ทั้งยังกระตุ้นให้เกิดรังแคอีกต่างหาก เพราะฉะนั้น เปลี่ยนจากการเกาเป็นการใช้นิ้วกดเบา ๆ ให้ทั่วศีรษะเพื่อเป็นการนวด นอกจากจะผ่อนคลายแล้วยังช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตอีกด้วย
· อย่าบีบ แชมพู ลงบนศีรษะโดยตรง
เพราะการทำแบบนั้น ทำให้หนังศีรษะสัมผัสกับสารเคมีที่เข้มข้นโดยตรง อาจทำให้เกิดการระคายเคืองต่อหนังศีรษะได้ และยิ่งหากเราล้างออกได้ไม่สะอาด ทำให้สารเคมีตกค้างบนหนังศีรษะ อุดตัน และเป็นสาเหตุของผมร่วงได้ ดังนั้นจึงแนะนำให้เทลงบนฝ่ามือ หรือผสมน้ำบนฝ่ามือก่อนลงที่ศีรษะ
· ครีมนวดให้ลงที่ปลายผม
การลงครีมนวดผมนั้น ให้ลงแค่ที่ปลายผมที่เสีย หรือมีปัญหา ผมชี้ฟู โดยที่ไม่ต้องลงไปถึงโคนผม เพราะครีมนวดนั้น จะมีสารต่าง ๆ ที่มีหน้าที่เคลือบผมให้เงางามและไม่พันการ บำรุงผม หากลงไปถึงโคนผม ก็จะทำให้อุดตันที่หนังศีรษะ และเป็นสาเหตุให้เกิดการหลุดล่วงอีกด้วย
· สระเสร็จแล้วอย่าพึ่งหวี
แม้จะไม่เกี่ยวกับกระบวนการสระผม แต่เป็นช่วงที่ผมยังเปียกอยู่ ไม่ควรหวีผมในเวลานี้ เพราะขณะผมเปียกนั้น จะเป็นช่วงที่ผมอ่อนแอที่สุด อีกทั้งยังทำให้ผมขาดหลุดล่วงเป็นจำนวนมากได้ หากจำเป็นต้องหวีผมขณะที่ผมเปียก ให้ค่อย ๆ หวีบริเวณปลายผมทีละช่อ เพื่อลดแรงกระชากทำให้เส้นผมขาดหลุดล่วงได้น้อยลง
หากทำได้อย่างที่กล่าวมาข้างต้นได้เป็นประจำแล้วละก็ ผมของเราก็จะแข็งแรง ต่อให้ ทำสีผม หรือมีเหตุให้ต้องโดนทำร้ายยังไง ผมของคุณก็จะพร้อมรับมือได้อย่างแน่นอน นอกจากนี้เรายังมีผลิตภัณฑ์ดูแลผม เซรั่มบำรุงผม อีกหนึ่งสิ่งที่ควรมีด้วยสำหรับคุณผู้หญิง