ตกลงเป็นสาวใสวัยทีนจะมีเรื่องให้หนักใจก็มีอยู่ไม่กี่อย่าง เรื่องหัวใจ เรื่องเรียน แต่เรื่องที่น่าหนักใจที่สุดก็เห็นจะเป็นเรื่องสิวนี่แหละ มาตลอดไม่มีหยุด รักษาให้หายก็ยาก จะให้เราไปโรงเรียนแบบหน้าสวยๆ ไม่ได้เลยหรือยังไงกันนะเนี่ย แหม ก็เป็นธรรมดานะคะที่สาวๆ วันทีนอย่างเราน่ะจะเป็นสิวกันไม่ได้หยุดหย่อน เนื่องจากฮอร์โมนในร่างกายของเรานั่นก็มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา แต่ก็ใช่ว่าสาวๆ วัยทีนจะมีหน้าใสไม่ได้เลยนะคะ หากสาวๆ ดูแลผิวให้ถูกวิธี สิวก็จะเป็นเรื่องที่ไกลตัวเรามากๆ ค่ะ
สาเหตุการเกิดสิว นอกจากฮอร์โมนแล้วก็มีเรื่องความสะอาด สาวๆ วัยทีนวันๆ นึงต้องทำอะไรเยอะแยะ เจอผู้คนก็หลากหลาย มันก็ต้องมีกันบ้างที่ผิวหน้าของเราต้องเจอกับมลภาวะและสิ่งสกปรกต่างๆ บวกกับความมันบนใบหน้าแล้ว ผิวจะอุดตันจนเกิดสิวก็ไม่แปลก หากแต่การรักษาความสะอาดเป็นประจำจะช่วยให้สาวๆ ลดสิวได้ค่ะ
เมื่อกลับจากบ้านทุกๆ ครั้ง สิ่งที่สาวๆ วัยทีควรทำก็คือการล้างหน้าให้สะอาด ใช้คลีนซิ่งช่วยเช็ดหน้าเพื่อกำจัดคราบสกปรกออก ล้างหน้าให้สะอาดเกลี้ยงเกลา และอย่าลืมบำรุงผิวด้วยมอยส์เจอร์ไรเซอร์เป็นประจำทุกวัน มอยส์เจอร์ไรเซอร์นั้นนอกจากจะช่วยให้ผิวของเราชุ่มชื้นดูสุขภาพดีแล้ว ยังสามารถช่วยลดรอยสิวได้อีกด้วย เพราะฉะนั้น อย่าได้ลืมทาครีมบำรุงผิวทุกครั้งหลังอาบน้ำเชียวนะคะ
นอกจากนี้ สาวๆ วัยทีนก็ควรหลีกเลี่ยงการกินของทอดของมัน กินแต่อาหารที่มีประโยชน์ ดื่มน้ำย่อยๆ ออกกำลังกายบ้างเพื่อให้ระบบหมุนเวียนเลือดทำงานดี พักผ่อนให้เต็มที่ และทำความสะอาดสภาพแวดล้อมรอบข้างเป็นประจำ เพียงเท่านี้สาวๆ ก็สามารถหลีกเลี่ยงจากปัญหาสิวได้แล้ว หน้าใสสมวัยขนาดนี้ก็ออกไปใช้ชีวิตวัยทีนให้สนุกได้อย่างไร้กังวลแล้ว