ตกลง
สวัสดีจย้าาา (ขออนุญาตวิบัติเพื่อเสียงค่ะ 555555) พบกับบีมอีกแล้ววว นี่คือกระทู้ที่ 2 หลังจากกระทู้ที่แล้วเรารีวิวผลิตภัณฑ์ล้างหน้าสำหรับคนเป็นสิวไว้
>>>>Acne The Series! EP1 รีวิวผลิตภัณฑ์ล้างหน้าสำหรับคนเป็นสิว 2018<<<<
สำหรับวันนี้บีมจะมาพูดถึงครีมลดรอยแผลเป็นจากสิว เพราะหลายคนบ่นว่า “สิวหายแล้วอ่ะ แต่ยังทิ้งร่อยรอยไว้อยู่เลย” บีมถือคติว่า จัดการอะไรอย่าให้เหลือร่องรอย! สิวก็เช่นกันค่ะ ฉะนั้นมาหาตัวช่วยดีๆที่ลดเลือนร่องรอยสมรภูมิสิวให้หายไปจากหน้าสวยๆของเราให้ไวที่สุดกันดีกว่า
บีมใช้เวลาตามหาตลอดระยะเวลาหลังจากสิวหาย ซื้อเยอะ ซื้อแล้วซื้ออีก ไม่ชอบใจเนื้อครีมก็เปลี่ยน กลิ่นไม่ผ่านก็เปลี่ยน (ฉายา บีมเจ้าแม่หลายใจ 55555) แล้วเราก็ได้ผู้เข้ารอบดังนี้จ้า
1. Puricas Dragon's Blood Scar Gel
2. Hiruscar Postacne
3. actewound si silicone gel
4. smooth e acne scar serum
5. welpano whitening cream-gel
6. mederma intense gel
---------------------------------------------------------------------------------------------------------------
มาเริ่มที่ตัวแรกเลยค่ะ
จากกระแสหลายๆทางว่าใช้ดี บีมเลยต้องไปสอยมาจากร้านขายยาค่ะ ตอนแรกก็งงว่า อะไรคือดราก้อนบลัด ถ้างงเหมือนบีม มามุงตรงนี้ค่ะ
แบรนด์เคลมมา : เป็นเจลรักษาแผลเป็นที่มีส่วนประกอบหลัก คือ สารสกัดดราก้อนบลัด ซึ่งมีสรรพคุณมากมาย ช่วยสมานแผล สมานผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยฟื้นฟู ซ่อมแซม และเติมเต็มชั้นผิว ให้แผลลึกแลดูตื้นขึ้น ช่วยรักษาผิวพรรณ กระตุ้นการผลิตคอลลาเจน ทำให้ผิวเรียบเนียน ช่วยลดรอยแดง และ รอยดำ (Cr. Cosmenet)
ส่วนประกอบสำคัญ
- Dragon’s Blood – Skin Rejuvenetion สารสกัดดราก้อนบลัด ช่วยสมานแผล ลดการอักเสบ เติมเต็มชั้นผิว และช่วยให้ผิวกลับคืนสู่สภาพเดิม
- Allium Cepa – Reduces scar and redness สารสกัดหัวหอม ช่วยลดรอยแผลเป็นและจุดด่างดำให้จางลง
- Aloe Vera – Skin moisturizing and anti-inflammatory ว่านหางจระเข้ ช่วยทำให้ผิวนุ่มชุ่มชื่น ลดอาการอักเสบจากสิวและรอยแดง รอยดำ
- Ipomoea – Anti-irritation ผักบุ้งทะเล ช่วยลดการระคายเคือง และผื่นแพ้
- Centella Asiatica – Anti-inflammatory ใบบัวบก ช่วยลดการอักเสบของแผล และทำให้แผลหายเร็วยิ่งขึ้น
- Allantoin – Anti-irritation อัลลันโทอิน ช่วยลดการระคายเคือง
- Vitamin E – Skin moisturizing ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นในชั้นผิว ช่วยให้แผลเป็นเรียบเนียนขึ้น
- Vitamin C – Skin brightening ช่วยให้ผิวกระจ่างใส รอยแดงและจุดด่างดำจางลง
(Cr.cosmenet)
ส่วนประกอบหลักๆที่ผสานพลังเรื่องผิวมีเยอะมากค่ะ ตัวนี้ไม่มีแอลกอฮอล์ แต่มี น้ำหอม นะคะ เพราะฉะนั้นใครที่แพ้น้ำหอมก็ทดสอบดูก่อนว่าแพ้หรือเปล่า
หัวบีบปลายแหลม กะปริมาณได้ง่ายค่ะ
ความรู้สึกหลังใช้ : เจลแต้มสิวตัวนี้ซึมไวไม่เหนอะหนะดีค่ะ พวกสิวที่กดออกบีมก็จัดการแต้มไว้เลย ตื่นมาก็ดีขึ้น ไม่บวมแดง รอยนูนๆก็สามารถใช้ได้นะคะ แต่เรื่องลดรอยสิวก็ทำได้ดีค่ะ จางลงเยอะ แต่บีมไม่ค่อยชอบกลิ่นนะ มัน..ยังไม่รู้บอกไม่ถูก กลิ่นยาๆแตะจมูกมากค่ะ
คะแนน : 3.5/5 (หักเรื่องกลิ่นแล้วกัน)
ซื้อต่อไหม? : ยังเก็บไว้เป็นทางเลือกอยู่ค่ะ แต่เจอครีมใช้ดีกลิ่นถูกจริตก็อาจจะเปลี่ยนใจไปเลย
2. Hiruscar Postacne
นี่เป็นแบรนด์แรกๆที่บีมนึกถึงเมื่อพูดว่าลดรอยแผลเป็นจากสิว เพราะนอกจากมีขายในร้านขายยาทั่วไปแล้ว คนใช้ก็เยอะเพราะฉะนั้นบีมก็ไม่พลาดที่จำไปตำมาลอง
แบรนด์เคลมมา : เจลใสดูแลรอยแผลสิว เนื้อเจลใสในสูตรปราศจากแอลกอฮอล์ ทำให้ซึมซาบอย่างรวดเร็ว ไม่เหนียวเหนอะหนะ และไม่ทิ้งคราบไว้บนผิว
- มิวโคโพลีซัคคาไรด์ โพลีซัลเฟต
จะช่วยกระตุ้นการสร้างกรดไฮยาลูรอนิค ช่วยให้เซลล์ผิวอุ้มน้ำได้ดีขึ้น และยังช่วยการไหลเวียนใต้ผิวหนังทำให้มีการสร้างเนื้อเยื่อใหม่ ส่งผลให้เซลล์ผิวเกิดใหม่เป็นไปอย่างสมบูรณ์
- อัลเลียม ซีปา
สารสกัดของหัวหอมจากเยอรมนีที่เข้มข้นกว่า 34 เท่า ช่วยลดอาการอักเสบ ทำให้รอยแดงและรอยคล้ำจางลง ช่วยเร่งการสมานแผล รวมทั้งดูแลผิวให้เรียบเนียนสม่ำเสมอ
- ไพโอนิน
ซึ่งเป็นสารที่ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียต่างๆ อันเป็นสาเหตุของการเกิดสิวใหม่และสิวซ้ำซ้อนอย่างได้ผล
นอกจากนี้ยังมีสารอื่นๆ ช่วยดูแลรอยแผลเป็นและผิวพรรณอย่าง Niacinamide หรือวิตามินบี 3 ที่มีคุณสมบัติในการยับยั้งการสร้างเม็ดสี ทำให้รอยดำลดเลือน และ Allantoin (อะลันโทอิน) ช่วยบรรเทาอาการคัน และเร่งการผลัดเซลล์ผิว ไปพร้อมๆ กับการสร้างความชุ่มชื้นให้กับผิวพรรณให้ดูเปล่งปลั่ง และมีสุขภาพผิวที่ดีได้อย่างใจ (Cr.cosmenet)
ดูจากส่วนประกอบแล้วเป็นเจลลดรอยที่ส่วนประกอบไม่เยอะ แต่ประสิทธิภาพก็เด็ดอยู่นะคะ ตัวนี้มีสารกันเสียแต่เป็นสารกันเสียที่ไม่เป็นอันตราย และมีน้ำหอมค่ะ
หัวบีบปลายแหลมเหมือนกัน
ความรู้สึกหลังใช้ : ตัวนี้ช่วยให้แผลสิวที่แบบเรียบๆจางลงได้ดี เนื้อเจลซึมเร็ว ไม่เหนียวแล้วก็ไม่ทิ้งคราบ บีมรู้สึกจี๊ดๆนิดนึงที่ผิวนะ ไม่รู้ใครเป็นบ้าง ส่วนกลิ่นก็ค่ะ...หัวหอมมาเชียว กลิ่นแสบทรวง
คะแนน : 3.8/5 ให้เยอะกว่าตัว Puricas หน่อย เพราะว่ารับกลิ่นนางได้ แต่ถ้าทาเยอะๆก็ไม่ไหวเหมือนกัน 55555
ซื้อต่อไหม ? : :เก็บไว้เป็นตัวเลือกสำรองอยู่ดี มันหาซื้อง่ายดี รอยก็จางลงนะคะ แต่แสบจิ๊ดๆ แอบแพงไปหน่อย แฮะๆๆๆ
4. smooth e acne scar serum
เจ้าแม่แห่งวงการสิว เอะอะก็สมูธอี เซรั่มลดรอยสิวตัวนี้หาซื้อง่ายมากค่ะ จริงๆบีมใช้โปรดักซ์สมูธอีแค่ไม่กี่ตัว เห็นโฆษณาในทีวีแล้วอยากลอง...เราก็ต้องได้ลอง
แบรนด์เคลมมา : เซรั่มลดรอยแผลเป็น ประกอบไปด้วย สารสกัดบริสุทธิ์จากธรรมชาติและเทคโนโลยีเปปไทด์ ซึ่งมีคุณสมบัติพิเศษช่วยลดรอยแผลเป็นในลักษณะต่าง ๆ สามารถใช้ได้ทั้งแผลเป็นที่เกิดจากสิว จุดด่างดำที่เกิดจากสิว หลุมสิวแผลไฟไหม้น้ำร้อนลวกและแผลผ่าตัด ทำให้รอยแผลนุ่มนวล เรียบเนียนขึ้นแลดูจางลง
ส่วนประกอบสำคัญ
- Allium Cepa สารสกัดบริสุทธิ์จากหัวหอม ช่วยยับยั้งการอักเสบของผิวหนังและยับยั้งการเจริญเติบโตแบคทีเรีย ทำให้รอยแดงและรอยคล้ำจางลง ลดขนาดและรอยแดง ซึ่งเกิดจากแผลเป็นให้เล็กลง
- Cephalin สารบริสุทธิ์ จาก Wheat Cereal ช่วยลดการระคายเคือง รอยแดง ช่วยสมานผิว ไม่แผลเป็นกว้างขึ้น ช่วยให้ความชุ่มชื้นกับแผลเป็น ช่วยให้แผลนูน นุ่มขึ้น ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
- Hydrolyzed ceratonia silliqua seed extract ช่วยสมานผิวที่ถูกทำลายได้อย่างอ่อนโยน ช่วยลดเลือดรอยแดงที่บริเวณผิว ปรับสมดุลความชุ่มชื้นที่ผิว
- Centella Asiatica มี Asiaticoside ซึ่งเป็นสารกลัยโคไซด์ ออกฤทธิ์ช่วยสมานผิวช่วยให้ ทำให้รอยแผลเป็นเรียบเนียนแลดูอ่อนเยาว์
- Aloe vera Extract สารสกัดจากว่านหางจระเข้ ยับยั้งการระคายเคืองของผิวหนัง และคืนความชุ่มชื่นสู่ผิว ช่วยให้แผลเป็นดูจางลง
- MethylsilanolHydroxyproline จุดกำเนิดของการฟื้นฟูผิว ช่วยให้รอยแผลเป็นดูจางลงและเรียบเนียนขึ้น มีงานวิจัยพบว่า ช่วยในการปรับและจัดเรียงเซลล์ผิวให้เกิดความสมดุล และก่อให้เกิดความชุ่มชื้นทำให้รอยแผลเป็นจางลง
- Palmitoyl Tripeptide-5 เทคโนโลยีเปปไทด์ขนาดเล็กที่ถูกออกแบบเพื่อเติมเต็มล่องลึก ช่วยให้ผิวดูเนียนเรียบไม่เป็นแผลขรุขระ
- Hyaluronic acid เติมความชุ่มชื้นทำให้ผิวมีความอ่อนนุ่ม ยืดหยุ่นเสริมการเยียวยาบาดแผล
- Allantoin ช่วยให้ผิวเนียนนุ่ม ไม่แห้งตึงและกระตุ้นการเกิดเซลล์ผิวใหม่
- Vitamin E ช่วยให้ผิวหนังเนียนนุ่ม ชุ่มชื้น แข็งแรง แผลเป็นนุ่มลง ผิวสวยสดใสขึ้น
- Niacinamide ช่วยยับยั้งการสร้างเม็ดสี ทำให้รอยดำลดเลือน
(Cr.cosmenet)
อภิมหาสารสกัดกันเลยทีเดียวว อย่างที่สังเกตตัวนี้สามารถช่วยได้ไม่เพียงแต่รอยแผลจากสิว แต่ยังช่วยป้องกันปัญหาผิวต่างๆที่มาพร้อมกับรอยสิวค่ะ
หัวปลายแหลมนะจย้าาาา
ความรู้สึกหลังใช้ : ไม่รู้ใครเป็นแบบบีมบ้าง มันมีวิตามินอีก็จริงแต่ทำบริเวณรอยแผลมันลอก มันน่าจะผลัดเซลล์ผิวเก่าออกแน่ๆเลย เลยเห็นว่ารอยดำจากสิวลดลง ผิวนุ่มขึ้น เนื้อเจลขาวๆขุ่นพอทาไปเหมือนจะแมทกำมะหยี่หน่อยๆ ส่วนกลิ่นนี่ก็หอมอ่อนๆแบบสมูธอีค่ะ
คะแนน : 4/5
ซื้อต่อไหม? : ซื้อค่ะ ชอบตรงที่ส่วนประกอบเยอะและให้ผลตรงจุด อ่อนโยนดีค่ะ ><
บีมได้ตัวนี้มาพร้อมกับเจลล้างหน้าของกระทู้ที่แล้ว จริงๆครีมตัวนี้ช่วยเรื่องสิว คือลดสิวและมอบความชุ่มชื่น แต่เค้าก็บอกว่าสามารถช่วยลดแผลหลังสิวหายได้ก็เลยสังเกตผลข้อนี้ด้วย
แบรนด์เคลมมา : ช่วยฟื้นฟูบำรุงให้ผิวกระจ่างใส แก้ปัญหาฝ้า กระ และจุดด่างดำบนใบหน้า ลดเลือนริ้วรอยให้ผิวแลดูเรียบเนียน ลดการอุดตันของสิว ลดการอักเสบ ลดการระคายเคืองผิว ลดผดผื่น ปราศจากสี น้ำหอม แอลกอฮอล์และพาราเบน
ส่วนประกอบสำคัญ
- NanoWhite™ (Alpha-arbutin,Glutathione,Ascorbyl palmitate,Linoleic acid) ช่วยฟื้นบำรุงให้ใบหน้าขาว กระจ่างใส แก้ปัญหาฝ้า กระ ด้วยสารสกัดจากธรรมชาติ อย่างอ่อนโยนและปลอดภัย
- Multimineral complex น้ำแร่จากธรรมชาติที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุ Zinc chloride,Copper sulfate,Magnesium chloride,Potassium chloride,aluminium chloride ช่วยลดการระคายเคืองจากสภาวะแวดล้อมภายนอก ลดรอยแดง ลดการอักเสบของผิวหน้า ช่วยให้ผิวสดชื่น แลดูมีสุขภาพผิวดี
- BioPhytex™ สารสกัดจากพืช ช่วยลดจุดด่างดำ ลดรอยแดง ลดการอักเสบ ซ่อมแซมโครงสร้างผิวให้แข็งแรง
- Hyaluronic acid ช่วยให้ผิวนุ่ม และกักเก็บความชุ่มชื้นยาวนาน 24 ชม.โดยไม่ก่อเกิดการอุดตันรูขุมขน
- Madecassoside สารสกัดจากใบบัวบกที่มีความเข้มข้นสูง ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนทั้ง type1 และ type2
- DL-panthenol วิตามินบี 5 ช่วยลดการอักเสบของผิว เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผิวเป็นสิว เป็นแผล ลดอาการคันจากการแพ้ โดนผลวิจัยพบว่า ช่วยยืดอายุของเซลล์ผิว ให้สมานแผลได้เร็วขึ้นและลดการเกิดรอยแผลเป็นบนใบหน้า
(Cr.Welpano)
หลอดปลายแหลม บีบง่ายอีกแล้วค่ะ
ความรู้สึกหลังใช้ : ตัวนี้ต่างจากตัวอื่นตรงที่เป็นครีมบำรุง สามารถทาได้ทั่วหน้าเลยค่ะ ให้ความชุ่มชื้นในระดับดีนะ ซึมไว แต่ไม่มัน ตอนที่ใช้สิวไม่ค่อยขึ้นแล้วก็เลยไปสังเกตเรื่องความกระจ่างใสกับจุดด่างดำ ซึ่งก็ทำให้รอยสิวจางลง หน้ากระจ่างใสแบบธรรมชาติ
คะแนน : 4/5 ให้เรื่องที่สามารถช่วยเรื่องอื่นนอกจากเรื่องรอยแผลจากสิวค่ะ
ซื้อต่อไหม? : ซื้อค่ะ มีติดไว้น่าจะดีกว่า เพราะถ้าไม่มีปัญหาผิวมากนางก็ใช้ไม่เปลืองนะ แต่หาซื้อยากนิดนึงต้องไปพวกห้างใหญ่ๆหน่อย หรือร้านขายที่มีวางขายค่ะ
6. mederma intense gel
ผ่านการวิจัยและการพัฒนาโดย Merz Pharma ประเทศเยอรมนี เพื่อใช้กับผิวที่มีสการ์ทั้งรอยแผลเป็นใหม่และรอยแผลเป็นเก่า, รอยแผลคีลอยด์, รอยแผลผ่าตัด อีกทั้งยังสามารถใช้เพื่อช่วยลดเลือนร่องรอยจุดด่างดำจากสิวให้จางลงได้ โดยเห็นถึงการเปลี่ยนแปลงของรอยแผลได้ภายใน 2-4 สัปดาห์ เมื่อใช้ต่อเนื่องเป็นประจำ
ส่วนประกอบสำคัญ
- Cepalin® ช่วยปรับสีผิวบริเวณที่ทาให้แลดูสม่ำเสมอ ซึ่ง Cepalin® เป็น Allium Cepa Bulb Extract เข้มข้นภายใต้สิทธิบัตรของ Merz เยอรมัน นอกจากนี้ได้มีพัฒนา Mederma Intense Gel สูตรใหม่ ที่นำเทคโนโลยี Liposome เข้ามาใช้เพื่อนำพาสารสำคัญเข้าสู่ผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ
- Allantoin ช่วยปลอบประโลมผิวที่มีความบอบบาง หรือระคายเคืองได้ง่าย และช่วยให้ผิวบริเวณที่ทาแลดูเรียบเนียน
- Sodium Hyaluronate ช่วยให้ผิวนุ่มและแลดูเรียบเนียน
ส่วนประกอบในการช่วยดูแลผิวก็ต้องบอกว่าไม่เยอะนะคะ แต่ก็เน้นทำให้รอยแผลเป็นนุ่มขึ้น ลดการระคายเคือง และปรับสีผิวตรงรอยแผลให้จางลง อีกอย่างหนึ่งตัวนี้มีน้ำหอมนะคะ
ตัวนี้แปลก หัวเป็นเหมือนหลอดลิปบาล์มเลย
ความรู้สึกหลังใช้ : กลิ่นมันคล้ายๆฮิรูสการ์เลยอ่ะ พอทาแล้วเนื้อจะลื่นๆจนแห้งไปกับผิว เรื่องผิวนุ่มลื่นไม่เถียงเลย ส่วนเรื่องประสีผิวให้สม่ำเสมอก็ช่วยให้รอยดำๆจางลงไปเยอะนะคะ แต่ต้องใช้เวลาสักหน่อย
คะแนน : 4/5
ซื้อต่อไหม? : ซื้อค่ะ รวมๆแล้วนางทำได้ดีอยู่นะคะ เพื่อนหลายๆคนก็ชอบ บีมก็ชอบตรงที่หน้านุ่ม รอยดำรอยแดงลดลง แต่ข้อเสียคือหัวเป็นเหมือนลิปบาล์มเลยอ่ะ บีบยากเหมือนกันนะ
สรุปจ้าาาา
ดาวเด่นลดรอยสิวและแผลเป็นคือ
Smooth-E , Welpano และ Mederma
ทำคะแนนไปได้แบบสูสี คือช่วยเรื่องให้ผิวนุ่ม รอยสิว จุดด่างดำ รอยดำรอยแดงดูจางลงค่ะ ไม่ทำให้หน้าเป็นด่างๆด้วย เนื้อครีมซึมไวทั้งคู่ค่ะ เก็บไว้ในลิสต์อีก 2 ตัวแล้ววววว
ทั้งนี้ผลการใช้และคะแนนเป็นความคิดเห็นส่วนตัวของบีมนะคะ และจะได้ผลลัพธ์ที่แตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลค่า อยากจะให้เพื่อนลองวิเคราะห์ส่วนประกอบและลองใช้จริง เพื่อจะได้เจอผลิตภัณฑ์ดีๆ ตรงใจตัวเองนะคะ
วันนี้ไปแล้วจ้าา พบกันใหม้รีวิวหน้า
สวัสดีค่าาา
3. Actewound si silicone gel
แบรนด์เคลมมา : ซิลิโคนเจล สำหรับใช้ในทางการแพทย์ เพื่อป้องกันไม่ให้เป็นแผลเป็น และทำให้รอยแผลเป็นใหม่แลดูจางลง เป็นเจลใส ไร้กลิ่น ทางแล้วแห้งเร็ว ไม่เหนียวเหนอะหนะ ใช้ได้สำหรับแผลปิด ซึ่งเกิดจากสาเหตุ เช่น การผ่าตัด อุบัติเหตุ ไฟไหม้ น้ำร้อนลวก มีดบาด หรือแผลผ่าตัดหลังคลอด
ส่วนประกอบสำคัญ
- Polydimethylsiloxane เป็นพอลิเมอร์ที่ประกอบด้วย ไดเมทิลซิลิโคนออกไซด์ เป้นน้ำมันที่ไม่มีสี ใช้ประโยชน์เป็นสารต้านการเกิดฟอง และต้านการจับตัวเป็นก้อน
- Cyclopentasiloxane ซิลิโคนชนิดเบา นิยมนำมาใช้ในเครื่องสำอางเพื่อนำพาสารเข้าสู่ผิวหนัง มีคุณสมบัติไม่เหนอะหนะ ให้ความรู้สึกนุ่มลื่น
- Silica มีคุณสมบัติช่วยดูดซับความมัน ปรับเนื้อเจลหรือเนื้อแป้งให้นุ่มลื่น
ส่วนประกอบมีแค่ 3 ตัวนี้จริงๆค่ะ ง่ายๆคือเน้นทำให้แผลเป็น แผลคีลอยด์ดูนุ่มขึ้น ไม่แข็ง แผลสามารถสมานตัวได้เร็ว ซึ่งในทางการแพทย์นิยมใช้เพื่อป้องกันไม่ให้เป็นแผลเป็น
หัวปลายแหลมแต่ไม่ยาวค่ะ
ความรู้สึกหลังใช้ : เหมือนอิฉันจะใช้ผิดจุดประงสงค์ไปหน่อย 5555 แต่เราลองใช้มาแต้มแผลสิวหัวเปิด กดออกปุ๊บแต้มปั๊บ เหมือนจะสมานแผลได้ดีเลยค่ะ ส่วนเรื่องรอยแผลเป็นไม่ได้ลดลงเท่าไร แต่ก็แค่ไม่ทำให้เป็นแผลใหญ่ ดำคล้ำมาก
คะแนน : 3.5/5
ซื้อต่อไหม? : ไม่ซื้อดีกว่า เพราะเจลลดรอยสิวบางตัวก็ช่วยสมานแผลด้วย คนนี้เขาสมานแผลอย่างเดียวเองอ่ะ แต่ถ้าใครเป็นแผลใหญ่ๆ หรือแผลจากการผ่าตัดตัวนี้เวิร์คอยู่นะคะ แนะนำเลย