ตกลงไม่ว่าใครก็คงไม่อยากเผชิญกับปัญหาสิวอุดตัน สิวอุดตันจัดว่าเป็นสิวเจ้าปัญหาที่พาสาวๆ เครียดกันมานักต่อนัก ดื้อก็ดื้อ รักษาก็ยาก วิธีทำให้สิวหายที่เขาว่ากันว่าดีก็ใช้กับเจ้าสิวอุดตันนี้ไม่ได้ผลจนสาวๆ รู้สึกท้อแท้ แต่สาวๆ รู้ไหมคะว่าจริงๆ แล้ว วิธีรักษาสิวอุดตันที่เราอ่านมาอาจจะไม่เป็นความจริงก็ได้ เป็นแบบนี้รักษาอย่างไรก็ไม่หายแน่นอน ลองไปดูกันดีกว่าว่าความเชื่อผิดๆ ที่เกี่ยวกับการรักษาสิวอุดตันนั้นมีอะไรบ้าง
งดกินของทอดของมัน สิวอุดตันจะได้หายเร็วๆ ยังไม่มีงานวิจัยไหนยืนยันว่าของทอดของมันส่งผลให้เกิดสิวจริง เนื่องจากสิวอุดตันส่วนมากมักเกิดจากความมันบนใบหน้า วิธีลดสิวที่คนมักแนะนำกันก็เลยมาลงที่การงดของมัน เพราะเชื่อว่าจะช่วยให้ปริมาณไขมันที่อยู่ตามรูขุมขนของเราลดลง ซึ่งเป็นความเชื่อที่ผิด แต่อย่างไรก็ดี ของทดของมันนั้นเป็นอันตรายต่อสุขภาพโดยรวมอยู่แล้ว ดังนั้น สาวๆ จึงไม่ควรกินมากจนเกินไปนะคะ
ล้างหน้าบ่อยๆ หน้าจะได้สะอาด ไม่เป็นสิวอุดตันอีก จริงอยู่ที่การรักษาความสะอาดเป็นปัจจัยที่สำคัญมากในการรักษาสิว หากแต่ว่าการล้างหน้าบ่อยเกินไปจะทำให้ผิวหน้าแห้ง กระตุ้นให้ผิวผลิตน้ำมันออกมามากกว่าเดิม ทีนี้ผิวหน้าของเราก็จะมันเยิ้มขึ้น ยิ่งเสี่ยงต่อการเกิดสิวเข้าไปอีกค่ะ
ใช้ครีมรักษาสิวอย่างเดียวก็เพียงพอ สาวๆ หลายคนคิดว่าเพียงแค่ใช้ครีมลดสิวอุดตัน ปัญหาทุกอย่างก็จะจบ ซึ่งไม่เป็นความจริงเลย การใช้ครีมรักษาก็สำคัญ แต่ในขณะเดียวกัน สาวๆ ก็ควรจะรักษาความสะอาดผิวหน้าและสิ่งของรอบตัว ทานอาหารที่มีประโยชน์ และแต่งหน้าให้น้อยลงด้วย ทั้งนี้ เพื่อที่ครีมรักษาสิวจะได้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ สิวของเราจะได้หายไวขึ้นนั่นเอง
หวังว่าเมื่อรู้แบบนี้แล้ว สาวๆ จะไม่ไปหลงเชื่อวิธีรักษาสิวอุดตันผิดๆ อีก พยายามดูแลผิวหน้าตามคำแนะนำที่บอกไป และอย่าลืมใช้ครีมลดรอยสิวเมื่อสิวยุบด้วย รับรองว่าสิวอุดตันจะหายไปในเวลาไม่นานและไม่กลับมากวนใจคุณสาวๆ อีกอย่างแน่นอน
thanks