คัดมาแล้ว!! กับสกินแคร์ตัว TOP ของคนเป็นสิว ช่วยหยุดลูปสิวแย่ๆ แบบไม่พึ่งหมอ

โลกนี้มันโหดร้าย เพราะเหมือนคล้ายเทวดานั้นเลือกมาแล้วว่าฉันต้องเป็นสิว!!! แม้ว่าจะอาบน้ำทุกวัน คลีนผิวหน้าสะอาดทุกคืน ใช้สกินแคร์ก็เน้นเรื่องสิวเกือบทุกตัว แต่ทำไมชีวิตฉันยังต้องทนทุกข์กับสิวไม่จบไม่สิ้นนนนน (เทียบกับเพื่อนที่แทบไม่ใช้อะไรเลย แต่หน้านี่เนียนกริบ)

โลกช่างไม่ยุติธรรม

วันนี้เลยจะมาขอเล่าชีวิตวนลูปสิวของตัวเองให้ฟัง

จากผิวหน้าเราก็จะมีสิวเป็นๆ หายๆ อยู่ตลอด และพอเริ่มเข้าสู่ชีวิตทำงาน ก็ไม่เคยมีช่วงที่หน้าใสอีกเลย (T^T) และมีช่วงนึงที่เราสิวขึ้นเห่อมาก สิวอักเสบ สิวผด เต็มหน้า เป็นเพราะมีความเครียดเพิ่มขึ้น เริ่มดูแลตัวเองน้อยลง เพราะทุ่มให้กับงาน (ทั้งๆ ที่ใช้สกินแคร์แบบเดิม) เลยตัดสินใจไปหาหมอสิว กดสิว ฉีดสิว กินยา เลเซอร์ เพื่อแก้ปัญหาแบบทางรัด เหมือนกดปุ่มรีสตาร์ทผิวตัวเอง แต่เราไม่ขอใช้ยาหมอเพราะว่า เพราะกลัวผิวสเตียรอยด์

ซึ่งระหว่างนี้เราก็เริ่มเปลี่ยนสกินแคร์ใหม่ เพราะได้คำแนะนำจากหมอว่า เราจะไม่ควรใช้สกินแคร์ที่เน้นเรื่องสิวไปซะหมด เพราะมันจะทำให้หน้าแห้ง แสบ บาง ระคายเคืองง่าย จริงๆ อะไรที่เน้นความกระจ่างใสให้เลี่ยง เราควรจะเน้นอะไรที่อ่อนโยน เน้นความชุ่มชื่น ผิวแข็งแรง และเน้นเรื่องสิวแค่บางตัวพอ แล้วผิวจะกลับมาดีเหมือนเดิม

และนี่เป็นสกินแคร์ที่เราใช้อยู่จากวันนั้นถึงวันนี้ ที่คัดมาแล้วว่าเป็นตัว TOP สำหรับเรา ที่ช่วยเรื่องสิว ผิวหน้าได้เวิร์คจริง แบบไม่ต้องกลับไปหาหมอสิวอีกกกก

และนี่คือหลังจากที่เราใช้สกินแคร์พวกนี้มาระยะใหญ่ๆ เกินครึ่งปีละ หน้าเราก็ดีขึ้น สิวอุดตันลดน้อยลง สิวอักเสบ สิวหัวไตๆ สิวหัวหนอง จากปกติชอบขึ้นทีละ 3-4 เม็ด ช่วงเป็นปจด. ก็ขึ้นน้อยลง ถึงจะขึ้นก็ยุบไว เพราะผิวแข็งแรงขึ้นด้วย (และสิว2จุดในรูป ที่มีเจลขาวๆ แต้มไว้ คือเจลแต้มสิวที่เราใช้อยู่ปัจจุบัน) มันเอาอยู่จริงๆ

มาดูดีเทลของสกินแคร์แต่ละตัวกัน

เจลแต้มสิว Puricas Anti Acne Gel

ต่อมาเป็นเจลแต้มสิวที่สกัดมาจากต้นเลือดมังกร แค่ฟังก็รู้สึกว่าต้องปราบสิวอยู่ ซึ่งมันก็ปราบอยู่..ยุบทุกสิวจริงๆ เพราะมี 7% Triple action ที่ช่วยดูดหัวสิว ลดแบคทีเรียด้วย (เคยใช้ยี่ห้ออื่นแต้มสิวแบบเดียวกันไม่ยุบ แต้มย้ำๆ จนผิวตรงนั้นเริ่มลอก แสบ เพราะโดนยาที่แรงเกินไปกัดผิว ก็ยังไม่ยุบ) แต่ตัวนี้คือ 1 คืน มันรู้สึกได้เลยว่ามันรัดหัวสิวเล็กลง ช่วยไม่ให้สิวบวมแดงขยายเป็นวงกว้างจนกินเนื้อผิวหน้า โบกไว้หนาๆ ก็ไม่แสบ ไม่ยิ้บๆ ที่ผิว และสิวก็ไม่ขึ้นที่เดิมซ้ำซาก เหมือนมันเข้าไปลดแบคทีเรียจากข้างใน เวลารู้สึกเจ็บตรงไหน ก็รีบโบกเข้าไป ตื่นมาอาการเจ็บๆ แดงๆ เหมือนสิวจะขึ้นนั้น ก็หายไป

แผ่นซับสิว 3M

ส่วนตัวนี้เราจะใช้หลังจากเวลาเป็นสิวหัวหนอง บางทีเวลาเราบีบออก แต่บางครั้งมันยังมีหนองหลงเหลืออยู่ อาจทำให้สิวกลับมาอักเสบอีกครั้งได้ เราก็จะทาเจลแต้มสิว Puricas บางๆ เพื่อให้มันเข้าไปทำลายแบคทีเรียให้ไม่เหลือ! แล้วอีกอย่างคือสารสกัดเลือดมังกรเนี่ยมันจะช่วยรักษาบาดแผล และลดพวกรอยแผลเป็นรอยสิว เลยทำให้ให้แผลสิวหนองที่แตกๆ หายได้เร็วขึ้น จากนั้นเราก็เอาเจ้านี่แปะไว้ตอนกลางคืน ตื่นมาแผ่นซับสิวจะเหลืองๆ เพราะมันดูดหนองที่ออกค้างออก แต่แผลนั้นจะเริ่มแห้งและหายเจ็บๆแล้วอย่างรู้สึกได้ แล้วเอาเจลแต้มสิว Puricas ทาต่ออีกสักวัน 2 วัน แค่นี้สิวและความเจ็บนั้นก็หายไปแล้ว

โทนเนอร์ Kiehl’s Calendula Herbal-Extract Toner Alcohol-Free

เป็นโทนเนอร์ที่อ่อนโยน ไม่มีแอลกอฮอล์ คนเป็นสิวอย่างเราๆ ใช้ได้ไม่แพ้ แถมเสร็จสะอาด เพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิว ช่วยปรับสมดุลบนผิวหน้า หลังใช้มาเรื่อยๆ หน้าก็มันน้อยลงนะ และสิวเล็กๆ น้อยลงด้วย

ครีม Physiogel Soothing Care A.I. Cream

ครีมตัวนี้จะอ่อนโยนมากๆ และชุ่มชื่น คือเมื่อก่อนหน้าเราชอบมีอาการหน้าแดง เป็นผด คันๆ เพราะว่าผิวแพ้ง่าย เวลาเปลี่ยนน้ำ เปลี่ยนที่นอน โดนฝุ่น อาการเหล่านี้กำเริบละ และหลังจากทาเจ้าตัวนี้มาเรื่อยๆ พวกผดก็ลดลง และรู้สึกว่าผิวหน้าเรามันแข็งแรงขึ้น

น้ำตบ Origin

น้ำตบใสๆ เวลาใช้ก็ตบลงบนผิวตามสเตป 1212312121 แล้วพอ  ตัว ตัวนี้จะช่วยลดการอักเสบของผิว ลดการระคายเคืองต่างๆ ประมาณว่าใครที่ชอบมีรอยแดงๆ ที่ชอบพบในตอนเช้า มันก็จะแดงน้อยลง และช่วยปรับสมดุลให้ผิวแข็งแรงขึ้น ซึ่งมันก็ทำให้สิวของเราลดลง มีความชุ่มชื่นเบาๆ

เช็ดเครื่องสำอาง Purevivi Cleansing

และมากันที่ตัวเช็ดเครื่องสำอาง คือตัวนี้เช็ดสะอาดแบบไม่แสบหน้า หลังเช็ดคือหน้าไม่มันเยิ้ม ไม่แห้งตึง มีความชุ่มชื่นๆ แบบกำลังดี เพราะนางเป็น cleansing water แบบอ่อนโยน ไม่มีน้ำหอม ไม่มีน้ำมัน ไม่มีแอลกอฮอล์ (ซึ่งเราเคยใช้แบบออยล์นวด บอกเลยไม่ค่อยโอ อะไรที่เป็นน้ำมันๆ ควรเลี่ยงเน้อสาวๆ)

เจลล้างหน้า Oxe'cure Facial Liquid Cleanse

เพราะเราเป็นคนที่มีผิวมันช่วง T-Zone เลยอยากลดความมันบนใบหน้า หน้าเราก็จะผลิตน้ำมันได้ช้าลง หน้าระหว่างวันก็จะไม่ค่อยมัน ซึ่งตัวนี้อ่อนโยน ไม่มีน้ำมัน ไม่มีสารชำระล้าง และส่วนตัวคิดว่ามันช่วยทำให้บรรดาสิวๆ แห้งไวดี

และนี่ก็เป็นลูปเรื่องสิวๆ ของเรา ที่ตอนนี้หน้าดีขึ้นมากกกก ซึ่งสกินแคร์ที่เราใช้ส่วนใหญ่จะเน้นเรื่องให้ความชุ่มชื่นกับผิว มากกว่าใช้สกินแคร์ที่เน้นแต่เรื่องสิวอย่างเดียว เพื่อรักษาสมดุลของผิว ให้ผิวไม่แห้งจนเกินไป ไม่งั้นจะยิ่งทำให้ผิวอ่อนแอและเกิดสิวง่าย ส่วนตัวปราบสิวที่แท้จริง เราจะให้ความหวังกับเจลแต้มสิว เพราะส่วนใหญ่เราจะเป็นสิวอักเสบ สิวหนอง เม็ดใหญ่ๆ เพราะมีตัวนี้ สิวก็ไม่เคยอักเสบแบบเกินเลย ไม่กี่วันก็ยุบ เลยไม่ต้องมานั่งรักษารอยสิว หรือแผลเป็นไม่จบไม่สิ้น

และหวังว่ากระทู้นี้จะมีประโยชน์ไม่มากก็น้อยสำหรับคนที่กำลังเจอปัญหาแบบเรานะคะ :)

6 ก.ย. 2562 เวลา 16:24 น.

7 ก.ย. 2562 เวลา 7:51 น.