จากความนิยมของผลิตภัณฑ์ เวชสำอาง ที่เพิ่มมากขึ้นในทุก ๆ วันทำให้เราอดสงสัยไม่ได้ว่าแท้จริงแล้วคืออะไรและมีประโยชน์อย่างไร เวชสำอางค์กลายเป็นทางเลือก ของใครหลายๆคนวันนี้เราจะมาแนะนำ 5 ข้อ ของเวชสำอางค์ให้รู้จักกัน
1.เวชสำอาง มาจากคำว่า (Cosmeceuticals) หมายถึง ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติของเครื่องสำอางและยา เหมาะสำหรับผู้ที่ผิวแพ้ง่าย เนื่องจากปราศจากสารเคมีและสารปรุงแต่งต่างๆผลิตออกมาในรูปแบบของเครื่องประทินผิวเพื่อใช้บำรุงผิวหน้าและผิวกาย
2.สิ่งที่แตกต่างจากเครื่องสำอาง (cosmetic) คือ เป็นผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากสารปรุงแต่งและไม่ก่อให้เกิดการแพ้หรือการระคายเคือง เครื่องสำอางค์มีความเข้มข้นมากทำให้เกิดอาการแพ้มากขึ้นกว่าเดิมจนสิวเกิดการอักเสบและรักษาไม่หาย การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากสารปรุงแต่งชนิดนี้ช่วยดูแลผิวหน้าด้วยความอ่อนโยน ทำให้หน้าไม่ถูกรบกวนมากเกินไป ช่วยลดอาการแพ้หรือการอักเสบ ทำให้ปัญหาผิวต่าง ๆ ดีขึ้นเรื่อย ๆ จนหายดี
5.มีความหลากหลาย นอกจากเป็นเครื่องสำอางค์กับสกินแคร์แล้วยังสามารถใช้ในผลิตภัณฑ์อื่นๆได้อีกด้วย ได้แก่ ผลิตภัณฑ์แก้ปัญหาผมร่วง สาเหตุผมร่วง ผลิตภัณฑ์ป้องกันฝันผุที่ผสมสารฟลูออไรด์ ผลิตภัณฑ์ขจัดรังแค และผลิตภัณฑ์ป้องกันแสงแดดจากรังสีอัลตราไวโอเลต
ยกตัวอย่างผลิตภัณฑ์ Cosmeceuticals เช่น Mineralizing Thermal Water จากแบรนด์ Vichy เป็น น้ำแร่ฉีดหน้า บริสุทธิ์จากธรรมชาติ 100% ช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้แก่ผิว ช่วยปรับความสมดุลของค่า pH ผิว ช่วยเพิ่มออกซิเจนให้แก่ผิว และประโยชน์อื่น ๆ อีกมากมาย เป็น น้ำแร่ฉีดหน้า ที่ปราศจากน้ำสารเติมแต่ง น้ำหอม และสารกันเสีย เป็นผลิตภัณฑ์ที่ช่วยดูแลผิวให้สวยได้จากภายในสู่ภายนอกแบบเป็นธรรมชาติ เมื่อได้ทราบแบบนี้แล้วก่อนจะเลือกเครื่องสำอางครั้งใดอย่าลืมเลือกให้ดีว่าต้องการ Cosmetic หรือ Cosmeceuticals เพื่อประโยชน์ที่ดีสำหรับผิวของคุณ