ตกลงสวัสดีค่ะเพื่อนๆ ช่วงนี้ส่วนใหญ่เริ่มกลับมาใช้ชีวิตปกติแล้ว ยังไงก็ดูแลสุขภาพกันนะคะ
วันนี้มีของดีของเด็ดมาแนะนำอีกแล้ว สองเดือนที่ผ่านมาบอกเลยว่าได้กักตัวอยู่บ้านที่แท้ทรู ได้ WFH อยู่บ้าน เราเลยมีเวลาดูแลตัวเอง และดูแลผิวหน้าแบบจัดเต็ม วันนี้เลยขอมาแชร์ประสบการณ์การใช้สกินแคร์ที่ส่วนตัวคิดว่าถูกจริตกับผิว ใช้แล้วได้ผล รู้สึกผิวดีขึ้นแบบโดนใจมาบอกต่อแชร์ประสบการณ์กับทุกคนค่ะ
ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่าเดียร์เป็นคนผิวธรรมดา - ผิวผสม ส่วนใหญ่จะอาศัยพี่มอเตอร์ไซค์วินเป็นหลักในการเดินทางไปทำงาน หน้าเลยต้องโต้แดดโต้ลมทุกวัน ปัญหาที่เจอส่วนใหญ่คือมลภาวะทางฝุ่นและแสงแดด สิวเลยชอบถามหาเป็นประจำ ยิ่งช่วงไหนใกล้จะมีประจำเดือนบอกเลยว่ายกขบวนกันมาเลยโดยเฉพาะสิวอักเสบ ผลคือเมื่อสิวหายแต่สิ่งที่ทำให้รู้สึกรำคาญใจ คือรอยสิวทิ้งรอย พวกรอยดำ รอยแดง ที่เป็นปัญหาโลกแตกของสาวๆ
ช่วง WFH ที่ผ่านมาสองเดือนเป็นโอกาสทองก็ว่าได้ ไม่ค่อยได้แต่งหน้า เลยจัดเต็มดูแลผิวหน้าด้วยสกินแคร์สารพัด จะเน้นสกินแคร์ที่ดูแลเรื่องสิว / รอยสิว / จุดด่างดำ สำหรับผิวบอบบาง ผิวแพ้ง่าย รวมถึงสกินแคร์ที่ให้ความชุ่มชื้น รักษาผิวให้แข็งแรงแบบยั่งยืนให้เข้ากับวิถีใหม่สไตล์ New Normal ไม่ใช่ต้องมาคอยรักษาสิวบ่อยๆ ใช้อะไรบ้างมาดูกันเลย
ตัวแรกที่ขาดไม่ได้ในชีวิตประจำวันคือคลีนซิ่งเช็ดเครื่องสำอางก่อนล้างหน้า ถึงแม้ว่าจะแต่งหรือไม่แต่งหน้าก็ต้องใช้ เพราะหน้าต้องเจอฝุ่นตลอด ยิ่งถ้าแต่งหน้าบอกเลยว่าอย่ากลัวเปลืองใช้ไปเถอะ แนะนำว่าควรจะเช็ดจนกว่าสำลีจะไม่มีคราบเมคอัพเหลือ ขวดนี้ใช้มาเกือบหมดขวดของ Biore Makeup Remover เลือกใช้เพราะเป็นสูตรที่เหมาะกับคนเป็นสิว มีส่วนผสมน้ำเกลือ ใช้แล้วก็โอเคเลย หน้าสะอาด ไม่ตึงผิวใดๆ มีขวดที่สองตุนไว้แล้ว
หลังจากล้างหน้าเสร็จ สิ่งทีขาดไม่ได้เลยคือการเช็ดน้ำเกลือ มีขายตามร้านขายยาทั่วไป ราคาถูก หาซื้อง่าย ขวดนึงเยอะใช้ได้นาน ใช้แทนโทนเนอร์ได้เลย ช่วยปรับสภาพผิว และฆ่าเชื้อที่ผิว ในขั้นตอนแรกก่อนลงสกินแคร์
มาต่อที่สกินแคร์ประเภทเซรั่ม ที่หยิบมานี้คือตัวเด็ดที่หยิบใช้ประจำจนเรียกว่าซื้อซ้ำ บอกก่อนว่าเวลาใช้เราไม่ได้ใช้พร้อมกัน จะใช้สลับๆกันไป แต่ละตัวจะมีคุณสมบัติแตกต่างกัน เซรั่มจุดเด่นคือซึมผิวไว ไม่เหนอะผิว สามารถลงสกินแคร์ตัวอื่นได้โดยไม่รู้สึกหนักหน้า แนะนำตามนี้เลย
LA ROCHE POSAY HYALU B5 Serum ขวดสีฟ้า หรือที่เราเรียกกันว่าไฮยาลูรอน เป็นขวดแก้วแบบหลอดบีบ เนื้อจะเป็นสีขาวขุ่นๆ เจ้าตัวนี้มีคุณสมบัติหลักๆ คือเติมความชุ่มชื้นให้ผิว ช่วยฟื้นฟูผิวแห้งกร้าน พวกริ้วรอยดูตื้นขึ้น เหมาะมากกับสาวๆวัยทำงาน เดียร์ใช้ตอนเช้าและก่อนนอน ทาแล้วสบายผิว ซึมเร็ว ผิวหน้าดูอมน้ำชุ่มชื้น ใช้มาต่อเนื่อง 2 ขวดแล้ว คนที่ผิวบอบบาง หรือแพ้ง่ายใช้ตัวนี้ได้เลย
Kiehl’s Clearly Corrective Dark Spot Solution เซรั่มลดจุดด่างดำตัวดังในตำนานของ Kiehl’s ที่สาวๆส่วนใหญ่อยากมีไว้ครอบครอง ตัวนี้ได้ลองใช้ขวดทดลองมาก่อนแล้วถึงตัดสินใจซื้อ เพราะว่าราคาค่อนข้างแรง แต่เก็บตังซื้อแล้วก็ไม่ผิดหวังนะ ช่วยเรื่องจุดด่างดำได้มาก รอยสิว รอยแดงต่างๆ จางลง ผิวดูกระจ่างใสขึ้น ตัวเซรั่มเป็นแบบเข้มข้น เป็นสีใสเลย ไม่มีกลิ่น ซึมผิวไว ไม่เหนอะผิว เป็นสกินแคร์สำหรับผิวบอบบาง แพ้ง่ายอีกตัวนึงที่แนะนำ
Vichy V Lift Activ Vitamin C Brightening Skin Corrector เซรั่มวิตามินซีบริสุทธิ์สูตรเข้มข้น ขนาด 10 ml. ตัวนี้ซื้อมาใช้ตั้งแต่ออกมาใหม่ๆ จนตอนนี้จะหมดขวดแล้ว เล็กแต่ใช้ได้นาน เวลาใช้เราหยดแค่ 4-5 หยดเกลี่ยให้ทั่วใบหน้า ช่วยให้ผิวกระจ่างใสขึ้น ริ้วรอย จุดด่างดำจางลง ผิวดูสุขภาพดีขึ้นฟีลแบบเหมือนกินวิตามินซีเลยแหละ
หลังจากไปดูเซรั่มกันไปแล้วมาต่อด้วยสกินแคร์ประเภทครีมกัน ใช้ดีจนเป็นครีมสามัญประจำผิวเรายกให้ La Roche Posay Effaclar Duo+ หลอดนี้เลย เหมาะสำหรับผิวบอบบางและแพ้ง่าย ตอบโจทย์สายสิวสุดๆ
คุณสมบัติเด่นๆ ของเจ้าหลอดนี้เลยคือช่วยไม่ให้สิวเกิดซ้ำ ลดรอยแดง รอยดำจากสิว ลดเชื้อแบคทีเรียบนผิวซึ่งเป็นสาเหตุของสิว พร้อมปรับสมดุลผิว ยิ่งใช้ไปเรื่อยๆ รอยจางลงแบบดีเว่อ สิวไม่มาถามหา พวกสิวอุดตันก็หายไป เป็นครีมลดรอยสิวประจำตัวเลยล่ะ ที่สำคัญไม่มีพวกสเตียรอยด์ หรือสารพาราเบนที่เป็นอันตรายต่อผิว
วิธีใช้ ทาตอนเช้าและก่อนนอน ตัวเนื้อเจลครีมบางเบา ไม่มัน ไม่เหนียวเหนอะหน้า ถ้าใครใช้ตอนเช้าลงครีมตัวนี้ ลงกันแดด แล้วแต่งหน้าต่อได้เลยไม่ต้องกังวลว่าหน้าจะมันระหว่างวัน หรือถ้าใช้ตอนกลางคืนจะจัดเต็มตามขั้นตอนของเราเลยก็ได้ ดังนี้
Step 1 คลีนซิ่ง
Step 2 น้ำเกลือหรือโทนเนอร์
Step 3 เซรั่ม (ใช้ทีละตัวหรือใช้ร่วมสองตัวก็ได้)
Step 4 ครีมลดรอยสิว
ถ้ามีเวลาทำตามขั้นตอนนี้รับรองเลยว่าหน้าใสปัง สิวเลิกถามหาแบบถาวร แต่ขอบอกก่อนว่าขึ้นอยู่กับสภาพผิวหน้าแต่ละคนด้วยนะคะ บางคนหายเร็ว บางคนหายช้าแตกต่างกันไป แต่ที่แน่ๆ คือผิวดีขึ้น ส่วนตัวแล้วประทับใจกับน้องคนนี้มาก
พลีชีพหน้าสดให้เห็นชัดๆ กันเลยว่าสภาพหน้าก่อนที่จะมาดูแลผิวหน้าตัวเองแบบจริงจังเป็นยังไง ขอบอกว่าหน้าพังมาก สิวอักเสบ สิวผดถามหาสารพัด พอหายจากจุดนี้ก็ย้ายที่ไปขึ้นจุดใหม่ไม่สิ้นสุดซักที ช่วงไหนเครียดจากงาน หน้าแพ้ฝุ่น สิวก็เห่อหนัก แถมที่ผ่านมาผลจากการใส่หน้ากากทุกวันรู้เลยว่าสิวขึ้นใต้หน้ากากเยอะเลยพยายามหาวิธีดูแลผิวหน้าและดูแลตัวเองมากขึ้น
ผลจากกักตัวอยู่บ้านรู้เลยว่าผิวได้พักผ่อนจากพวกเมคอัพ ได้อาหารผิวจากสกินแคร์เต็มที่ พยายามทานน้ำให้เยอะๆ ทานวิตามินซีเสริมก็ช่วยได้ สุดท้ายเพื่อนๆ ลองหาสกินแคร์ที่ใช้แล้วเหมาะกับสภาพผิวดูนะคะ รับรองว่าผิวใสไร้สิวแบบยั่งยืนอยู่ไม่ไกลตัวแน่นอน วันนี้ลาไปก่อน แล้วเจอกันครั้งหน้าจะสรรหาของดีของเด็ดมาแนะนำอีกแน่นอนค่ะ บ๊ายบายยยย