12 โฟมล้างหน้าขาวใส 2025 กู้ผิวหมองคล้ำ ให้ผิวกระจ่างใสเกินต้าน!

5 สูตรสครับผิว

อีกหนึ่งวิธีสำหรับการดูแลผิวพรรณของเราก็คือการสครับผิว และการสครับผิวก็มีหลายวิธีมากๆ ค่ะ แต่วิธีที่ดีและปลอดภัยก็ต้องเป็นการสครับจากธรรมชาติอยู่แล้วใช่ไหมค่ะ และวันนี้เดียร์จะมาแจกสูตรสครับผิวด้วยธรรมชาติง่ายๆ 5 สูตร มาดูกันว่ามีอะไรบ้างที่เราสามารถนำมาสครับผิวได้แบบปลอดภัยไม่เป็นอันตรายต่อผิวของเราค่ะ

เริ่มที่สูตรเเรก.....

มะเขือเทศ น้ำตาลทราย

เพราะในมะเขือเทศนั้นมีสารไลโคปีน (Lycopene) ที่อยู่ในกลุ่มแคโรทีน (Carolene) เป็นสารช่วยป้องกันรังสียูวี (UIraviolel) ที่เป็นตัวการทำลายคอลลาเจน (Collagen) ในผิวทำให้ผิวอ่อนล้าและขาดน้ำ ไลโคปีนจะช่วยให้ผิวมีความยืดหยุ่นและรักษาน้ำในผิวไว้ได้

วิธีการทำสครับ: ฝานมะเขือเทศเป็นแว่นบางๆ จากนั้นนำไปจุ่มกับน้ำตาลทราย แล้วนำมาขัดผิวเบาๆ ให้ทั่วทั้งตัว ขัดจนกระทั่งน้ำตาลละลายออกไปจนหมด แล้วจึงเปลี่ยนแผ่นมะเขือเทศแผ่นใหม่ จากนั้นปล่อยทิ้งไว้ 10 นาที แล้วจึงล้างออกให้สะอาดค่ะ

ขิง ผงโสม น้ำตาลทราย

ในขิงและโสมมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ซึ่งช่วยให้ผิวกระจ่างใส และเลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น แถมยังช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าออกด้วยค่ะ

วิธีการทำสครับ: นำขิงไปสับให้ละเอียด แล้วเติมผงโสม และน้ำตาลทรายลงไป คนส่วนผสมให้เข้ากัน และนำมานวดลงบนผิวกายเป็นแนววงกลม แล้วล้างออกด้วยน้ำเปล่า เพียงเท่านี้ก็จะได้สัมผัสกับผิวที่เนียนนุ่ม และกลิ่นของขิงยังช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายอีกด้วยค่ะ

เปลือกส้ม น้ำผึ้ง

เปลือกส้มมีคุณสมบัติช่วยปรับสมดุลให้แก่ผิว ทำให้ผิวเนียนนุ่ม ช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว รวมทั้งขจัดสิวเสี้ยนออกไปอย่างนุ่มนวล ช่วยทำให้ผิวกระจ่างใส ลดรอยฝ้า กระ และจุดด่างดำ ส่วนน้ำผึ้งนอกจากจะช่วยต้านอนุมูลอิสระและเชื้อโรคแล้ว ยังช่วยปกป้องผิวจากรังสียูวีที่เป็นสาเหตุทำให้ผิวแก่ก่อนวัยด้วยค่ะ

วิธีการทำสครับ: นำเปลือกส้มที่เรารับประทานเสร็จแล้วมาปั่นให้ละเอียดแล้วนำมาผสมกับน้ำผึ้ง ถ้าใครอยากได้เทกเจอร์แบบหยาบๆ เพิ่มขึ้นก็ผสมเกลือลงไปได้ค่ะ จากนั้นนำส่วนผสมมาผสมรวมกัน แล้วนำมาขัดผิวบริเวณที่ต้องการได้เลย ประมาณ 15 นาที แล้วทิ้งค้างไว้ 5 นาที ค่อยล้างออกด้วยน้ำเย็น แค่นี้ก็ได้ผิวนุ่มสวยแล้วค่ะ

มะขาม น้ำผึ้ง นมสด

ถือเป็นสูตรพื้นฐานของการสครับผิวเลยก็ว่าได้ สำหรับประโยชน์ของสูตรนี้คือตัวมะขามที่มีกรด AHA ที่จะช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้วให้หลุดออก เผยผิวใหม่ที่ดูกระจ่างใส เรียบเนียนขึ้น บวกกับคุณค่าจากน้ำผึ้งและนมสดที่ช่วยบำรุงให้ผิวเนียนนุ่มชุ่มขึ้น ทำให้ผิวไม่แห้งหลังขัดเลยค่ะ

วิธีการทำสครับ: นำมะขามผสมกับน้ำอุ่น ปั่นให้พอเหลือกากใยไว้ขัดผิว จากนั้นผสมน้ำผึ้งกับนมลงไป ผสมให้เข้ากัน นำมาขัดผิวเป็นวงกลม แล้วพอกทิ้งไว้ 5-10 นาที หลังจากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาดได้เลยค่ะ

มะขาม ว่านหางจระเข้ น้ำนม ขมิ้นชัน น้ำผึ้ง

วิธีสุดท้ายที่เดียร์แนะนำวันนี้เรียกได้ว่าเป็นสูตรสครับผิวที่ครบที่สุด เพราะรวมตัวช่วยจากธรรมชาติที่เป็นตัวท็อปในเรื่องของประโยชน์ที่มีต่อผิวพรรณเน้นๆ เลยค่ะ ได้แก่

TAMARIND

มะขาม ช่วยผลัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพ พร้อมกระตุ้นเซลล์ใหม่ให้ผิวกระจ่างใสและเนียนนุ่ม

ALOE VERA

ว่านหางจระเข้ ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวไม่แห้งกร้าน และฟื้นฟูรอยด่างดำให้จางลง

FRESH MILK

น้ำนม ช่วยปรับสภาพผิวให้เนียนนุ่ม เปล่งปลั่ง และกระตุ้นการผลิตคอลลาเจน

TURMERI C

ขมิ้นชัน ช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้ผิว และลดรอยสิว จุดด่างดำ เพื่อผิวที่เปล่งประกาย

HONEY

น้ำผึ้ง ช่วยกำจัดสิ่งสกปรกให้หลุดออกจากผิวหนังได้อย่างล้ำลึก และคืนความชุ่มชื้นอย่างเป็นธรรมชาติ

ถึงแม้วัตถุดิบที่ใช้ในการทำสครับสูตรนี้จะค่อนข้างมากมายหลายตัว แต่บอกได้เลยว่าถ้าเพื่อนๆ ได้ลองสูตรนี้เป็นต้องติดใจแน่ๆ เพราะผลลัพธ์สามารถเห็นได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ใช้เลยค่ะ และเดียร์มีทางลัดแนะนำสำหรับใครที่ไม่อยากเตรียมวัตถุดิบเพื่อทำสครับเอง และต้องการประหยัดเวลา ขอแนะนำตัวนี้เลยค่ะ Chaonang Original Tamarind Scrub & Mask เจ้านางมาส์ก & สครับมะขามสูตรต้นตำรับ เป็นสครับผิวแบบสำเร็จพร้อมใช้ที่รวมทั้ง 5 อย่างจากธรรมชาติไว้ในกระปุกเดียว เป็นสครับธรรมชาติ 100 % ปลอดภัย และกลิ่นหอมมากๆ ค่า

วิธีใช้ :

1. ทำความสะอาดผิดบริเวณที่ต้องการครับ

2. ใช้พายที่มีมาให้ในกระปุกปาดสครับออกมาเล็กน้อย

3. นำมาส์กไปผสมกับน้ำและนำไปขัดผิวส่วนที่ต้องการ ทิ้งไว้ (ถ้าเป็นผิวหน้า 3-5 นาที ผิวกาย 10-15 นาที) เสร็จแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาดได้เลยค่ะ

เพียงเท่านี้ก็จะได้ผิวที่เนียนนุ่ม ชุ่มชื่น กระจ่างใสเหมือนผิวของเด็กแรกเกิด เห็นผลลัพธ์ตั้งแต่ครั้งแรกที่ใช้แน่นอนค่ะ ยกให้เป็นสครับผิวตัวโปรดเลยค่า !!

♡.∩▂∩

น่าลองค่ะ
October 19, 2021
เคยใช้แต่ของเขาค้อทะเลภู อยากลองของเจ้านางบ้างค่ะ

น่าลองค่า
❤️❤️
ไว้ลองทำดูค่ะ ขอบคุณนะคะ
ต้องล​องบ้างแล้ว​
น่าสนุกจัง
Thx
ขอบคุณค่า
October 20, 2021
ชอบคุณที่มาแชร์เรื่องราวดีๆนะคะ
ขอบคุณที่มาแชร์กันนะคะ
October 20, 2021
ไว้ต้องไปลองบ้างแล้วค่าา ?
Thank
ว้าว ขอจดสูตรรัวๆ ขอบคุณค่า