ตกลงเพราะฉะนั้นการดูแลผิวให้สุขภาพดี โดยการล้างหน้าให้สะอาดเป็นหนึ่งในหน้าที่ของเราค่ะทุกคน เราเลยขอมาบอกต่อวิธีการทำความสะอาดผิวสูตรของเราเองที่ใช้แล้วได้ผล มาให้เพื่อน ๆ ได้เราทำตามกันดู
ขั้นตอนแรก: ผ้าเช็ดเมคอัพ
เป็นเรื่องของคนที่เป็นสิวอุดตันต้องใช้จริง ๆ ค่ะ ยิ่งแต่งหน้าทุกวันยิ่งต้องคลีนผิวให้สะอาด โดยไอเทมเช็ดเมคอัพที่ใช้เป็นประจำในตอนนี้ก็คือ Jabs Makeup Remover Wipes เป็นผ้าเช็ดเมคอัพผืนสีขาวที่แผ่นใหญ่มากเวอร์ แถมยังหนาและนุ่มมาก จึงไม่ต้องห่วงเลยว่าถ้าลงเมคอัพหนัก จะลบเมคอัพได้ไม่เกลี้ยง เพราะแผ่นเดียวลบได้ทั้งหน้า ตา ปากก็ลบเมคอัพได้หมดจริง
บางวันที่ใช้เมคอัพสำหรับกันน้ำ ก็อาจจะค่อย ๆ เช็ดออกนานกว่าเดิมนิดนึง แต่ผลลัพธ์ที่ได้คือความสะอาด และความชุ่มชื้นของผิว เพราะน้องซองนี้บวกสารบำรุงเข้าไปอีก อย่างคาโมมายล์ ว่านหางจระเข้ จึงไม่ระคายผิว และไม่ทำให้ผิวแห้งอีกด้วยเน้อ
หรือ ใช้คลีนซิ่ง
Muji Oil Cleansing เป็นอีกออปชั่นสำหรับการเช็ดเครื่องสำอาง เรามีติดไว้ในห้องน้ำ แต่ตอนนี้ใช้ผ้าเช็ดเมคอัพเป็นหลักเพราะว่าสะดวกมากกว่า แต่ตัวนี้ใช้ได้นานเลยติดห้องน้ำเผื่อไว้ เพราะจริง ๆ แล้วเราเป็นคนผิวมันมาก ๆ เลยจะพยายามหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ประเภทออยล์มาตลอด แต่ตัวนี้เป็นสูตร sensitive อ่อนโยนต่อผิว สกัดมาจากพืช 100 % สาวมีสิว ผิวแพ้ง่ายจึงสามารถใช้ได้ เพราะตอนล้างจริง เวลาออยล์โดนน้ำแล้วไม่รู้สึกหนักหน้าและมันอย่างที่คิด
แต่คลีนซิ่งตัวนี้ไม่เหมาะกับผู้หญิงที่แต่งหน้าจัดใช้เมคอัพกันน้ำ เพราะยังมีคราบเครื่องสำอางหลงเหลืออยู่ ถ้าใครต้องแต่งหน้าจัดทุกวันเราไม่แนะนำเน้อ
ขั้นตอนที่ 2: โฟมล้างหน้า
มาถึงสเต็ปการทำความสะอาดผิว สเต็ปที่สามของเรา นั่นก็คือการใช้โฟมล้างหน้า Dr.Somchai Acne Foaming Cleanser Salicylic Acid (BHA) สูตรผิวมัน และเป็นสูตรสำหรับคนที่มีปัญหาสิวโดยเฉพาะ เราใช้ขวดนี้มาตั้งแต่มหาลัย เพราะตัวที่ลดสิวอุดตันได้จริง และไม่ทำให้ระคายเคืองทำราคาประหยัดมาก ๆ เหมาะกับสาวใส วัยมหาลัยสุด ๆ
ขั้นตอนที่ 3 : โทนเนอร์
มาถึงการทำความสะอาดผิวด้วยโทนเนอร์ตัวโปรดของเราแล้วค่ะ Some By Mi Aha-Bha-Pha 30days Miracle Toner เป็นตัวโทนเนอร์สำหรับคนเป็นสิว ที่ค่อนข้างอ่อนโยนต่อผิว เพราะทางแบรนด์เคลมมาว่า มีค่า PH ต่ำ และไม่มีสารระคายเคืองผิว พอมาใช้จริงคือรู้สึกคือกลิ่นค่อนข้างฉุนไปนิดนึง แต่ใช้แล้วก็ชุ่มผิว ซึมไว ผิวไม่แห้งตึง เป็นตัวทำความสะอาดตัวสุดท้ายที่ช่วยให้เรารู้สึกว่าผิวเราทำความสะอาดครบและสมบูรณ์แบบมากจริง ๆ สิวต่าง ๆ เริ่มจางลงได้ เราจึงค่อนข้างปลื้มเลยทีเดียวค่ะ
ขั้นตอนที่ 4: แต้มผิวลดรอยดำ
ตัวนี้เราลองซื้อใช้ตามรีวิวค่ะ เพราะยิ่งอายุมากขึ้น รอยสิว รอยดำ รอยแดงเริ่มเห็นชัด ไม่จางลงง่าย ๆ เหมือนตอนเด็ก ๆ อีกต่อไปค่ะทุกคน แต่พอลองใช้ไปอาทิตย์นึง เห็นหลอดเล็ก ๆ คุณภาพเอาเรื่องอยู่นะ เพราะว่ารอยดำจากสิวจางลงไปบ้าง สามารถใช้ได้ทั้งเช้า-เย็น แต้มเบา ๆ แต่ถ้าเช้าตอนเช้าจะแอบหน้ามันและหนักหน้านิด ๆ แต่ถือว่าโอเคเลยสำหรับผลลัพธ์ที่เราได้มา
สเต็ปทั้ง 4 ที่ช่วยทำความสะอาดหน้า ดูแลผิวของเรา รับประกันเลยว่าไร้สิว ผิวไม่เสียแน่นอน แต่เพื่อน ๆ ต้องมีวินัยในการดูแลตัวเองนิดนึงนะคะ ทำงานหนักเรียนเหนื่อยแค่ไหน ? ก็ต้องไม่ลืมดูแลผิวของตัวเองอย่างเด็ดขาด ถ้าทำได้ผลลัพธ์ที่ได้เป็นผิวสวย และแข็งแรงขึ้นรับประกันว่าคุ้มค่าอย่างแน่นอนจ้ะตัวเธอ