ทำความรู้จักกับเรตินอล คืออะไร จำเป็นมากมั้ย พร้อมเเนะนำ3เรตินอลที่น่าใช้

เชื่อว่าช่วงนี้เพื่อน ๆ ต้องได้ยินหรือเห็นสกินแคร์ที่มีส่วนผสมของ ‘เรตินอล’ เยอะแยะมากมายเลยใช่ไหมคะ เพราะเค้ามาแรงมาก หลายคนอาจจะยังงงๆ ว่าคืออะไร แล้วเหมาะกับใคร เราควรใช้มั้ย? วันนี้เราจะมาไขข้อสงสัยเกี่ยวกับเจ้าตัวเรตินอลกันค่ะ พร้อมแนะนำตัวที่ชอบใช้ในช่วงนี้ด้วย ใครเล็งๆ อยู่ห้ามพลาดเลยน้า

🔖เรตินอล (Ratinal) คืออะไร?

เรตินอล (Ratinal) คือ อนุพันธ์วิตามินเอ (Vitamin A) หนึ่งในส่วนผสมของสกินแคร์ที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบันมีคุณสมบัติหลักๆ คือ ช่วยในการช่วยลดเลือนริ้วรอย หรือผู้ที่มีปัญหาสิว ตัวเรตินอลก็จะช่วยลดปัญหาสิวได้ดีเช่นกัน

🔖เหมาะกับใคร และเราจำเป็นต้องใช้ไหม?

เนื่องจากเรตินอลมีคุณสมบัติที่ช่วในเรื่องของการฟื้นฟูผิวที่มีริ้วรอยให้กลับมาเต่งตึง อ่อนเยาว์ดังนั้น ผู้ที่มีปัญหาผิวดังนี้ สามารถใช้ได้ ไม่ว่าจะเป็น

•ผู้ที่มีปัญหาผิวหย่อยคล้อย

•ผู้ที่มีริ้วรอยแห่งวัย

•ผู้ที่มีปัญหาสิว

🔖วิธีการใช้เรตินอล

เนื่องจากส่วนผสมของเรตินอลนั้นมีคุณสมบัติในการผลัดเซลล์ผิวด้วย จึงจำเป็นต้องใช้เรตินอลอย่างระมัดระวัง เพราะหากใช้เกินขนาดที่จำเป็น หรือเลือกใช้ไม่เหมาะกับสภาพผิว อาจทำให้ผิวเกิดการระคายเคือง และทำให้ผิวแพ้ได้ ดังนั้นควรศึกษาวิธีและปริมาณการใช้จากแบรนด์นั้นๆ ก่อน โดยปกติแต่ละแบรนด์จะแนะนำขนาดและวิธีการใช้อยู่แล้วค่ะ เช่น ใช้วันเว้นวัน หรือใช้ได้ต่อเนื่อง ปริมาณเท่าไร เป็นต้น

⭐️แนะนำเรตินอลที่อยากแนะนำ

1.Gravich Retinol Complex Concentrate Serum

ตัวแรกมาถึงที่อยากแนะนำตัวที่น่าใช้ในช่วงนี้กันบ้างค่ะ ตัวนี้เป็นเซรั่มที่มีส่วนผสมของอนุพันธุ์เรตินอลเข้มข้นถึง 1.7% ซึ่งเป็นปริมาณที่เสถียรมาก มีความอ่อนโยนและไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง และใครที่เป็นมือใหม่สามารถเริ่มต้นใช้ตัวนี้ก่อนได้เลย เค้าช่วยลดปัญหาริ้วรอยได้อย่างมีประสิทธิภาพ แถมยังมาในราคาที่น่ารัก ตอบโจทย์มือใหม่มากๆ แค่หลักร้อยเท่านั้นด้วยค่ะ หากมองหาความคุ้มค่าและผลลัพธ์แล้วตัวนี้คือน่าลองมาก

💸ราคา 590 บาท

📌พิกัด https://shope.ee/Az6LK55Qz

2.OLAY Regenerist Retinol24 Night Serum

ตัวนี้เป็นเรตินอลสูตรใช้กลางคืน ช่วยบำรุงผิวขณะหลับ เนื้อเซรั่มมีความเข้มข้น แต่ซึมง่าย สามารถใช้ได้ทุกสภาพผิวเลย แต่ตัวนี้ราคาแอบแรงไปนิดนึงค่ะ แต่ถ้าใครมีงบหน่อยก็เป็นตัวเลือกที่น่าลองเลย

💸ราคา 1,199 บาท

📌พิกัด ห้างสรรพสินค้าทั่วไป

3.No7 Advanced Retinol 1.5% Complex Night Concentrate

มาถึงตัวสุดท้ายกันค่ะ ตัวนี้ราคาอาจจะสูงหน่อย หากเทียบกับตัวอื่นๆ แต่สำหรับผู้ที่มีงบ โดยเรตินอลตัวนี้ช่วยฟื้นฟูผิวมีคุณสมบัติช่วยลดเลือนริ้วรอยต่างๆ ได้ดี แต่ใครเป็นมือใหม่ ยังไม่เคยใช้ใช้เรตินอลไม่ค่อยแนะนำน้า เพราะค่อนข้างแรงเลยและตัวนี้ก็ใช้ได้แค่ตอนกลางคืนเท่านั้นค่ะ

💸ราคา 1,469 บาท

📌พิกัด Shopee