วิธีบอกลาปัญหาสายตาเสียเมื่อต้องจ้องคอมนั่งทำงานนานๆกันเถอะ

เดี๋ยวนี้คนส่วนมากใช้เวลาไปกับการนั่งหน้าคอมนานๆ ไม่ว่าจะทำงาน เรียน หรือนั่งดูซีรีย์ ดูหนัง ซึ่งการจ้องหน้าจอคอมนานๆ มีผลเสียกับสุขภาพตาเราแน่นอน วันนี้เลยมีคำแนะนำดีๆที่ช่วยป้องกันไม่ให้ดวงตาของเรานั้นเสื่อมเร็ว

1. ตั้งค่าหน้าจอเป็นโหมดถนอมสายตา

เนื่องจากแสงที่ส่องออกมาจากหน้าจอมีผลเสียกับตาของเรา บางคนจากสายตาปกติ เมื่อจ้องหน้าจอไปนานๆถึงกับเปลี่ยนเป็นคนสายตาสั้นกันเลยทีเดียว ดังนั้นควรจะปรับหน้าจอให้อยู่ในโหมดถนอมสายตา หน้าจอของเราก็จะเหลืองขึ้น เมื่อเวลาจ้องนานๆก็จะไม่รู้สึกแสบตาและไม่เมื่อยตา

2. รักษาระยะห่างระหว่างหน้าจอกับสายตา

วิธีนี้ก็เป็นวิธีที่ช่วยชะลอการเสื่อมของตาได้เช่นกัน เนื่องจากการจ้องมองหน้าจอที่ใกล้เกินไปทำให้แสงจากหน้าจอที่สะท้อนเข้ามาในดวงตาได้มากขึ้น ดังนั้นควรจะรักษาระยะห่างเอาไว้อย่างน้อยสัก 30 เซนติเมตร ถ้ารู้สึกว่าระยะนี้ไกลไปทำให้มองตัวหนังสือไม่ชัดเจน ก็อาจจะปรับขนาดตัวหนังสือบนหน้าจอให้มีขนาดใหญ่ขึ้น ดีกว่าการเข้าจ้องหน้าจอใกล้ๆ

3. พักสายตาชั่วคราวขณะทำงาน

เมื่อจ้องหน้าจอผ่านไปสัก 30 นาที เราควรเปลี่ยนอิริยาบถ โดยมองไปทางอื่น และให้มองไปไกลๆ ถ้าเป็นไปได้ ให้พยายามมองไปที่ที่มีสีเขียว เช่น มองออกไปที่วิวข้างนอกที่มีต้นไม้ ซึ่งเป็นการปรับสายตาไม่ให้ล้า พร้อมที่จะกลับมาจ้องหน้าจอพร้อมทำงานอีกครั้ง

4. ใส่แว่นกรองแสงถนอมสายตา

วิธีนี้สำหรับคนที่คิดว่าถ้าสามวิธีข้างบนไม่ได้ผลก็ต้องใช้วิธีนี้แล้วแหละ การที่เราใส่แว่นถนอมสายตา เพื่อที่จะกรองแสงสีฟ้าที่ส่งออกมาจากหน้าจอ เป็นการป้องกันสายตาไม่ให้เสื่อมก่อนวัย แต่การเลือกแว่นก็จะต้อเลือกแว่นที่เป็นแว่นสำหรับถนอมสายตาจริงๆ ไม่ใช่แว่นแฟชั่น

ซึ่งแว่นตาก็จะมีหลายรูปทรง เราสามารถเลือกให้เหมาะกับรูปหน้าของเราได้ โดยที่ใส่แล้วไม่มีใครบอกว่าเราเป็นป้าแน่นอน ถ้าเพื่อนคนไหนสนใจสามารถเข้าไปดูได้เลยที่ www.thisshop.com

ดวงตาเป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญในการดูแลไม่ต่างไปจากอวัยวะส่วนอื่นของร่างกาย ดังนั้นเราควรจะใช้ดวงตาของเราคู่นี้อย่างถนอมที่สุด ให้เราได้ใช้ไปนานๆ

ดี
10 มี.ค. 2564 เวลา 10:13 น.
10 มี.ค. 2564 เวลา 10:17 น.
10 มี.ค. 2564 เวลา 10:26 น.
ขอบคุณมากค่ะ^^
10 มี.ค. 2564 เวลา 10:50 น.
ขอบคุณจ้าา
10 มี.ค. 2564 เวลา 11:07 น.
ดีงามมากค่ะ
10 มี.ค. 2564 เวลา 13:17 น.
ใช้ตามากเกือบทั้งวัน ต้องใช้น้ำตาเทียมกันแล้วค่ะ
10 มี.ค. 2564 เวลา 14:23 น.
ขอบคุณที่มาแชร์กันนะคะ
11 มี.ค. 2564 เวลา 12:07 น.
Thanks นี่ปรับเป็น dark mode สบายตาเยอะเลย
11 มี.ค. 2564 เวลา 13:15 น.
thanks
11 มี.ค. 2564 เวลา 23:59 น.
12 มี.ค. 2564 เวลา 13:02 น.
14 มี.ค. 2564 เวลา 22:40 น.
17 มี.ค. 2564 เวลา 23:47 น.
ขอบคุรมากค่ะ
23 มี.ค. 2564 เวลา 11:23 น.