สวัสดีค่า วันนี้เรามาแชร์สูตรเกี๊ยวน้ำสไตล์เด็กหอ ใช้วัตถุดิบแบบสำเร็จ ทำง่าย อร่อยมากๆ
ไปดูกันเลยค่า
สูตรของเรา จะเอาน้ำซุปปลาแห้งสำเร็จรูปมาเป็นเบส
อัตราส่วนที่ใช้คือ ซุป:น้ำเปล่า = 1:1 แต่อันนี้แล้วแต่คนชอบนะ เราชอบเข้มข้นเลยใส่อัตราส่วนนี้
เอาน้ำซุปมาต้มแล้วใส่ผักตามใจชอบเลย ถ้าง่ายๆหน่อยแบบเด็กหอ ก็ต้มในหม้อหุงข้าว เดือดไวดีด้วย
ส่วนตัวเกี๊ยว เราใช้เกี๊ยวแบบสำเร็จรูป เพราะไม่ต้องมาซื้อแผ่นเกี๊ยว ซื้อเนื้อหมู ซื้อเครื่องปรุงรส มาทำให้ยุ่งยาก
ลดขั้นตอน ลดความวุ่นวาย แล้วมั่นใจว่าได้ความอร่อยชัวร์ 55555
เราใช้เกี๊ยวของ เกี๊ยวจีบทรงเครื่องรวมโชค มาเป็นแพ็ค เก็บไว้กินได้นาน เรามีติดตู้เย็นไว้ตลอด
มีทั้งแบบหมูล้วน และแบบหมูผสมกุ้ง ส่วนตัวเราชอบแบบผสมกุ้งเพราะมันจะมี texture กรึบๆของกุ้งเวลากินด้วยอะ
ส่วนตัวหมูเค้าปรุงรสมาแบบกลมกล่อม อร่อยมาก แล้วเนื้อก็คือแน่นมาก
เจ้านี้เค้าจะมาพร้อมกระเทียมเจียว และน้ำจิ้มด้วย
คือแค่เอามานึ่งหรือต้มกิน กินพร้อมน้ำจิ้ม ก็คือฟินแล้วนะ น้ำจิ้มเจ้านี้เด็ดมาก เปรี๊ยวหวานกำลังดี
แต่วันนี้เรา advance อีกนิด อยากทำเป็นเมนูเกี๊ยวน้ำ ก็เอามาทำกินได้เลย อร่อยถูกใจ ง่ายสุดๆ
อันนี้อยากแชร์เคล็ดลับการทำเกี๊ยวน้ำให้เกี๊ยวเต่งตึง ไม่เละ
คือใช้วิธีนึ่ง แทนการต้ม นึ่งประมาณ 10 นาที ด้วยไฟอ่อน จะได้เกี๊ยวเต่งตึง ดูน่ากิน ไม่เละ ไม่ยุ่ย
วิธีนี้ ถ้าเอาไปจิ้มน้ำจิ้มกินทันที จะได้ฟีลแบบขนมจีบเลย อร่อยยยยยยยยยย
แต่ถ้าเป็นเด็กหอจะต้องเป็นวิธีต้มแทน แต่ต้องคอยระวังหน่อย ไม่ให้ต้มนานไป เดี๋ยวเกี๊ยวมันจะเปื่อยแล้วไส้มันจะทะลักออกมา
ให้ต้มประมาณ 10-15 นาทีพอ แล้วเอาส้อมจิ้มดูว่าสุดมั้ย
หรือเอามีดผ่าออกมาดูเลยก็ได้เพื่อความชัวร์ หมูไม่ควรกินดิบนะ ต้องสุกทั้งหมดเท่านั้น เช็คให้มั่นใจก่อนกินนะจ๊ะ
หลังจากที่เกี๊ยวสุกแล้ว เอามาเรียงใส่จาน ตักน้ำซุปราดลงไป โรยกระเทียมเจียวอีกนิด พร้อมเสิร์ฟเลยจ้า
เราแอบเพิ่มสาหร่ายวากาเมะลงไปอีก เข้ากันได้ดีกับน้ำซุปปลาแห้งเลยล่ะ
โชว์ให้เห็นความเนื้อหมูและเนื้อกุ้ง ที่มาแบบเน้นๆ
หมูอัดแน่น กุ้งก็มาเป็นชิ้น ไม่เป็นวิญญาณ อร่อยฟินๆ แบบโปรตีนเน้นๆ
แถมวิธีทำก็ง่ายมาก เพราะทุกอย่างคือสำเร็จรูปแล้ว เอามาผสมๆกัน ก็ได้เมนูเด็ด อร่อยถูกปากคนที่บ้านแน่นอนค่า