แจกสูตร ข้าวตุ๋นทรงเครื่อง ในหม้อหุงข้าว ง่ายมาก แถมอร่อยด้วย

วันนี้เราอยากกินข้าวตุ๋น แต่ก็ไม่อยากมีขั้นตอนยุ่งยาก เพราะขี้เกียจทำ

อยากได้ความไว ความง่าย ความสะดวก เลยทำในหม้อหุงข้าวนี่แหละ

แล้วพอดีว่าในตู้เย็นก็พอมีวัตถุดิบอยู่แล้ว ก็เลยยิ่งง่ายเข้าไปใหญ่

ไปดูวิธีการเตรียม และขั้นตอนกันเลย รับรองว่าง่ายมาก

1.เริ่มแรกเลย ก็เอาเนื้อสัตว์ที่ต้องการใส่ในข้าวตุ๋น มาลวก แยกเอาไว้

ของเราก็จะมี หมูก้อนปรุงรส (เป็นหมูปรุงรสสำเร็จรูป เอามาตักเป็นก้อน ใส่ลงไปในน้ำเดือด พอสุกแล้วก็ตัดขึ้นมาพักไว้)

และตับ กับไส้อ่อน ก็หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ แล้วนำไปต้มให้สุก แล้วตักออกมาพักไว้เช่นกัน

*พวกเนื้อสัตว์ต่างๆ ทั้งหมูก้อน และเครื่องใน จะต้องลวกแยกจากการตุ๋นข้าวเอาไว้

ไม่เอาเนื้อสัตว์ดิบมาใส่รวมกับข้าว เพราะจะทำให้ข้าวคาวได้

2.ใช้ข้าวสวยที่หุงไว้แล้ว จะเป็นข้าวหอมมะลิ ข้าวกล้อง หรือข้าวไรซ์เบอร์รี่ ก็ได้ ตามความชอบ

เอามาใส่ในหม้อข้าว แล้วเติมน้ำเปล่าให้ท่วมข้าว เพื่อตุ๋นข้าวอีกรอบให้ข้าวมีความนิ่มและเละ

3. เมื่อข้าวเริ่มเละได้ที่ ตัวเมล็ดข้าวแตกแล้ว (ลองตักมาชิมได้ ความนิ่มแล้วแต่ความชอบของแต่ละคน) ก็ใส่เนื้อสัตว์จากข้อ 1 เข้าไปในข้าวได้เลย

4. ตอกไข่ใส่ลงไปในหม้อ แล้วตุ๋นต่ออีกประมาณ 5 นาที ให้ไข่เริ่มสุก

5. ตักข้าวตุ๋นขึ้นมาใส่ชามที่เตรียมไว้

6. ตกแต่งชาม และเพิ่มความอร่อยด้วยหอมเจียว โรยเครื่องปรุงตามชอบ เช่น พริกไทย ซอสปรุงรส

และก็เสร็จเรียบร้อย กับข้าวตุ๋นทรงเครื่อง แบบหม้อหุงข้าว ที่ทำง่ายมาก แถมอร่อยด้วย

ของเรามีเครื่องแน่นๆเลย ยิ่งเอามาจัดในชามแบบนี้ ยิ่งดูน่ากินเข้าไปใหญ่

และที่สำคัญ ต้องมีหอมเจียวด้วย อันนี้เป็นวัตถุดิบเด็ด ที่ยังไงก็ต้องมี เพราะช่วยทำให้ข้าวตุ๋นอร่อยยิ่งขึ้น มีรสชาติที่กลมกล่อมขึ้น และมี texture กรุบกรอบด้วย

ใครที่ชอบทานโจ๊กหรือข้าวตุ๋น ลองทำเมนูนี้ได้น้า ทำง่ายและอร่อย เหมือนเป็นเมนูที่ล้างตู้เย็นได้ด้วย

ขอบคุณที่มาแชร์กันนะคะ????
น่าทานค่ะ
(•‿•)