โกจิเบอร์รี่ (Goji berry) คือ
หนึ่งในผลไม้ตระกูล Berry หรือที่หลายๆคนรู้จักในชื่อ เก๋ากี้
นั้น เป็นสมุนไพรจีนที่ได้รับการขนานนามว่า คือ “ยาอายุวัฒนะที่ยอดเยี่ยม” ซึ่งสาเหตุหลักน่าจะมาจากคุณค่าทางโภชนาการของโกจิเบอร์รี่
ถึงแม้รูปลักษณ์ภายนอกจะเห็นว่ามันมีขนาดเล็กมากแต่โกจิเบอร์รี่กลับมีคุณค่ามากมายมหาศาลอัดแน่นอยู่ภายใน
เช่น กรดอะมิโน19 ชนิด, วิตามิน บี1
บี2 บี6 ซี(สูงกว่าส้ม300
เท่า) อี, แร่ธาตุที่ร่างกายต้องการรวม21
ชนิด โดยเฉพาะ เจอร์มาเนียม(มีคุณสมบัติช่วยทำลายเซลล์มะเร็ง)
ประโยชน์ของ โกจิเบอร์รี่
ที่คนส่วนใหญ่พอจะทราบกันนั้น คือ ช่วยลดความอ้วนซึ่งเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นกับคนทั่วไปจำนวนมากใช่ไหมคะ ซึ่งในความเป็นจริงแล้วนั้น โกจิเบอร์รี่ยังมีประโยชน์ดีๆที่น้อยคนอาจจะรู้ วันนี้เราจึงนำ 5 ประโยชน์ดีๆจากโกจิเบอร์รี่มาบอกค่ะ
1.โกจิเบอร์รี่ มีสารเจอร์มาเนียม ช่วยฆ่าเซลล์มะเร็ง
และป้องกันการเกิดเนื้องอก
2.โกจิเบอร์รี่ มีสารต้านอนุมูลอิสระ(สูงกว่าผักผลไม้ชนิดอื่น) ช่วยปกป้องและรักษาผิวจากรังสียูวี
3.โกจิเบอร์รี่ มีสารไฟซาลิน มีฤทธิ์ในการช่วยกำจัดโรคลูคิเมีย
4.โกจิเบอร์รี่ มีสารซิแซนทิน ช่วยบำรุงสายตา
และช่วยให้ผู้ที่มีสายตาพร่ามัว หรือต้อลม กลับมามีสายตาที่เป็นปกติ
5.โกจิเบอร์รี่ มีสารเบต้า-ไซโตสเตอรอล ช่วยลดคอเลสเตอรอลและช่วยลดอาการต่อมลูกหมากโต
จะเห็นได้ว่า
โกจิเบอร์รี่ (Goji
berry) ดีต่อสุขภาพของเรามากมายกว่าที่คิดนะคะ ซึ่งปริมาณที่แนะนำต่อ1 วันสำหรับ1
ท่านในการทานโกจิเบอร์รี่นั้น ไม่ควรเกิน6-18 กรัมต่อวัน ส่วนการดื่มน้ำโกจิเบอร์รี่นั้นอยู่ที่ไม่เกิน4 ออนซ์ต่อวันค่ะ
อย่าลืมดูแลสุขภาพด้วยการหาผลิตภัณฑ์ที่มีโกจิเบอร์รี่มาใช้เป็นประจำ
รับรองว่าหุ่นสวยเด้งแถมได้ประโยชน์แน่นอนค่ะ