ทำความรู้จักกับโอเมก้า 9 กันก่อนเป็นไขมันอิ่มตัวที่โดยปกติแล้วร่างกายจะสามารถสร้างได้เองโดยใช้โอเมก้า 3 และ 6 เป็นสารตั้งต้น จึงดูเหมือนว่ามันไม่สำคัญไม่ต้องกินเพิ่มเข้าไปก็ได้แต่ เมื่อร่างกายขาดสารตั้งต้นในการสร้างก็ไม่สามารถสร้างขึ้นมาได้เหมือนกัน จึงจำเป็นต้องกินอาหารที่มีกรอดไขมันเข้าไปเพิ่ม
แหล่งอาหารที่พบโอเมก้า 9 พบโอเมก้า 9 ในพืช ที่พบมากที่สุดคือ น้ำมันมะกอก นอกจากนั้นก็จะพบใน น้ำมันถั่วลิสง น้ำมันคาโนลา น้ำมันดอกทานตะวัน น้ำมันงา อะโวคาโด ถั่วพิทาชิโอ แอลมอนด์
ประโยชน์ของโอเมก้า 9
เป็นสารตั้งต้นตัวหนึ่งในการสร้างพรอสตาแกรนดิน เพื่อใช้ในการะบวนการชักนำการอักเสบและทำลายเชื้อโรคของร่างกายช่วยลดระดับโคเลสเตอรอลตัวร้าย(LDL) และเพิ่มระดับโคเลสเตอรอลตัวดี(HDL) ในกระแสเลือดทำให้ระบบไหลเวียนโลหิตเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพช่วยในการทำงานของโอเมก้า 3 และ 6 ในการสร้างความแข็งแรงให้กับเซลล์สมองโดยเฉพาะในเด็กทารก
ถ้าร่างกายขาดโอเมก้า 9 จะเกิดอะไรขึ้น ?
ร่างกายก็อาจจะแสดงความผิดปกติออกมาให้เห็นได้หลายอย่างเช่น ผมร่วง, มีลอนบนท่อนแขนด้านบน, มีรังแค, ผิวแห้ง, ตาแห้งน้ำตาน้อย, การเต้นของหัวใจผิดปกติ, เจ็บตามข้อต่างๆ เป็นต้น
สุดท้ายถึงแม้ว่าร่ายกายของเราจะสามารถสร้างโอเมก้า 9 ขึ้นมาเองได้เมื่อมีโอเมก้า 3 และ 6 แต่การรับประทานอาหารที่มีโอเมก้า 9 เสริมไปด้วยก็ถือว่าช่วยลดความเสี่ยงได้อีกทาง แต่อย่าลืมรักษาสมดุลย์รับประทานให้พอเหมาะจะช่วยให้ร่างกายนำไปใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่านะคะ