จากกฏหมายคุ้มครองนโยบายความเป็นส่วนตัว ทางเว็บไซต์ www.cosmenet.in.th ขออนุญาตเก็บ ข้อมูลเพื่อนำไปใช้พัฒนาการให้บริการทางเว็บไซต์ ท่านสามารถอัปเดตข้อมูลส่วนตัว และทำความเข้าใจก่อนการยินยอมได้ นโยบายความเป็นส่วนตัว
ตกลงหญ้าหวาน หรือสตีเวีย (Stevia) พืชสมุนไพรทางเลือกใหม่สำหรับใช้ทดแทนความหวานของน้ำตาล รวมทั้งกำลังได้รับความนิยมในหมู่คนรักสุขภาพ เนื่องจากเชื่อว่ารับประทานแล้วไม่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ ทั้งยังให้รสชาติหวานเช่นเดียวกัน หญ้าหวานดียิ่งกว่าน้ำตาลอย่างไร ส่งผลกระทบต่อร่างกายไหม วันนี้เราจะมาไขปัญหาให้เหล่าผู้ที่ใส่ใจสุขภาพกัน
ต้นหญ้าหวานเป็นพืชล้มลุกชนิดหนึ่ง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Stevia rebaudiana ลักษณะเป็นพุ่มเตี้ย เหมือนต้นโหระพา มีดอกเป็นช่อสีขาว ความสูงโดยประมาณ 30-90 ซม. มีถิ่นเกิดมาจากประเทศบราซิลรวมทั้งปารากวัย ต่อมาในประเทศไทยได้เริ่มนำพืชชนิดนี้มาปลูกเอาไว้ในภาคเหนือ ซึ่งมีภูมิประเทศที่มีสภาพอากาศเย็น เหมาะแก่การเติบโตของหญ้าหวาน
การใช้ต้นหญ้าหวานเริ่มจากการนำมาสกัดเพื่อใช้ผสมในเครื่องดื่มจำพวกชา กาแฟและอาหารประเภทต่างๆได้แก่ เต้าเจี้ยว ซีอิ้ว ผักดอง เนื้อปลาบด ฯลฯโดยมีคุณสมบัติให้ความหวานมากกว่าน้ำตาลถึง 10-15 เท่า ส่วนสารสตีวิโอไซด์ที่สกัดได้จากหญ้าหวานนั้น มีความหวานมากยิ่งกว่าน้ำตาลถึง 200-300 เท่า แล้วก็ยังเป็นความหวานที่ไม่ให้พลังงานอีกด้วย ดังนี้ก็เลยนิยมนำหญ้าหวานมาใช้ทดแทนความหวานของน้ำตาลนั่นเอง
ต้นหญ้าหวานถูกนำมาใช้ประโยชน์เป็นเวลายาวนาน ในเวลาเดียวกันก็มีการศึกษาค้นคว้าหลากหลายที่เพื่อหาคำตอบว่าพืชประเภทนี้ก่อให้เกิดอันตรายหรือไม่ โดยบางการวิจัยกล่าวว่าการบริโภคหญ้าหวานในจำนวนมากจะมีผลให้จำนวนสเปิร์มต่ำลง แล้วก็อาจก่อให้เป็นมะเร็งได้ จนถึงมีอยู่ช่วงหนึ่งที่องค์การอาหารและยาแห่งประเทศอเมริกา(FDA) สั่งห้ามใช้เป็นสารปรุงแต่งในอาหาร
ถัดมาได้มีการทดสอบค้นคว้าถึงข้อเสียและก็พิษของต้นหญ้าหวานซ้ำหลายครั้ง ผลที่เกิดพบว่าไม่มีพิษ หรืออาจมีเพียงนิดหน่อยแค่นั้น องค์การอนามัยโลกจึงประกาศว่าการใช้พืชชนิดนี้ไม่ได้เกิดอันตรายแต่อย่างใด
จน ในปี ค.ศ. 2009 ประเทศอเมริกาได้ประกาศรวมทั้งยอมรับว่าหญ้าหวานเป็นพืชที่ปลอดภัย ส่วนในประเทศไทยเองก็มีทีมนักวิจัยของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ที่ศึกษาถึงผลข้างเคียงแล้วก็อันตรายของหญ้าหวาน ซึ่งได้ให้บทสรุปว่ามีความปลอดภัย สามารถใช้บริโภคเพื่อตอบแทนความหวานของน้ำตาลได้
แม้การศึกษาในปัจจุบันจะไม่พบว่าการใช้ต้นหญ้าหวานก่อให้เกิดอันตรายแก่ร่างกาย แถมยังเป็นทางเลือกเพื่อสุขภาพชดเชยน้ำตาลได้เป็นอย่างดี แต่อย่าลืมว่าอะไรที่มากเกินไปก็ย่อมไม่ดี ดังนั้น การใช้หญ้าหวานก็ยังคงต้องนึกถึงจำนวนที่สมควรด้วย เพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุดแล้วก็มั่นใจได้ว่าไม่มีอันตรายต่อร่างกายจริงๆ
ขอบคุณค่ะ