จากกฏหมายคุ้มครองนโยบายความเป็นส่วนตัว ทางเว็บไซต์ www.cosmenet.in.th ขออนุญาตเก็บ ข้อมูลเพื่อนำไปใช้พัฒนาการให้บริการทางเว็บไซต์ ท่านสามารถอัปเดตข้อมูลส่วนตัว และทำความเข้าใจก่อนการยินยอมได้ นโยบายความเป็นส่วนตัว
ตกลง
กะเพรา เป็นผักที่มีจุดเด่นก็คือ{กลิ่นหอมฉุน|กลิ่นฉุนและก็รสชาติเผ็ดร้อน ยิ่งเมื่อถูกความร้อน ยิ่งให้กลิ่นชวนให้น่ารับประทานเพิ่มขึ้นก็เลยไม่แปลกที่เมนูพื้นๆอย่าง "ผัดกระเพรา" จะครองใจผู้คนมาช้านานหาได้อย่างง่ายดายตั้งแต่ร้านอาหารตามสั่งข้างถนนไปจนถึงห้องอาหารหรู ว่าแต่จะมีสักกี่คนทราบว่า มากกว่าความอร่อย กะเพรายังมีคุณประโยชน์ต่อร่างกายหลายๆด้านด้วย
ใบกะเพรา มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Ocimum tenuiflorum L. เป็นไม้ล้มลุกอายุยืน สูงโดยประมาณ 30-80 เซนติเมตร ลำต้นแข็งแรง มีแขนงอ่อนสีเขียวและก็มีขนปกคลุม ใบมีลักษณะเป็นรูปรี ปลายใบแหลม หรือมน ขอบของใบหยักแบบฟันเลื่อย ออกดอกเป็นช่อซ้อนกันแบบช่อฉัตรที่ปลายยอด กลีบดอกมีสีชมพูปนม่วง ผลเป็นแบบแห้งแล้วแตกออกภายในมีเมล็ดรูปไข่สีน้ำตาลดำ ใบกะเพรามีด้วยกัน 2 ประเภทคือ กะเพราขาวแล้วก็กะเพราแดง นิยมใช้ใบกะเพราแดงในแง่ของยาและใช้ใบกะเพราขาวทำอาหาร
การใช้คุณประโยชน์ที่นิยมที่สุดเป็น "ใบ" เพราะว่ามีสรรพคุณขับลม แก้จุกเสียด แน่นท้อง ช่วยย่อยอาหาร แก้คลื่นไส้อาเจียน "เมล็ด" นำไปแช่น้ำจะขยายตัวขึ้น ใช้พอกตาเมื่อผงหรือฝุ่นเข้าไป และก็ "ราก" ต้มกับน้ำร้อนดื่ม แก่โรคธาตุพิการในอินเดียจัดให้กะเพราเป็นยาอายุวัฒนะและก็เป็นราชินีแห่งสมุนไพร สามารถเอามารักษาโรคได้มากมาย
อุดมไปด้วยค่าทางสารอาหารมากมาย โดยเฉพาะวิตามินเอ รวมทั้งเบต้าแคโรทีน รองลงมาได้แก่ คาร์โบไฮเดรต ไขมันวิตามินบี 1 วิตามินบี 2 ไนอะซีน น้ำ วิตามินซี ธาตุเหล็ก แคลเซียมธาตุฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก
1.ช่วยขับไขมันส่วนเกินออกมาจากร่างกาย
สามารถยับยั้งการแบ่งตัวของเซลล์ของมะเร็งในโพรงปากได้ โดยมีการนำเอาสารสกัดชนิดน้ำและก็แบบเป็นผงจากใบกะเพราแบบเข้มข้นและแบบอ่อนมาทดลองกับเซลล์ของมะเร็งช่องปาก พบว่า สารสกัดทั้งสองนั้นมีฤทธิ์สำหรับการทำลายเซลล์ของมะเร็งในช่องปากได้อย่าง นอกจากนี้ยังพบว่า สารที่สกัดจากใบกะเพราด้วยเอทิลแอลกอฮล์ มีฤทธิ์ต่อต้านการเติบโตของเซลล์มะเร็งปอด มะเร็งกระเพาะมะเร็งตับ รวมทั้งโรคมะเร็งผิวหนังในหนูเม้าส์ได้
การวิจัยชิ้นหนึ่งได้มีการศึกษาหัวข้อเกี่ยวกับการดูแลรักษาสุขภาพในโพรงปาก โดยแบ่งผู้ทดลองให้ใช้น้ำยาบ้วนปากจากสินค้าต่างๆ ผลการทดสอบพบว่าคนที่บ้วนปากด้วยกะเพรามีระดับคราบพลัครวมทั้งอาการเหงือกอักเสบลดน้อยลงเมื่อเทียบกับผู้ที่ใช้คลอร์เฮกซิดีน ที่สำคัญยังไม่ส่งผลให้เกิดผลข้างเคียงใดๆก็ตามอีกด้วย
นอกเหนือจากการที่มีคุณประโยชน์ช่วยในการรักษาโรคต่างๆได้อย่างดีเยี่ยมแล้ว เรายังสามารถนำใบกะเพราไปประกอบเป็นเมนูอาหารจานเด็ดและน่าสนใจได้อีกมากมาย เช่น แกงป่า แกงเลียง แกงคั่ว แกงเขียวหวาน แกงส้มมะเขือขื่น ผัดหมู ผัดกบ ผัดปลาไหล พล่าปลาดุกแล้วก็พล่ากุ้ง ฯลฯ หรือหากจะเพิ่มสีสันแล้วก็ความอร่อยให้กับเมนูอื่นๆก็ทำได้ด้วยการนำใบกะเพรามาทอดแล้วก็ใช้โรยหน้าจานเด็ด เพียงเท่านี้ก็ช่วยให้จานอาหารดูมีชีวิตชีวาหน้าทานและให้รสชาติที่อร่อย แถมยังช่วยดับกลิ่นคาวเนื้อสัตว์ได้ในตัวอีกด้วย
คุณแม่หลังคลอดสามารถเอาใบกะเพรามาใส่ผสมลงไปในเมนูอาหารต่างๆได้ตามชอบโดยเฉพาะแกงเลียง จะช่วยทำให้มีน้ำนมมากพอที่จะให้ลูกน้อยดื่ม
มีประโยชน์ช่วยแก้พิษแมลงสัตว์กัดต่อยได้อย่างดีเยี่ยม โดยการตำใบกะเพราผสมกับเหล้าขาว แล้วเอามาทาบริเวณที่ถูกสัตว์พิษกัดต่อยก็ช่วยแก้พิษได้แล้ว ดังนี้ไม่ควรนำส่วนผสมที่ได้มารับประทานเด็ดขาด เพราะจะมีสารยูจีนอลที่ทำให้เกิดการระคายเคืองในกระเพาะได้
ทราบแบบนี้แล้ว ใครสั่งผัดใบกะเพราแล้วเขี่ยใบออกไปไว้ข้างๆจาน ไม่ยอมทานบางทีอาจจะต้องคิดกันใหม่ หัดลองรับประทานบ่อยๆแล้วคุณจะรู้ว่า ใบกะเพรามีรสชาติอร่อย ไม่ขมอย่างที่เข้าใจ แถมยังได้คุณประโยชน์ทางยาอีกด้วย
Tags : กระเพาะอาหาร
ขอบคุณค่ะ