HNY-BNTop-Khaokho

เคล็ดลับเลือกอาหารลดน้ำหนักในแต่ละมื้อ

การกินอาหารลดน้ำหนัก ไม่จำเป็นที่จะต้องไม่กินอาหาร แต่เพียงแค่รู้จักเลือกและก็จำกัดจำนวนอาหารที่รับประทานแต่ละมื้อ ให้ได้สัดส่วนในจำนวนที่พอดี โดยเมื่อรู้สึกอิ่มแล้วควรหยุด ไม่ฝืนรับประทานต่อจนกระทั่งหมดด้วยความเสียดาย

อาหารลดน้ำหนัก มื้อเช้า กลางวัน เย็น

อาหารลดน้ำหนักมื้อเช้า

สำหรับมื้อเช้าจัดเป็นมื้ออาหารที่ไม่ควรมองข้ามเป็นอย่างมาก เพราะเป็นช่วงที่สมองของเราต้องเริ่มต้นใช้งาน ซึ่งการรับประทานอาหารในมื้อเช้าวันนี้นอกเหนือจากการที่จะช่วยให้ร่างกายมีเรี่ยวแรง สมองมีพลังสำหรับในการดีเยี่ยมไอเดียต่างๆแล้ว ยังช่วยให้ไม่อ้วนง่ายเมื่อเทียบกับคนที่มองข้ามมื้อยามเช้า

เนื่องจากว่ามื้อเช้ากับสถานการณ์สังคมในปัจจุบันที่ผู้คนจำต้องรีบเร่งแข่งขันกันกับเวลาอยู่แทบจะตลอดเวลา ทำให้หลายท่านมักหันไปเลือกทานอาหารที่หาได้ง่ายรวมทั้งสะดวก อย่างอาหารขยะ หรือจังก์ฟู้ดทั้งหลายแหล่ ซึ่งโน่นพอๆกับเป็นการสะสมไขมันเข้าสู่ร่างกาย แล้วก็พลังงานที่มากเกินกว่าที่ร่างกายต้องการ โดยเหตุนี้อาหารลดน้ำหนักมื้อเช้าจำเป็นที่จะต้องเป็นอาหารที่ ทานไว ทานง่าย รวมทั้งให้พลังงานต่ำ (เพราะอีกไม่กี่ชั่วโมงก็ต้องรับประทานอาหารเที่ยงตรงแล้ว)

เมนูอาหารลดน้ำหนักมื้อเช้าแบบง่ายๆ

• โจ๊กหมู เรียกว่าหาซื้อรับประทานได้ง่าย แถมมีประโยชน์ครบถ้วน
  • ต้มเลือดหมู เรียกว่าเป็นเมนูเพื่อสุขภาพอย่างแท้จริงที่มีสารอาหารครบถ้วน
  • ขนมปัง+ไข่ดาว จัดเป็นเมนูที่ทำง่ายและสะดวกมากๆ แต่ควรเลือกแผ่นขนมปังโฮลวีทแทนขนมปังขาวธรรมดา เนื่องจากมีกากใยอาหาร และสารอาหารมากกว่า
  • ซีเรียลผสมข้าวโอ๊ต หรือผลไม้ต่างๆ ก็เป็นอีกเมนูหนึ่งที่สามารถทำรับประทานได้ง่ายๆ
  • โยเกิร์ตผสมผลไม้สด โดยควรเลือกเป็นโยเกิร์ตรสธรรมชาติ เนื่องจากมีปริมาณไขมันน้อยกว่าโยเกิร์ตรสผลไม้ แล้วใส่ผลไม้สดตามที่เราชอบลงไป
  • ขนมครก แต่ต้องเลือกเจ้าที่ใส่แป้งน้อย น้ำมันน้อย ข้อดีคือขนมครกจะใช้การทำให้สุกโดยการปิ้ง(ไม่ได้ทอดเหมือนปาท่องโก๋)
  • แกงจืด อาหารทานง่าย ซื้อไว้/ทำเองตั้วแต่ตอนเย็น ตอนเช้าก็นำมาอุ่นทานได้ทันที
  • อกไก่อบ ถือว่าเน้นโปรตีน และหาทานง่าย (ใน 7-11 ก็มีอกไก่สำเร็จขาย) อกไก่ถือเป็นส่วนที่มีไขมันน้อยที่สุดของเนื้อไก่
  • ไข่ต้ม แนะนำการทานไข่ต้มในตอนเช้า และไม่ควรทานไข่ทอดอย่างยิ่ง บางคนอาจไม่ต้องการคอเรสเตอรอล สามารถเลือกทานเฉพาะไข่ขาวก็ได้
  • น้ำเต้าหู้ไม่ใส่น้ำตาล น้ำเต้าหู้ถือว่าช่วยให้อยู่ท้องมากกว่าการทานกาแฟ หากใครที่ทำงานสาย อีกไม่กี่ชั่วโมงก็ถึงมื้อเที่ยง น้ำเต้าหู้ถือเป็นตัวเลือกที่ดี

เมนูมื้อเช้าที่ควรเลี่ยง

• อาหารประเภททอด ไม่ว่าจะเป็น หมูทอด ไก่ทอด ปาท่องโก๋ เต้าหู้ทอด ฯลฯ
  • ขนมปังหวานควรเลี่ยง เช่น ขนมอบ เบเกอร์รี่ ขนมเค้ก
  • ขนมจีบ ซาลาเปา

หลายคนมักทานมื้อเช้าเป็นอาหารง่ายๆ ทานไวๆ เช่นกาแฟและขนมเค้ก หรืออาจจะเป็นน้ำเต้าหู้และปาท่องโก๋ ซึ่งเมนูเหล่านี้อุดมไปด้วยไขมันที่ส่งผลเสียต่อร่างกาย

อาหารลดน้ำหนักมื้อเที่ยง

ถึงแม้ว่ามื้อเที่ยงจะขึ้นชื่อว่าเป็นมื้อแห่งราชา ซึ่งสามารถรับประทานได้มากก็ตาม แต่สำหรับคนไหนที่กำลังลดน้ำหนักอยู่ ก็ควรจะเอาใจใส่กับอาหารที่กิน เพราะว่าถ้ากินแบบไม่ยั้งคิด มื้อกลางวันก็บางทีอาจเปลี่ยนเป็นต้นเหตุที่ทำให้อ้วนได้

ในมื้อเที่ยงนี้หลายท่านมักเข้าใจว่าสามารถรับประทานอะไรก็ได้โดยไม่ต้องยั้งปาก ทำให้กว่าจะรู้ตัวอีกครั้งความอ้วนก็มาเยี่ยมแบบไม่ทันได้ตั้งตัว โดยมื้อกลางวันผู้คนส่วนมากโดยยิ่งไปกว่านั้นหนุ่มสาวสำนักงานที่ภายหลังจากรับประทานมื้อเที่ยงตรงเป็นระเบียบแล้ว ก็ชอบขึ้นไปนั่งทำงานอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ตลอดแทบจะตลอดวัน เมื่อทานอิ่มแล้วนั่งอยู่ที่เดิมตรงเวลาหลายชั่วโมงโดยมิได้ขยับเขยื้อนร่างกายเยอะแค่ไหนนัก แน่นอนว่าไขมันย่อมไปเพิ่มพูนอยู่ตามส่วนต่างๆของร่างกาย โดยยิ่งไปกว่านั้นรอบๆหน้าท้อง ด้วยเหตุนั้นอาหารลดน้ำหนักมื้อเที่ยงตรงจึงต้องควรเน้นอาหารที่อิ่มนาน แต่แคลอรี่ต่ำ ไขมันต่ำ

เมนูอาหารลดน้ำหนักสำหรับมื้อกลางวัน

• สุกี้ไก่ หรือสุกี้ทะเล
  • ต้มยำ
  • เกาเหลา
  • สปาเกตตี้อกไก่
  • โซบะอกไก่
  • ข้าวกล้อง+ไก่ผัดขิง
  • ต้มจืดวุ้นเส้น+ข้าวกล้อง

อาหารลดน้ำหนักมื้อเย็น

เคล็ดลับสำหรับการลดน้ำหนักในมื้อเย็น เป็นการหลีกเลี่ยงการกินอาหารจำนวนมาก โดยหลังสองทุ่มเป็นต้นไปไม่ควรรับประทานอาหารต่างๆเข้าไป ซึ่งในตอนเย็นก่อนสองทุ่ม อาหารลดน้ำหนักควรเลือกเป็นอาหารเบาๆไม่หนักท้อง เพราะในมื้อนี้เราไม่จำเป็นต้องใช้พลังงานพอๆกับในมื้อตอนเช้าหรือมื้อกลางวันถ้าหากพวกเรารับประทานเข้าไปมากมาย เวลานอนเว้นเสียแต่อาหารจะไม่ย่อยแล้ว ไขมันยังเข้าไปแทรกซึมสะสมอยู่ตามผนังเส้นเลือดรวมทั้งส่วนต่างๆของร่างกาย ทำให้อ้วนนั่นเอง

เมนูอาหารลดน้ำหนักสำหรับมื้อเย็น

• ผักผลไม้ต่างๆ ที่ไม่มีปริมาณน้ำตาลมาก เช่น มะละกอ แอปเปิล แครอท และอะโวคาโด เป็นต้น
  • เมี่ยงปลาทู
  • ปลานึ่ง+ผักต้ม
  • สลัดผัก ควรเลือกน้ำสลัดที่ไม่มีแคลอรีสูง
  • แกงจืดเต้าหู้ ทางที่ดีควรรับประทานคู่กับข้าวกล้องแทนข้าวขาวธรรมดา

อาหารลดน้ำหนักที่หาซื้อได้จาก 7-11

สำหรับอาหารในร้านค้าสบายซื้ออย่าง 7-11 ก็นับเป็นอีกหนึ่งสถานที่ ที่คนอีกจำนวนไม่น้อยเลือกที่จะฝากท้องไว้ เพราะหาซื้อข้าวของต่างๆได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นของใช้ส่วนตัว, เครื่องดื่ม, ขนมต่างๆหรือแม้กระทั่งข้าว เรียกว่าครบวงจรมีทุกๆสิ่งทุกๆอย่างให้คัดเลือกในการดำเนินชีวิตทุกวันของพวกเรา ซึ่งอาหารใน 7-11 นั้น ก็ยังมีเมนูอาหารลดน้ำหนักที่มีแคลอรีต่ำ สำหรับผู้ที่รักสุขภาพได้เลือกซื้อเช่นเดียวกัน (Update พฤษภาคม 2559) ตัวอย่างเช่น

• ไข่ต้ม ที่อุดมไปด้วยโปรตีน
  • ปลาทูน่ากระป๋องในน้ำแร่
  • ถั่ว หรือเมล็ดธัญพืชต่างๆ
  • ปลาเส้นหรือปลาอบต่างๆ
  • ผลไม้อย่างฝรั่ง, แอปเปิลและกล้วย เป็นต้น

ไม่ว่าคุณจะกำลังควบคุมน้ำหนัก หรือจะต้องการเริ่มวันใหม่อย่างแม่นยำ ขอให้เริ่มต้นที่การกินมื้อตอนเช้า มื้อเช้ายังสื่อความหมายกับผมอีกหลายชนิดทั้งเพิ่มเวลาให้ผมได้ตื่นสุดกำลัง ได้ติดตามเรื่องราวการเปลี่ยนแปลงในโลก มีเวลาสูดหายใจลึกๆให้เต็มปอดทั้งผองนี้ บวกกับการมอบสิ่งดีให้กับร่างกาย สุดท้ายแล้วยังเป็นการรักษาน้ำหนักตัวให้คงเดิมด้วยขอรับ

มักถือกันว่ามื้อยามเช้าเป็นมื้อสำคัญที่สุด เพราะว่าเป็นการเพิ่มเติมพลังให้กับการเริ่มต้นวันใหม่ และยังช่วยป้องกันการกินเยอะเกินไปในมื้อต่อๆมาผมเข้าใจว่าบางคราวคุณอยากงดมื้อเช้า จะได้มีเวลาเข้านอนต่ออีกนิด หรือเพิ่งตื่นใหม่ๆยังไม่รู้สึกอยากกิน หากคุณไม่ว่างมากพอจะนั่งลงรับประทานอาหารเช้าให้คว้าอะไรที่เป็นอาหารสำหรับคนรักสุขภาพ เพื่อเป็นพลังเริ่มวันใหม่รับประทานซะก่อนออกมาจากบ้าน หรือพกติดไปกินระหว่างเดินทางไปทำงานก็ยังดีครับ

ขอบคุณเคล็ดลับดีๆจาก https://www.honestdocs.co/dietary-advice-all-day-program

July 17, 2019

ข้อมูลมีประโยชน์มากๆเลยอะ ขอปักหมุด ปกตินั่งหน้าคอมนานๆด้วย พยามหาสูตรเมนูลดน้ำหนักอยู่จะเอามาทานคู่กับmeta pro ของแบลคมอร์ ตัวนี้กินคู่กับอาหารที่กินทุกวัร ช่วยลดการสะสมของไขมันได้ดีเหมือนกัน เซลลูไลท์น้อยลงเยอะเลย

July 22, 2019
รีวิวคุชชั่นไข่แดง TIRTIR งานผิวสวยโกลว์ ปกปิดเริ่ด เนียนกริบตลอดวันรีวิวครีมกันแดดอควาเฟรช Beauty Of Joseon งานผิวสวยฉ่ำ บางเบา ไม่ทิ้งคราบขาวป้ายยาลิปสติกเนื้อฟิล์ม CEZANNE ปากฉ่ำวาว สีสวยชัดเป็นธรรมชาติKOSAS เปิดตัว "แป้งฝุ่นอัดแข็ง" สูตรใหม่ล่าสุด เผยผิวสวยดุจนางฟ้า เปล่งประกายมากกว่าที่เคยChompink: AI ที่ทำให้การเลือกซื้อเครื่องสำอางเป็นเรื่องง่าย และตรงใจสำหรับทุกคนรวม 10 แป้งผสมรองพื้น ยี่ห้อไหนดี 2025 ปกปิดเรียบเนียน ติดทน ไม่ติดแมสก์!คัดเน้น ๆ 10 แชมพูลดผมร่วง 2025 บอกลาผมบาง ต้อนรับผมหนาอีกครั้ง!ดูดวงความรัก การงาน การเรียน การเงิน ระหว่าง 30 มี.ค. - 5 เม.ย. 68 (ทุกราศี) 5 สูตรสครับหนังศีรษะ ลดผมร่วง แก้ผมมัน พร้อมช่วยขจัดรังแคชวนสาว ๆ มาเป็น Beauty Tester ร่วมรีวิวและทดลองใช้สกินแคร์ เมคอัพแบรนด์ดังฟรี !!