ตกลงสวัสดีค่าทุกคนนน !!
วันนี้เนี่ยบีก็จะมาแชร์ความรู้นิดๆหน่อยๆ เกี่ยวกับคอลลาเจน แบบมิได้มั่วนิ่มเด้อ
อันนี้หาข้อมูลมาสรุปรวมๆให้เข้าใจง่าย และเม้ามอยคอลลาเจนตัวล่าสุดที่ได้ลองทานนะคะ
พูดถึงคอลลาเจนแล้ว เพื่อนๆหลายคน อาจจะมีความสงสัย สับสนงุนงง กับคอลลาเจน เหมือนที่บีเคยสงสัย
ว่าเฮ้ย ทำไม หลายๆคนเนี่ยชอบหามากินกัน มันช่วยอะไร กินแล้วขาวหรอ ผมยาวไวรึเปล่า หรืออะไรยังไง ?
วันนี้บีก็อยากจะมาบอกนะคะ เผื่อหลายๆคนยังไม่เคยรู้มาก่อน
จริงๆแล้ว ความเชื่อที่ว่ากินคอลลาเจนแล้วขาวนั้น ไม่ใช่นะคะ
คอลลาเจนเนี่ยจะช่วยให้ผิวแข็งแรงขึ้นซะมากกว่า เมื่อผิวแข็งแรง ก็จะดูแบบสดใส มีความผ่องขึ้นมา ไม่ใช่ขาวแบบเปลี่ยนระดับสีผิวอะไรแบบน้านน
แล้วจะเลือกคอลลาเจนสักตัวควรเป็นแบบไหน ?
อันนี้บีก็ได้ลองหาข้อมูลมาคร่าวๆ แล้วนะคะ ขอสรุปแบบเข้าใจง่ายๆ
คือ คอลลาเจนมันจะมีโมเลกุลที่ใหญ่ไป ไม่สามารถผ่านชั้นผิวไปได้ ถ้าทาคงไม่เห็นผลเท่าไหร่
ควรเลือกแบบที่ทานเข้าไปจะดีกว่าจ้า
แต่แต่แต่ เคยมีคนที่คิดว่า อ้าวถ้างั้น ฉีดเข้าเส้นเลือดไปเลยสิจะได้แบบเต็มๆ
คืออยากจะบอกว่า โนว! ไม่นะคะ อย่าทำอย่างนั้น อันตรายมากๆ เพราะคอลลาเจนเนี่ยเป็นโปรตีนที่เป็นไฟเบอร์ มันเสี่ยงต่อการอุดตันของเส้นเลือด เลือดไม่ไปเลี้ยงสมอง ตายเด้ออ
อะแล้วถ้ากินกินแบบไหน ให้ได้ผลดีสุด ?
เราควรทานคอลลาเจนตอนท้องว่าง อันนี้จะดูดซึมดีสุด แล้วก็ ควรกินน้ำเยอะๆ ถ้าน้ำไม่พอ คอลลลาเจนก็จะละลายและดูดซึมได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ และสุดท้ายหลายๆคนอาจจะเคยได้ยินมาบ้าง คือกินวิตามินซีควบคู่ไปด้วย ตัววิตามินซีจะช่วยให้ดูดซึมดีขึ้นและกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนเพิ่มด้วย
คราวนี้มาดูคอลลาเจนตัวที่บีทานอยู่ตอนนี้กันเลย
เค้าคือคอลลาเจนปลาค้อด COD MARENE’
ก่อนจะซื้อมาทานบีก็ได้ไปหาข้อมูลแบรนเค้ามา เพื่อความมั่นใจว่ากินไปแล้วเนี่ยจะปลอดภัย
เค้ามีการรับรองจากอย.แล้วก็มีใบการันตีต่างๆ มุสลิมก็ทานได้ค่า
โอเค ไปดูรีวิวกันเล้ยย!
หน้าตาของกระปุก เป็นแบบนี้ค่ะ
เปิดออกมาด้านในก็จะ พบกับผงคอลลาเจนสีขาว กับช้อนตวง 1 อัน
ตัวนี้เค้าจะช่วยเรื่องของผิว เล็บ ผม กระดูก อะไรพวกนี้ ให้มีความแข็งแรง
ไปช่วยซ่อมแซมส่วนที่เสียหาย ให้ฟื้นฟูไวขึ้น
ปกติบีจะชอบทำเล็บ แล้วก็ยืดผมบ่อยๆ แบบไม่เคยพัก มาช่วงนี้พัก เลยต้องหาอะไรมาบำรุงนิสสนุงง
แล้วก็ใครที่นอนดึก หน้าโทรมหน้าหมอง ก็น่าจะลองหามาติดบ้านไว้นะคะ เพราะคอลลาเจนจะช่วยฟื้นฟูได้ดีเลย
มาดูตอนละลายกันค่ะ
คือจะบอกว่า ละลายได้ดีมาก บางยี่ห้อซื้อมาชงแล้วแบบเป็นตะกอนบ้าง ไม่ละลายบ้าง
แต่ตัวนี้ไม่จ้า ละลายหมดเกลี้ยง ไม่ตกตะกอนด้วย เริ่ดมากแม่!!
เวลาทานบีก็จะผสมกับพวก วิตามินซีที่เป็นขวดๆ หรือเพื่อนๆจะมิกซ์ ชงกับอะไรก็ได้หมดเลยจ้า
ถ้าไม่ว่างหรือรีบๆบีก็จะชงกับน้ำเปล่าธรรมดา แล้วก็บีบมะนาวลงไปนิดนึง รสชาติก็จะคล้ายกับน้ำเปล่าเลย
ความรู้สึกหลังทาน มาประมาณ 8 วัน คือผมร่วงน้อยลง เล็บแข็งขึ้น
คือเล็บบีเวลาโดนคือจะงอเลย (ฟิลแบบปกใสที่ใส่หน้ารายงานอะ นึกออกไหม ฮ่าๆ)
อันนี้เลยสังเกตง่ายหน่อย แล้วก็พวกรูขุมขนบนหน้า ยังไม่ได้เปลี่ยนแปลงแบบว้าว อะไรขนาดนั้น
แต่ก็มีความไบร์ทขึ้นนิดนึง ผิวตัวก็คือดูเนียนขึ้น ผิวลื่นขึ้น นุ่มกว่าเดิม
แล้วก็อันนี้ไม่รู้ใครเป็นเหมือนกันบ้าง เวลาบีนั่งทำงาน หรือนั่งไขว่ห้างนานๆ ขาทับกัน พอ ยกออก
มันจะเป็นแบบรอยกดทับแดงๆ ตอนนี้คือเป็นแปปเดียวแล้วก็หายไป ปกติจะแดงแบบ 2-5 นาทีเลย แอบกลัว TT
สำหรับน้ำหนักตัว ก็เท่าเดิมนะคะ ขึ้นลง ขีดสองขีด ไม่ได้ขึ้นบึบบับอะไรแบบนั้น
คอลลาเจนไม่น่าจะทำให้อ้วน บางแบบที่อ้วนน่าจะเป็นแบบที่มีน้ำตาลหรืออะไรอย่างอื่นผสม
สำหรับใครที่กลัวอ้วน ก็ไม่ต้องคิดมากจาา ทานได้
ก็น่าจะประมาณนี้เนอะ สงสัยอะไรก็เม้นถามกันได้น้า
แล้วก็ขอฝากกระทู้บีไว้ในอ้อมอกอ้อมใจด้วยนะจ๊ะ
คราวหน้าจะมีอะไรมาเม้ามอย หรือฮาวทู ฝากกดติดตามกันไว้ด้วยนะงับ
สำหรับคราวนี้ ขอลาไปก่อนจ้า ขอบคุณที่อ่านจนจบนะคะ เยิฟๆๆ