สวัสดีค่า ก่อนจะเข้าเรื่องขอเกริ่นเชิงบ่นนิดๆหน่อยๆนะคะ คือเราเป็นคนที่เป็นสิวค่อนข้างง่ายค่ะ ไม่ใช่สิวธรรมดาๆ ทั่วๆ ไปด้วยนะคะ คือมักจะเป็นสิวอักเสบที่หายยากมาก พอหายก็ยังทิ้งร่องรอยไว้บนใบหน้าเสมอเลยค่ะ เป็นมาตั้งแต่สมัยเด็กๆ แล้ว แต่เมื่อตอนเราเด็กๆ เราก็ไม่ค่อยได้รักษาอะไรจริงๆจังๆ พอเราโตขึ้นเราก็แก้ปัญหาโดยการใช้วิธีแต่งหน้ากลบเอา แต่ช่วงหลังๆ เราเริ่มอยากจะรักษาจริงๆ จังๆซักที อยากหน้าดี อยากหาย อยากกำจัดพวกสิวนี่ไปจากหน้าให้หมด เลยเริ่มไปรักษาที่คลินิกแห่งหนึ่ง ขออนุญาตไม่บอกชื่อคลินิกละกัน แต่อยู่แถวอนุค่ะ
คือการรักษาของหมอก็ค่อนข้างดีค่ะ ก็มีกดสิว ฉีดสิว บางครั้งก็ยิงเลเซอร์เอาเลย ราคาใช้จ่ายตกไม่ต่ำกว่า 800-2,000 บาท (รวมค่ายา) จริงๆ หลังจากรักษาสิวมาสักระยะ ตอนนี้ก็ดีขึ้นนิดหน่อยแล้วค่ะ แต่ยังไม่หายสนิท แล้วพอมาคิดถึงค่าใช้จ่ายในแต่ละครั้งแล้วมันก็เริ่มจะบานปลาย เพราะต้องไปหาหมอต่อเนื่องตลอดทุกสัปดาห์ บางทีเราก็ไม่ว่างไป ทำให้การรักษาไม่ต่อเนื่อง เราเลยเริ่มหาข้อมูลเองเกี่ยวกับการรักษาสิวที่ทำได้ด้วยตัวเอง เริ่มจากดูรีวิวพวกยาทา ที่เขาว่าดีก็หามาลองใช้ โดยที่ใช้อยู่ประจำเลยมีทั้งหมด 5 อย่างด้วยกันได้แก่
- Bifesta Cleansing lotion
- น้ำเกลือ Klean & Kare
- Vita-Flora Probiotic
- Nature Republic Aloe vera
- Benzac ac
บางคนอาจจะมองว่า ใน 1 วัน ใช้เยอะขนาดนี้เลยเหรอ? ใช่ค่ะ ยิ่งเราเป็นคนสิวอักเสบง่ายเลยต้องดูแลหนักขึ้น จะได้หายไวๆ เดี๋ยวจะขอพูดไปทีละตัวเลยนะคะ เริ่มจาก
- Bifesta Cleansing lotion เป็นคลีนซิ่งโลชั่นเช็ดเครื่องสำอางและสิ่งสกปรก ใช้ก่อนล้างหน้า ใครที่แต่งหน้าหนักๆ มีสิวอุดตัน ตัวนี้คือเหมาะมาก ส่วนตัวเราใช้ตัวนี้เพราะเป็นสูตร Oil Free คือเราหน้าออกมันแล่ะ เลยไม่อยากใช้สูตร Oil กลัวอุดตันหนักกว่าเดิม ตัวนี้เนี่ยเค้ามีส่วนผสมที่ช่วยฆ่าเชื้อ แบคทีเรีย ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดสิว และมีพวกไฮยารูรอนที่ให้ความชุ่มชื่น และที่สำคัญไม่มีแอลกอฮอล์ น้ำหอม และพาราเบน ถือว่าเป็นสูตรบางเบาเหมาะกับคนที่เป็นสิวง่าย ตัวนี้ซื้อมาจาก Watsons ค่ะ คนรีวิวเยอะว่าดี จริงๆ มีสูตรอื่นประมาณ 3-4 สูตรด้วยกันซึ่งถือว่าเด็ดทุกตัว แต่ใครเป็นสิว เลือกสีเขียวนะคะ
ราคา 200-300 บาท / 300 ml. จัดโปรบ่อย รอช่วงเซลซื้อตุนถือว่าคุ้มค่ะ
- น้ำเกลือ Klean & Kare ใช้ต่อจากตัวแรก โดยเช็ดด้วยน้ำเกลือซ้ำอีกทีเพื่อทำความสะอาดยิ่งขึ้น อันนี้สูตรเพื่อนแนะนำมา ให้ใช้น้ำเกลือเช็ดหน้าหลังใช้ตัวแรก เพื่อให้หน้าสะอาด ไม่เหนียวเหนอะหนะ ลดการเกิดสิว ชะล้างสิ่งสกปรก สารก่อภูมิแพ้ และฝุ่นละอองต่างๆ หาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป
ราคา 70 บาท / 1,000 ml.
- Vita-Flora Probiotic ตัวนี้เป็นอาหารเสริมในกลุ่มโปรไบโอติก (Probiotic) เดี๋ยวเราจะอธิบายว่ามันช่วยอะไรอีกที ส่วนผสมหลักของตัวนี้เป็นโปรไบโอติกนำเข้าจากเมกาชนิดพิเศษ Probiotic BC30 ที่ไม่เหมือนในท้องตลาด เค้าเคลมว่าสามารถรอดสูงกว่าโปรไบโอติกทั่วไป 100 เท่า ไม่ต้องทานเยอะ มั่นใจว่าได้รับประโยชน์เต็มประสิทธิภาพ เราสั่งมาลองกินจาก Lazada 1 กล่องมี 15 ซอง ฉีกทานวันละ 1 ซองตอนเช้าแล้วตามด้วยดื่มน้ำ 1 แก้ว ตัวนี้เป็นแบคทีเรียดีที่ช่วยปรับสมดุลลำไส้ ช่วยให้ในร่างกายเราสะอาด เมื่อภายในเราดี การดูดซึมสารอาหารและวิตามินชนิดอื่นจะดีขึ้นตามไปด้วย ทำให้ช่วยให้สิวลดลง อาหารผิวก้อได้รับเต็มมมม ซึ่งในซองนึงจะมีส่วนผสมที่ช่วยเรื่องสิวหลักๆ อยู่ 2 ตัว คือ Zinc ลดสิวและผิวอักเสบ และ Kiwi Seed Extract ที่ช่วยลดความมันผิวและริ้วรอยค่ะ นอกนั้นก็จะเป็นตัวเสริมช่วยเรื่องผิวพรรณ เช่น วิตามิน C และ Red Orange ที่ช่วยกันแดดได้ด้วย
ราคาจากปกติ 1,490 บาท ลดเหลือ 1,190 บาท / กล่อง มีแบบขายเซท 2 กล่อง 4 กล่อง ราคาก็จะถูกลงตามจำนวน
- Nature Republic Aloe vera เจลว่านหางจระเข้แบบกระปุกฝาหมุนๆ กระปุกใหญ่ ใช้ได้นาน มีเจลว่านหางจระเข้ 92% ส่วนอีก 8% คือ น้ำ+แอลกอฮอล์ และสารบำรุงต่างๆ ตัวนี้ช่วยเรื่องความชุ่มชื้นลดการอักเสบรวมถึง Antioxidant ซึ่งเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระ เนื้อเจลฟินดีค่ะ ไม่เหนียว ซึมง่าย ทาแล้วรู้สึกเย็นๆเหมือนปลอบประโลมผิว ส่วนตัวจะเก็บสกินแคร์ในตู้เย็น ซึ่งพอทานตอนเย็นๆก็ยิ่งฟินเข้าไปอีก ทาแล้วไม่หนักหน้าเลย ใช้ได้ทั้งกลางวันกลางคืน คนเป็นสิวเหมาะมากๆ เพราะมันไม่มันหน้า ทาได้ทั้งหน้าและตัว
ราคา : 199 บาท / กระปุก ใช้ได้นานเป็นชาติ และถ้าใครไปฮ่องกง ขนกลับมาเลยค่ะ เพราะถูกมากกกกกกก
- Benzac ac ตัวนี้เราใช้ละลายหัวสิวค่ะ ตอนไปซื้อจะมีให้เลือก 2.5% กับ 5% เราเป็นสิวอักเสบเยอะเลยจัดแบบ 5% มา ตัวนี้เราใช้ในขั้นตอนก่อนล้างหน้า ทาทิ้งไว้เพื่อละลายหัวสิว ช่วงที่เป็นสิวอุดตันหนักๆ ก็คือต้องใช้เพื่อให้สิวหลุดหรือกดได้ง่าย วิธีใช้ก็แค่ทาบางๆก่อนล้างหน้า 10-20 นาที อย่าทิ้งไว้นานมากนะคะ ไม่งั้นหน้าจะแห้งมาก และเป็นขุย อ่านรีวิวมาบางคนทาทิ้งไว้เป็นชั่วโมง ใช้ไปเรื่อยๆมันจะเริ่มไม่เห็นผล เพราะว่าหน้าเราดื้อยาไปแล้ว ฉะนั้นอย่าทิ้งไว้นานก็พอค่ะ ส่วนตัวเราใช้ตัวนี้ไม่บ่อยเพราะโดยปกติยาของ benzac ค่อนข้างแรงอยู่แล้ว ยิ่ง 5% ใช้เยอะกลัวหน้าพังกว่าเดิม ตัวนี้หาซื้อได้ตามร้านขายยาหรือ Watsons
ราคา 350 - 400 บาท / หลอด 60g.
100 - 120 บาท / หลอด 15g.
และนี่ก็คือ 5 ไอเทมสำหรับลดสิวของเราค่ะ ทั้ง 5 ตัวคือที่เราคัดมาแล้ว ว่าดีต่อหน้าของเราที่เป็นคนแพ้ง่าย จริงๆ ไม่จำเป็นต้องใช้ตามเราก็ได้ค่ะ อาจจะใช้เฉพาะตัวที่สนใจอะไรงี้ มีใครเคยใช้ตัวไหนมาบ้างและมีตัวไหนแนะนำเพิ่มเติม สามารถแนะนำเราได้เลยนะคะ มาแชร์ๆ ข้อมูลกันค่ะ ขอบคุณที่ตามอ่านจนจบนะคะ
^o^