HNY-BNTop-Truthcaretoothpaste

ทำไมต้อง 2 ข้อนิ้ว ?

กระแสกันแดด 2 นิ้ว ยังมีการถกเถียงกันอยู่เรื่อย ๆ ว่า

จำเป็นจริงหรือแค่การตลาดของตัว Product

วันนี้บิ๊กมีข้อมูลมาแชร์ ไว้ให้เป็นประโยชน์กับทุกคนกันค่า

จากงานวิจัยประสิทธิภาพผลิตภัณฑ์กันแดดของหลาย ๆ สถาบันพบว่า ปริมาณกันแดดที่ใช้ส่งผลต่อประสิทธิภาพในการป้องกันรังสี UV​ โดยปริมาณที่ทดสอบแล้วว่าป้องกันรังสี UV ได้เต็มประสิทธิภาพคือ

2 มิลลิกรัม / 1 ตารางเซนติเมตร

ในงานวิจัย การใช้กันแดดในปริมาณ 2 mg / cm² ไม่ใช่เรื่องยาก​ แต่การใช้งานจริงของชาวบ้านอย่างเรา ๆ จะรู้ได้ยังไงว่าเท่าไหร่ถึงจะพอ​

หน่วยวัดข้อนิ้ว (Finger Tip Unit) คือคำตอบ 2 FTU ≈ 1 กรัม ครอบคลุมพื้นที่ 500 cm² โดยประมาณ

พื้นที่ผิวหนังของผู้ใหญ่โดยเฉลี่ยอยู่ที่ 16,000 cm² - 18,000 cm²

การแบ่งพื้นที่ผิวหนังตาม Rule of Nine จะแบ่งพื้นที่ผิวของร่างกาย 11 ส่วน 9% เท่า ๆ กัน คือ

• ศีรษะ คอ และใบหน้า

• ขาท่อนบนและต้นขาซ้าย

• ขาท่อนบนและต้นขาขวา

• ขาท่อนล่างและเท้าซ้าย

• ขาท่อนล่างและเท้าขวา

ส่วนของใบหน้าและคอแบ่งคร่าว ๆ ส่วนละ 3 % ≈ 480 - 540 cm²

สรุปก็คือ ปริมาณโดยประมาณของ 2 mg / cm²

= 2 ข้อนิ้ว ทั่วใบหน้า และ 2 ข้อนิ้วที่ลำคอค่ะ

ถ้าเป็นกันแดดที่มีเนื้อเหลวเป็นน้ำ จะให้มาบีบเท่า 2 ข้อนิ้วมือ ก็คงจะไม่ได้ใช่ไหมล่ะคะ

ปริมาณกันแดดเนื้อเหลวที่แนะนำให้ใช้คือ เทใส่ฝ่ามือให้มีขนาดเท่าเหรียญ 10 บาท​ เป็นอันใช้ได้ค่ะ

หลายคนเจอปัญหาทาเยอะไม่ได้เลยค่ะ หน้าวอก หน้าลอย วิธีแก้คือ เปลี่ยนกันแดดค่ะ

กันแดดที่ใช้แล้วทิ้งความขาวไว้บนผิวคือกันแดดที่เป็น Physical sunscreen พวก Titanium dioxide และ Zinc oxide ซึ่งเป็นลักษณะเฉพาะของสารกันแดดประเภทนี้

ซึ่งเดี๋ยวนี้มีการพัฒนาให้มีขนาดอนุภาคเล็กลง ขาวน้อยลง โปร่งแสงมากขึ้น แล้วแต่สูตรของแต่ละ brand ด้วยนะคะ แต่ถ้ายังรู้สึกว่าขาวไป หันไปใช้ Chemical sunscreen คือทางออกค่ะ

กันแดดใช่ว่าจะมีแต่ข้อดี การใช้กันแดดเกินความจำเป็น​ เพิ่มความเสี่ยงเกิดการระคายเคืองได้

การเลือกกันแดดให้เหมาะสมคือสิ่งสำคัญ...แล้วจะเลือกยังไงล่ะ ?

• Broad spectrum กันได้ทั้ง UVA (PA) และ UVB (SPF)

• ถ้าใช้ชีวิตส่วนใหญ่ในร่ม ทำงานออฟฟิศ เลือก SPF 15 - 30

ถ้าใช้มีกิจกรรมกลางแจ้ง แดดจ้า เลือก SPF 30 - 50

• เลี่ยงส่วนผสม Alcohol และ น้ำหอม เพื่อลดความเสี่ยงเกิดการระคายเคือง

ขึ้นอยู่กับกิจกรรมที่ทุกคนทำในแต่ละวัน ถ้าเรามั่นใจว่าเราทากันแดดในปริมาณที่เพียงพอในตอนเช้า ระหว่างวันไม่ได้ออกไปโดนแดด ไม่โดนน้ำหรือเหงื่อ เราก็ไม่จำเป็นต้องทาซ้ำบ่อย ๆ

แต่ถ้าเราทำกิจกรรมกลางแจ้ง โดนแดดเยอะ ๆ โดนน้ำ เหงื่อออก ความสามารถในการกันแดดของสารกันแดดจะลดลงอย่างรวดเร็ว เป็นเหตุให้เราต้องทากันแดดซ้ำนั่นเองค่ะ

ผลิตภัณฑ์กันแดดเป็นเพียงส่วนหนึ่งที่ช่วยปกป้องผิวจากรังสี UV แต่ไม่สามารถป้องกันได้ 100% นะคะ เพราะฉะนั้นเราควรจะมีพฤติกรรมที่หลีกเลี่ยงแสงแดด ใส่เสื้อแขนยาว กางเกงขายาว ใช่ร่มกันแดด ร่วมด้วย

เพื่อน ๆ ที่มีข้อสงสัยเกี่ยวกับการดูแลผิวและ skincare สามารถ comment หรือ ข้อความมา

บิ๊กจะรวบรวมข้อมูลมาให้อ่านกันค่าา

❤️❤️
ขอบคุณค่า