ตกลงซึ่งตอนนี้สิ่งที่ขาดไม่ได้เลย เหมือนของสำคัญประจำบ้าน นั่นก็คือชุดตรวจ ATK หรือ Antigen Test Kit ที่มีไว้เพื่อความอุ่นใจ และเราจะได้รักษาตัวเองได้ทันท่วงที ป้องกันการแพร่เชื้อไปหาคนอื่นๆด้วย ยิ่งคุณพ่อคุณแม่เรายิ่งไม่อยากให้ติดเลย เราเลยซื้อตุนไว้เยอะมากๆ ตรวจแทบจะทุกอาทิตย์ หรือเวลารู้สึกว่าตัวเองเสี่ยง ซึ่งรู้สึกตลอด 555 เราลองมาหลายแบรนด์มากๆ ทั้งแบบแยงและแบบน้ำลาย คือช่วงนึงแยงจนจมูกพรุน เสียน้ำตาให้กับเค้าหลายครั้งหลายครามากจ้า เอิ้กๆ เลยลองเปลี่ยนมาใช้แบบน้ำลายดู แต่โดยส่วนตัวเรารู้สึกว่าแบบน้ำลายไม่แม่นยำเท่าไหร่ เคยมีครั้งนึงพึ่งกินข้าวเสร็จแล้วตรวจแบบน้ำลาย ผลออกมาติดเฉยเลย แต่พอใช้แยงจมูกตรวจอีก 2 ครั้งก็ไม่พบเชื้อ โดยส่วนตัวเราเลยรู้สึกว่าแยงจมูกผลเค้าแม่นยำกว่า แต่แบรนด์ทั่วไปเวลาแยงจมูกต้องแยงลึกมากแบบน้ำตาไหลพราก ผลถึงจะแม่นยำจริงๆ
หลังจากที่เสียน้ำตากับการแยงจมูกมาหลายครั้งหลายครานั้น ก็เหมือนฟ้าประทานจ้า วันนึงไปซื้อโลชั่นใน Watson เหลือบไปเห็นชุดตรวจ Joysbio ชุดตรวจโควิดแบบเร่งด่วน ซี่งราคาน้องเค้าน่ารักเหลือเกิน แค่ 59 บาท และมี อย แถมได้รับมาตรฐาน CE, ISO 13485 เราเลยซื้อมาลองใช้ดู
กลายเป็นว่าสุดปังจ้า ไม่เปลี่ยนใจไปใช้แบรนด์อื่นแล้ว แบรนด์นี้คือที่ 1 ในใจตอนนี้เลย เพราะน้องเค้า
- แยงตื้นไม่ต้องเสียน้ำตา (ไม่เกิน 2.5 cm ไม่ก่อให้เกิดการบาดเจ็บ ใช้งานง่าย และ สามารถทำการตรวจได้ที่ระยะ 1.5cm)
- รู้ผลไว (Sensitivity 98.13%) และ แม่นยำ (Specificity 99.22%)
- เป็นแบรนด์ที่ได้รับการยอมรับ ใช้กันอย่างแพร่หลาย ราคาย่อมเยาว์ ราคาจับต้องได้ ยอดขายชุดทดสอบมากกว่า 100 ล้านในยุโรป
- สามารถตรวจหาเชื้อ SARS-COV-2 ได้หลายสายพันธุ์ ทั้ง อัลฟา, เบตา, เดลตา และ แกมมา
- พกติดตัวง่าย หาซื้อง่าย มีวางจำหน่าย ที่ Watson และ ร้านขายยา ซุปเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำ
วันนี้ได้เวลาที่ต้องตรวจพอดี เพราะพึ่งไปซื้อของ เราเลยจะมา Unbox ให้ดูกันค่ะ พร้อมกันแล้วใช่ไหม ไปดูกันเล๊ยย !!!
1 กล่อง เค้าจะบรรรจุ 1 ชุดตรวจ
ภายในกล่องเค้าก็จะประกอบได้ด้วย อุปกรณ์ต่างๆตามนี้เลยค่า
1. แผ่นทดสอบ
2. หลอดน้ำยา
3. หลอดเปล่าพร้อมฝา
4. ก้านเก็บตัวอย่าง
5.คู่มือการใช้งาน
สำหรับวิธีใช้ก็ง่ายมากๆจ้า
** ถ้าใครมีน้ำมูก ให้เคลียร์จมูก สั่งน้ำมูกก่อนนะจ้า อย่าลืมล้างมือให้สะอาดก่อนตรวจด้วยน๊า
1. ทำความสะอาดพื้นผิวที่จะวางชุดตรวจ บิดจุกน้ำยา แล้วเทน้ำยาใส่หลอดเปล่า
2. ฉีกซองก้านเก็บตัวอย่างหรับ Swab ออกเบา ๆ ที่สำคัญ!! ห้ามเอามือไปจับบริเวณที่ต้องใช้เก็บสิ่งส่งตรวจเด็ดขาด เพราะการจับบริเวณสิ่งส่งตรวจ อาจทำให้ผลการทดสอบคลาดเคลื่อน เนื่องจากมีเชื้อโรคจากมือเราปนเปื้อนลงไปในก้านด้วย
**การจับก้านเก็บตัวอย่าง สามารถจับแบบจับปากกาได้ หรือจับแบบที่เราคิดว่าถนัด**
3. ทำการ Swab โดยการเงยหน้าขึ้นนิดนึง เสร็จแล้วสอดก้านเก็บตัวอย่างแยงเข้าไปในโพรงจมูกช้า ๆ โดยเริ่มจากข้างซ้ายก่อนก็ได้ แยงเข้าไปลึกประมาณไม่เกิน 2.5 เซนติเมตร ให้ก้านเก็บตัวอย่างสัมผัสผิวด้านในของโพรงจมูก หมุนเบา ๆ 5 รอบ เสร็จแล้ว มาแยงจมูกข้างขวา ทำเหมือนเดิม หมนุเบาๆ อีก 5 รอบ
4. สิ่งสำคัญในการ Swab ห้ามแยงแรงจนเลือดออก หากเลือดออก จะไม่สามารถยืนยันผลตรวจได้ ต้องรอแผลหาย แล้วใช้ชุดเทสชุดใหม่ เพื่อเทสซ้ำอีกรอบ
5. เมื่อเก็บตัวอย่างเรียบร้อย ควรทดสอบทันทีหรือภายใน 1 ชั่วโมง
- บิดฝาจุกหลอดน้ำยา แล้วค่อยๆเทใส่หลอดเปล่า
- นำก้านเก็บตัวอย่างจุ่มลงไปในหลอดน้ำยา แล้วยกขึ้น-ลง 20 วินาที จากนั้นกดก้านเก็บตัวอย่างไปที่ก้นหลอดแล้วหมุน 5 รอบ ระวังน้ำยากระเด็น
- ยกก้านเก็บตัวอย่างขึ้น บีบก้านจากนอกหลอด รีดน้ำลงไปให้หมด
- ปิดฝาแล้วเขย่าให้เข้ากัน จากนั้นวางหลอดไว้ที่แท่นวาง
- ฉีกซองแผ่นทดสอบ แล้ววางบนที่เรียบและสะอาด
- หยดตัวอย่าง 3 หยด โดยระวังไม่ให้เกิดฟอง ลงไปที่ช่องใส่ตัวอย่าง
6. รออ่านผลประมาณ 15-20 นาที (ห้ามอ่านผลก่อนหรือหลังเวลาที่กำหนด)
สำหรับวิธีอ่านผลก็ตามนี้เลยค่า
• หากมีแถบสีแดงเข้มขึ้นบริเวณตัว C และ T พร้อมๆกัน หรือ มีแถมสีแดงเข้มขึ้นบริเวณตัว C 1 ขีด และมีแถบสีแดงจางๆบริเวณตัว T จะให้ผลเป็นบวก ซึ่งหมายถึง พบเชื้อ ค่ะ
• หากมีแถบสีแดงเข้มขึ้นบริเวณตัว C เพียงเส้นเดียว จะให้ผลเป็น ลบ คือ ไม่พบเชื้อ ค่ะ
• หากมีแถบสีแดงเข้มขึ้นบริเวณตัว T หรือ ไม่มีแถบสีแสดงบนแถบทดสอบ คือ ไม่สามารถแปลผลได้ นั่นเองค่า
ผลยังเป็นลบ ยิ้มหน้าบาน 55 รอดไปอีกวันจ้า น้องเค้าตรวจง่าย รู้ผลไว และแม่นยำมากๆปังสุดอะไรสุดจ้า ให้เลยทั้งใจ ตอนนี้คือไป Watson ที ต้องซื้อมาตุนไว้ที่ บ้าน 10-20 อันเลย เพื่อนๆคนไหนที่มีความเสี่ยง หรือตรวจเพื่อความอุ่นใจ แนะนำชุดตรวจ Joysbio เลยจ้า
ช่องทางการสั่งซื่อ
- หาซื้อได้ที่ Watson ทุกสาขา
- ราคา 59 บาท
สำหรับวันนี้เราหวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับหลายๆคนไม่มากก็น้อยน๊า อย่าลืมรักษาสุขภาพ ใส่แมสก์ ล้างมือบ่อยๆ และรักษาระยะห่างกันด้วยน๊า ขอให้สุขภาพแข็งแรง ปลอดภัยกันทุกคนจ้า เจอกันบทความหน้าจ้า บ๊ายบาย
#Joysbio #ชุดตรวจATK #ใช้ง่ายมากกกกกก #ผลตรวจเร็วแม่นยำ #ราคาย่อมเยา #ไปซื้อเลยที่WATSONทุกสาขา #ต้องมีติดบ้านนะคะทุกคน