ตกลงกว่าจะรู้ตัวว่าไม่ใช่เด็กน้อยแล้ว ก็ในวันที่ปวดไมเกรนนี่แหละ เสียงดังก็เวียนหัว กลิ่นแรงก็คลื่นไส้ สภาพพพพสาววัย 26 ขวบ อูแง้T^T ยัยหมวยเคยปรึกษาคุณหมอด้วยค่ะ คุณหมอบอกว่าเป็นโรคที่ไม่มีสาเหตุแน่ชัด ต้องคอยสังเกตอาการตัวเองแล้วเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงเอา คิดว่าใครที่เป็นไมเกรนอยู่น่าจะเข้าใจดีเลย วันนี้หมวยของมาแชร์วิธีบรรเทาอาการปวดไมเกรน และไอเท็มต่างๆ ที่หมวยใช้ในช่วงมีอาการมาให้ฟังกันค่ะ เผื่อจะมีประโยชน์กับเพื่อน ๆ ที่กำลังต่อสู้กับไมเกรนอยู่
ปัจจัยที่ทำให้หมวยเป็นไมเกรน
- เสียงดังเกินไป พวกเสียงลำโพงที่จี๊ดเข้าไปในหูเป็นเวลานานๆ
- แสงจ้าเกินไป มองแสงนาน ๆ แสงไฟในผับ แสงแดดเปรี้ยง ๆ
- กลิ่น ส่วนใหญ่จะไม่ถูกกับกลิ่นหวาน ๆ เลี่ยน ๆ ถ้าดมนาน ๆ ไมเกรนมาเลยค่ะ
- ความเมื่อยล้าของร่างกาย เวลานั่งทำงานนาน ๆ จ้องจอคอม ทำให้เส้นต่างๆ ยึดค่ะ ท่านั่งที่ไม่ดีต่อสุขภาพส่งผลให้เส้นตึงปวดไมเกรนได้หมดเลย โดยเฉพาะ คอ บ่า ไหล่
- ความเครียด ถ้าช่วงที่เครียดมาก ๆ เครียดหนัก ๆ ร้องไห้ติดต่อกันนาน ๆ จะปวดไมเกรนแบบทรมานมากๆ
- ช่วงวันนั้นของเดือน ฮอร์โมนเปลี่ยนในช่วงนั้นก็เป็นไมเกรนได้ค่ะ
ทั้งหมดนี้เป็นการสังเกตอาการตัวเองของหมวยตามที่คุณหมอแนะนำค่ะ ถ้าเลี่ยงพฤติกรรมได้ก็จะเลี่ยงปัจจัยพวกนี้ และหมวยก็มีวิธีดูแลตัวเอง และไอเท็มต่างๆ ที่จะรับมือในช่วงที่มีอาการประมาณนี้ค่ะ
คลายกล้ามเนื้อ
ส่วนตัวจะมีอาการเมื่อยล้าคอ บ่า ร่วมด้วยค่ะเวลาปวดไมเกรนจะใช้วิธีนวดคอบ่าด้วยตัวเองเบื้องต้น โดยจะใช้ครีมทาบรรเทาอาการปวดค่ะ โดยจะเลือกเป็นสูตรร้อน มันจะรู้สึกผ่อนคลาย เหมือนได้คลายเส้นดีค่ะ ถ้ามีเวลาก็จะไปนวดน้ำมันที่ร้าน โดยเน้นนวด คอ บ่า ไหล่ และหัวด้วยค่ะ เส้นที่ตึงต่างๆ จะคลายตัวลง ทำให้อาการปวดหัวบรรเทาลงค่ะ
ไอเท็มนวดบรรเทาอาการปวดคอ บ่า ไหล่
- เซียงเพียว รีลิฟ ครีม จากเซียงเพียวอิ๊ว อันนี้เป็นแบบครีมใช้ง่าย ทาแล้วนวด ๆ เส้นที่คอค่ะ
- น้ำมันตรามาร์วิน อันนี้เป็นน้ำมันฉีดลงไปที่คอบ่า นวด ๆ วนๆ
- แผ่นแปะญี่ปุ่น ตัวนี้นวดก่อนแล้วค่อยแปะ ช่วยบรรเทาอาการปวด
แก้เวียนหัว
พอปวดไมเกรนหนัก ๆ อาการเวียนหัวจะตามมา มันจะไม่ใช่อาการที่หายใจไม่ออกนะ แต่มันรู้สึกคลื่นไส้ ยิ่งหมวยไม่ถูกกับพวกกลิ่นหวานเลี่ยน พวกน้ำยาปรับอากาศในรถ หรือร้านค้า จะต้องมียาดมพกติดไว้ค่ะ ส่วนตัวจะเลือกยาดมกลิ่นที่ไม่เลี่ยน ดมแล้วจะต้องตัดกับความเลี่ยนที่ทำให้เวียนหัวค่ะ หมวยแนะนำยาหม่องน้ำเซียงเพียวอิ๊ว สูตร 2 ค่ะ กลิ่นเค้าจะมีความเย็น Menthol Mint กลิ่นสดชื่นคลีน ๆ ตัวนี้จะเป็นตัวที่พกติดตัวค่ะ ดมจากขวดก็ได้แต่ชอบหยดลงทิชชู่มากกว่า
ถ้าวันไหนเวียนหัวหนักมากจริง ๆ จะดม เซียงเพียวอิ๊ว สูตร 1 คือกลิ่นเค้าจะหนักกว่า ฟีลแบบมีความสมุนไพรจีนมากกว่า แล้วมันตัดเลี่ยนได้ดี ลดอาการเวียนหัวช่วงไมเกรนได้ดีเลยค่ะ
ปะคบร้อน/เย็น
ส่วนตัวที่ลองแล้วรู้สึกว่าเวิร์คคือ ประคบเย็นในช่วง 30 นาทีแรกที่เริ่มปวดค่ะ ส่วนถ้ายังไม่ดีขึ้นจะอาบน้ำอุ่นค่อนไปทางร้อนในช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ จะรู้สึกดีมากขึ้น
นอนหลับ
วิธีง่าย ๆ ที่ชอบทำเวลาปวดไมเกรนคือหนีไปนอนเลยค่ะ ปิดไฟห้องให้มืด นอนในอุณหภูมิที่เหมาะสม พักสายตาสักแปปจะช่วยให้รู้สึกดีขึ้นค่ะ
ส่วนตัวหมวยเป็นคนไม่ชอบกินยาค่ะเวลาปวดไมเกรน เพราะรู้สึกว่ามันจะไปแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ จะเรื่มจากการเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงต่าง ๆ หาวิธีบรรเทาก่อน ถ้าแต่ปวดหนักจริงๆ ถึงจะกินยาช่วยลดอาการปวดค่ะ ยังไงก็หวังว่าวิธี ไอเท็มของหมวยจะช่วยให้บรรเทาอาการปวดไมเกรนของทุกคนได้น้าา หายไวไวน้าทุกคนนน <3