4 วิธีกู้หน้าพัง

เรื่องหน้าพังอีกละ... ทำไมต้องเน้นจัง เอาจริงนะคะ เรื่องหน้าพังเนี่ยมันไม่ใช่เรื่องเล็กๆ เลย แล้วคือมันก็รอไม่ได้ไง ...แบบว่าใครจะไปใจเย็นลงถ้าตื่นมามีสิวขึ้น เป็นผื่น หน้าลอก แค่คิดก็เซ็งแล้วอะ!

แต่ในเมื่อมันเป็นไปแล้วก็ต้องมาหาทางแก้กันนะสาวๆ

มาวิธีกู้หน้าพังฉบับย่อแบบชาวเรากันค่ะ

1. กู้ผิวพังด้วยการพักหน้า

แปลว่างดแต่ง งดบำรุง งดล้างค่ะ ใช่ค่ะ! เหมือนสตาฟหน้าไว้เลย เน้นล้างน้ำเย็นเป็นหลัก หลีกเลี่ยงการล้างน้ำอุ่นเพราะจะไปดึงน้ำออกจากผิว และทำร้ายเกราะป้องกันผิวเดิมของเราด้วย ใช้น้ำเย็นล้างบ่อยๆ ได้  จะตัวล้างที่มีความอ่อนโยนสูงๆ สักตัวมาใช้แทนการล้างน้ำเปล่าก็ได้ แต่ต้องซื้อมาจากแหล่งที่ที่เชื่อถือได้เท่านั้นนะ!! หรือจะใช้ Sensitive Skin Cleanser ที่ยิ่งล้างผิวยิ่งแข็งแรง ก็ได้ ตัวนี้มความอ่อนโยนเหมาะกับคนผิวบอบบาง ผิวแพ้ง่าย ไม่ก่อให้เกินการละคายเคือง ที่สำคัญคือ... ช่วยเสริมสร้างเกราะป้องกันผิวให้แข็งแรงขึ้นด้วย

2. พักร่าง

พักหน้าแล้วก็อย่าลืมพักร่างนะคะ นอนเร็วขึ้น ดื่มน้ำเยอะขึ้น ผักผลไม้ครบ (ผักผลไม้ที่มีวิตมินสูงคืออาหารผิวชั้นดี) จบแบบ คลีนๆ ได้ยิ่งดี ผ่อนคลาย ออกกำลังกาย ท่องเที่ยวแบบหน้าสด (ทากันแดดได้นะจ๊ะเธอ แต่ต้องมีความอ่อนโยนและไม่ไปรบกวนผิวของเรา ณ ตอนนั้น) ใส่หมวก กางร่มอย่างดี ตัวฟื้นฟูผิวที่ทานแล้วจะฟื้นตัวเร็วขึ้นฉบับเบสิกก็จะมี Vitamin C , Q10 , EPO อันนี้ช่วยคืนความชุ่มชื้นลดการอักเสบของผิว โดยเฉพาะพวกผิวลอกเป็นขุย ทั้งหมดนี้ยังจัดอยู่ในโหมดป้องกันและรักษาแบบเบาๆ เท่านั้น ไม่มีอะไรตื่นเต้น และซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป

3. เปลี่ยนทรงผมการแต่งตัว

หลายคนอาจจะงงว่า เฮ้ย! เดี๋ยวก่อนนะ ทางผมกับการแต่งตัวมันเกี่ยวยังไงอ่ะ? ก็ไม่มากค่ะ แค่หาเรื่องใหม่ๆทำจะได้ไม่เซ็งเรื่องหน้า เหมือนทำรอเวลาไปค่ะ รอเพื่อให้ผิวไปให้สุด ถ้าจะเห่อ จะดำ จะด่าง จะผื่น ที่เรียกภาษาผิวหนัง ว่า Rebound ก็จะได้เห็นกันไป ข้อดีคือ เราจะได้แน่ใจว่าบรรดาครีมที่ใช้อยู่น่ะ มันปลอดภัยจริงหรือปล่าวกันแน่ เพราะครีมที่ดีและปลอดภัยแม้หยุดใช้ก็ยังคงสภาพผิวที่ดีได้เป็นปีค่ะ จนหลายครั้งกลายเป็นว่าอ้าวไม่ทาทำไมหน้ายังดีอยู่เลย ประเภทหยุดแล้วผื่นขึ้น แล้วบอกว่าเพราะหน้าเราไม่แข็งแรงพอทาแล้วผื่นหายเพราะผิวแข็งแรงขึ้น อันนี้ข้ออ้างค่ะ ดีไม่ดีเจอ สเตียรอยด์เข้าไปอีก จากแค่เซ็งจะได้เครียดกันจริงๆ แน่

4. หาตัวช่วย

อย่างเช่นการเอาน้ำเกลือมาเช็ดหน้า ถ้าแบบไม่คิดอะไรเลยก็น้ำเกลือล้างแผลธรรมดาทั่วไปก็ได้ค่ะ ถ้ามีสิวผิวถลอก ผิวแพ้ก็มักจะช่วยได้ระดับหนึ่งเพราะช่วยสมานแผลทำให้แผลหายเร็วขึ้น ถ้าสิวอักเสบต้องใช้กลุ่มโคลนช่วยดึงของเสียออก บางตัวใช้แต้มแทนยาฆ่าเชื้อได้โดยไม่ระคายเคืองผิว อันนนี้บอกเลยว่าดีมากเวลาที่จับๆ หน้าแล้วรู้สึกเจ็บๆ เหมือนสิวจะขึ้นก็ให้แต้มได้เลย ตัวที่เราใช้อยู่คือตัวนี้ค่ะ (ขอป้ายยาหน่อยยย)

ตัวนี้ดีมากกกกกก เวลาสิวจะขึ้นเราจะแต้มทิ้งไว้ก่อนนอน 3-5 วันสิวหยุบแล้ว ไม่ต้องขึ้นมาเป็นรอยสิว รอยแดง รอยดำกวนใจไปนานๆ เลิฟมากกก บอกเลย แต่ถ้าผิวแห้งตึง ผดยุบแต่เป็นขุย แนะนำให้ใช้อโลเวล่าเจลทาหน้าบ่อยๆ แทนน้ำมัน เพราะซึมดีกว่าเห็นผลกว่า พอหน้าเริ่มดีขึ้น เริ่มกลับมาใช้กันแดดได้ปกติจากที่จะทาแค่ตอนออกไปข้างนอก เราก็ใช้ทาปกติเป็นรูนทีนประจำวันได้เลย พอกันแดดรอดแล้วค่อยไปหาเซรั่มมาใช้กันนะทุกคนนน แล้วก็อย่าซื้อทุกอย่างช่วงแรกให้ลองที่ละตัวละเพอิ่มเอาตัวไหนใช้แล้วดี แล้วแล้วรอดไปต่อ แต่ถ้าตัวไหนไม่รอดเราจะได้รู้ทันทีไม่หยุดทั้งรูนทีน

อ่อ... ถ้าเจอสกินแคร์รูนที่เหมาะกับตัวเองแล้ว ก็อย่าไปหาเรื่องซื้อเพิ่มแบบไม่จำเป็นล่ะ (บางครั้งแล้วเราก็ห้ามกับการที่ของมันต้องมีบ้าง ถึงมันจะอดใจยากก็ตาม T^T) แล้วจะไปตีกับกับตัวที่มีอยู่ ดูที่เราขาดจริงๆ แล้วก็เพิ่มเอาตามปัญหาก็พอ

เพราะปัญหาผิวไม่ใช่เรื่องผิวเผิน

ปรึกษาปัญหาผิวหน้าและการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์กับผู้เชี่ยวชาญเพื่อผิวที่ดีกว่าฟรี

Line : @p.th

IG : @p.skincare_official

Facebook : Nature by Rangsima Personal Skincare

25 ส.ค. 2566 เวลา 11:53 น.
⭐️👍🙂
25 ส.ค. 2566 เวลา 12:54 น.
⭐️
⭐️
👍
25 ส.ค. 2566 เวลา 12:56 น.
🙂
25 ส.ค. 2566 เวลา 12:56 น.
⭐️⭐️⭐️
25 ส.ค. 2566 เวลา 13:33 น.
25 ส.ค. 2566 เวลา 15:36 น.
25 ส.ค. 2566 เวลา 15:36 น.
💗
25 ส.ค. 2566 เวลา 18:08 น.
ขอบคุณที่มาแชร์ค่ะ
25 ส.ค. 2566 เวลา 19:59 น.
💗
25 ส.ค. 2566 เวลา 19:59 น.
🥰
25 ส.ค. 2566 เวลา 21:33 น.
ปังมากค่า
25 ส.ค. 2566 เวลา 21:33 น.
😍
26 ส.ค. 2566 เวลา 2:48 น.
😍
26 ส.ค. 2566 เวลา 2:48 น.
26 ส.ค. 2566 เวลา 2:49 น.
26 ส.ค. 2566 เวลา 7:51 น.
26 ส.ค. 2566 เวลา 10:22 น.
ขอบคุณ
26 ส.ค. 2566 เวลา 10:37 น.
😍😍😍
💖💖💖
26 ส.ค. 2566 เวลา 10:39 น.
26 ส.ค. 2566 เวลา 10:52 น.

1 / 2