5 ปัจจัยในกันแดดที่สำคัญกว่าค่า SPF...ที่คุณอาจไม่รู้

หลายคนชอบมองหากันแดดที่ค่า SPF สูงๆ เพียงอย่างเดียวเช่น SPF 50 PA++++ เป็นต้น แต่จริงแล้วเรายังปัจจัยอื่นๆ นอกจากค่า SPF ที่สูงเพียงอย่างเดียวพิจารณาเพิ่มด้วยอย่าง...

1. ความปลอดภัยของสารฟิลเตอร์หรือสารที่ใช้กรองแสงและประสิทธิภาพในการปกป้องรังสีก็เป็นสิ่งสำคัญไม่น้อยทีเดียว อย่าง Ethylhexyl Methoxycinnamate ( Octinoxate) หรือ Ethylhexyl Salicylate (Octisalate) ที่เน้นไปที่ แสง UVB ที่ก่อให้เกิดอาการแดง แสบร้อนผิวแต่เพียงอย่างเดียวแต่กลับไม่ได้ช่วยป้องกัน UVA ที่เป็นสาเหตุหบักของริ้วรอยก่อนวัยและปัญหาฝ้ากระ แต่มีผลข้างเคียงในแง่ของการเป็นสารตั้งต้นที่ก่อให้เกิดอนุมูลอิสระเสียเอง

Oxybenzone ที่มีงานวิจัยในห้องแลปว่ามีขนาดเล็กจนสามารถซึมผ่านเข้าสู่ผิวหนัง

และส่งผลต่อฮอร์โมนบางตัวจึงไม่แนะนำให้ใช้ในเด็กเล็กและคนท้องเป็นต้น

2. ปริมาณการใช้ตามจริงกับที่การตลาดบอกอาจเป็นคนละเรื่องกัน เพราะกันแดดที่มีวัตถุประสงค์ในการเคลือบผิวเป็นหลักนั้นจะต้องมีปริมาณการใช้มากกว่าครับปกติโดยต้องใช้ถึง ¼ ช้อนสำหรับการทาทั่วหน้าในแต่ละครั้งซึ่งคนส่วนใหญ่มักใช้ไม่ถึงทำให้ค่า SPFลดลงเหลือเพียงประมาณ10 เท่านั้น

3. filter บางตัวอย่าง Ethylhexyl Methoxycinnamate ( Octinoxate) ก็ลดประสิทธิภาพลงทันทีหลังการใช้เพียง 35 นาทีอีกด้วย

4. ทำให้เกิดผิวอักเสบสะสมจากผลข้างเคียงบางประการที่ส่งผลต่อผิวในระยะยาวอย่างการอักเสบอันเนื่องมาจากการใช้ filterในกันแดดที่เป็นชนิดเคมีคอลที่แม้จะช่วยดูดซับรังสีไว้แต่ก็ปลดปล่อยออกมาในรูปพลังงานความร้อนแทนจึงทำให้เกิดผิวอักเสบสะสมได้เช่นกัน

กันแดดที่ดีควรมีสารที่เป็นแบบที่สามารถส่งเสริมข้อดืของส่วนผสมทั้งชนิดเคมีคอลและนอนเคมีคอล อย่าง Zinc Oxide และ Titanium Dioxide ที่นอกจากจะช่วยให้ซึมสู่ผิวได้เร็วแล้วยังกันได้ทั้ง UVB และ UVA ทำให้เกิดการระคายเคืองน้อย มีความปลอดภัย สามารถทาได้ในปริมาณที่เหมาะสมโดยไม่ทำหน้ามัน หรือเทา จึงสะดวกใช้มากกว่าสารนอนเคมีคอล หรือเคมีคอลเพียงอย่างเดียว

5. ลักษณะผิว กิจกรรมในแต่ละวันและการใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวโดยรวมของแต่ละคนย่อมมีผลต่อการเลือกใช้กันแดดที่มีค่า SPF และ ค่า PA ต่างกันด้วยจึงไม่ได้หมายความว่าค่าSPF ยิ่งมากยิ่งดีแต่กลับเกินความจำเป็นและรบกวนผิวได้มากกว่า

การเลือกใช้กันแดดโดยคำนึงถึงปัจจัยที่กล่าวมาทั้งหมดรวมถึงการดูแลผิวอย่างครบองค์ประกอบอย่างการไม่รบกวนเกราะป้องกันผิวการฟื้นฟูผิวเสียอย่างตรงจุด และการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพและน่าเชื่อถือจึงเป็นสิ่งที่ควรคำนึงถึงเป็นอันดับแรกเช่นกัน NATURE BY RANGSIMA และ NATURE PERSONAL SKINCARE แบรนด์น้องใหม่ที่ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ในสไตล์มินิมอล แต่คงคุณค่าครบถ้วนตามแนวคิดการดูแลผิวเฉพาะรายบุคคล เมื่อปัญหาผิวไม่ใช่เรื่องผิวเผินการดูแลผิวจึงควรได้รับการดูแลเป็นรายบุคคลมากกว่าการเลือกใช้เพียงการอ่านฉลากเพียงอย่างเดียว

ดังนั้นจะดีกว่าไหมถ้าในราคาที่เท่ากันแต่มีผู้เชี่ยวชาญส่วนตัวที่คอยดูแลผิวให้อย่างมืออาชีพด้วยประสบการณ์การดูแลผิวตามปัญหาผิวเฉพาะรายบุคคลมากว่า 25 ปีเพื่อให้เกิดผลที่คุ้มค่ากับเวลาและราคาที่จ่ายไปด้วย

เพราะปัญหาผิวไม่ใช่เรื่องผิวเผิน

ปรึกษาปัญหาผิวหน้าและการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์กับผู้เชี่ยวชาญได้ที่...

Line : @p.th

IG : @p.skincare_official

Facebook : Nature by Rangsima personal skicare

ใครอยากตรวจผิวออนไลน์แบบนี้ทักมาได้ที่ช่องทางติดต่อด้านบนเลยน้าาาา บอกเลยว่าตอนนี้ฟรีอยู่จ้าาาา

31 ส.ค. 2566 เวลา 11:34 น.
31 ส.ค. 2566 เวลา 11:51 น.
❤❤
31 ส.ค. 2566 เวลา 12:42 น.
31 ส.ค. 2566 เวลา 13:19 น.
31 ส.ค. 2566 เวลา 16:49 น.
ขอบคุณครับ
31 ส.ค. 2566 เวลา 23:38 น.
ขอบคุณนะคะ
1 ก.ย. 2566 เวลา 7:13 น.
1 ก.ย. 2566 เวลา 11:45 น.
Thanks​
2 ก.ย. 2566 เวลา 14:10 น.

4 ก.ย. 2566 เวลา 9:13 น.

4 ก.ย. 2566 เวลา 9:13 น.
4 ก.ย. 2566 เวลา 9:40 น.
2 ม.ค. 2567 เวลา 13:36 น.
7 ม.ค. 2567 เวลา 10:33 น.
25 ต.ค. 2567 เวลา 18:57 น.