ตกลงเคยไหมคะ เป็นสิวทั้งๆที่ ผิวแห้งจะแย่ ก็ไหนใครบอกว่าสิวเป็นเฉพาะในคนผิวมัน ผิวหน้าเรารึก็แสนจะแห้ง กลัวเหี่ยวก็กลัว แล้วยังจะมาเป็นสิวอีกอย่างนี้ทำยังไงดีล่ะ
ครั้นจะไปซื้อยาสิวมาแต้มมาทาก็รู้ว่ามันจะยิ่งทำให้แห้งขึ้นไปอีก อยากกดสิว ก็กดไม่ออกเพราะมันเหนียวหนึบกดไม่ออก ยิ่งแต้มยาสิวผิวยิ่งถลอกทิ้งรอยดำไว้อีกด้วย
ถ้าเจอปัญหาอย่างนี้นะคะการแก้ปัญหาด้วยการใช้ยาแต้มสิวอย่างเดียวหรือแค่การกดสิวคงไม่พอเสียแล้วคงต้อง
1. หาสาเหตุว่าทำไมจึงเกิดสิว
2. ทำไมถึงผิวแห้ง
3. จากนั้นจึงบำรุงผิวโดยใช้บำรุงที่ไม่รบกวนสิว ไม่รบกวนสิว
แปลว่าอะไรแปลว่ามีความบริสุทธิ์มากพอ ไม่มีสารที่กระตุ้นสิว และเป็น water base อย่างเช่น ผลิตภัณฑ์ที่เป็นเซรั่มที่เข้มข้นแต่บางเบา และสามารถซึมผ่านผิวได้โดยไม่ทำให้เกิดการอุดตัน แตกตัวได้ และคงความชุ่มชื้นได้โดยไม่ทิ้งความมัน
4. เมื่อผิวนุ่มชุ่มชื่นมากพอแล้วการกดสิวก็จะง่ายขึ้น (สำหรับการใช้เทคนิคที่ถูกต้องและสะอาดพอ)
ส่วนเรื่องรอยดำและแผลเป็นนั้น นอกจาก การซ่อมบำรุงผิวให้รอยดำหลังการอักเสบค่อยๆสลายตัวไปจากการเก็บไปทิ้งโดยร่างกายเองแล้วการเลื่อนชั้นขึ้นของผิวหนังเองตามธรรมชาติ การทำทรีตเม้นท์ และ การใช้ยาลดรอยดำก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ร่วมกับการทาครีมกันแดด ปกป้องผิวที่ยังอ่อนแออยู่ เพื่อป้องกันการเกิดรอยดำเพิ่ม ซึ่งก็ต้องระวังอีกเพราะการเลื่อนขึ้นของผิวหนังในผิวแห้งนั้นอาจก่อให้เกิดการระคายเคือง เกิดรอยยับย่นได้มากกว่าเดิม
ดังนั้นการรักษาสิวประเภทนี้จึงต้องใช้ทักษะความรู้ความชำนาญพอสมควรที่จะทำให้สิวหายได้อย่างถาวรและไม่กลับมาเป็นซ้ำรวมถึงไม่ทำให้หน้าเสียหายมากไปกว่าเดิมยังไงก็แล้วแต่คงไม่ต้องกังวลใจจนเกินไปนะคะเพราะปัญหาสิวและผิวแห้งพบได้ทั่วไปค่ะเนื่องจากว่าจริงๆแล้ว เราอาจจะใช้ผลิตภัณท์เช็ดล้าง ลอกผิวบางตัวที่มีฤทธิ์ทำให้ผิวแห้งโดยที่ไม่รู้ตัวหรือการบำรุงของเราในช่วงอายุต่างๆนั้นอาจไม่ได้บำรุงได้อย่างตรงจุด โดยเฉพาะเมื่ออายุมากขึ้น ทำให้เกิดปัญหาผิวแห้งเมื่อผิวแห้งการเพิ่มหรือปรับบำรุงบางตัวตามๆกันไป อาจได้ความชุ่มชื้นที่ทำให้เป็นสิวเพราะผลิตภัณฑ์นั้นไม่ได้บริสุทธิ์มากพอที่จะลดการอุดตัน
เมื่อเป็นสิวการพยายามแกะออกเองก็นำมาซึ่งรอยดำ และแน่นอนว่ารอยดำหายช้าใช่ค่ะหายช้ามากในคนที่อายุมากขึ้นเนื่องจากการผลัดเปลี่ยนเซลล์การซ่อมแซมและความบางของผิวหนัง ยิ่งถ้าแก้ไม่ตรงจุดรอยดำก็จะยิ่งเพิ่มขึ้น เก่าไปใหม่มาวนๆกันไป ถึงตอนนั้นทรีตเม้นท์ดีๆคงต้องเข้ามาช่วยแล้วค่ะ
การเลือกครีมเพียงแค่อ่านสลาก และรีวิวจากผู้ใช้จึงไม่น่าจะใช่ทางเลือกเดียวอีกต่อไป ในงบที่พอๆกันหากเพิ่มความเชี่ยวชาญและรับผิดชอบเข้าไปด้วยก็น่าจะได้ครีมที่ตรงจุด และปลอดภัยกว่ากันมากทีเดียว...
เพราะปัญหาผิวไม่ใช่เรื่องผิวเผิน
ปรึกษาปัญหาผิวหน้าและการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์กับผู้เชี่ยวชาญเพื่อผิวที่ดีกว่า ฟรี!
Line : @p.th