อาชีพไหนเสี่ยงผิวเสียเรื่องอะไรกันบ้าง?

อาชีพกับปัญหาผิว...เรื่องใกล้ตัวที่สาวๆต้องรู้

" ทำไมบางอาชีพ หน้าใสจัง บางอาชีพหน้าคล้ำมาแต่ไกล ... "

นอกจากปัญหาในแต่ละช่วงวัยแล้ว อาชีพก็มีผลนะคะ มาดูกันว่าแต่ละอาชีพ มีแนวโน้มผิวเสียเรื่องใด และมีวิธีป้องกัน แก้ไขอย่างไรกันบ้าง

1. แนวโน้มหน้าคล้ำเสียแบบสะสม

ผิวหน้าเสียสะสมจากการสัมผัสแสงแดดเป็นประจำ อาชีพอันดับต้นๆ ได้แก่ คุณครูค่ะ ไหนจะคุมแถวตอนเช้า ลูกเสือเนตรนารีตอนบ่าย กีฬาสีปีละครั้ง2ครั้ง เดินพาเหรดอีกไม่รู้กี่งาน

อย่างที่เราทราบกันดีว่าผิวเสียจากแสงแดดนำมาซึ่งริ้วรอย ฝ้า กระ ได้มากกว่าคนทั่วไป และเป็นผิวเสียแบบสะสมไปเรื่อยๆพร้อมๆกับอายุงาน ดังนั้นยิ่งสอนนานหลายปีก็ยิ่งโดนแดดมากเท่านั้น

วิธีป้องกันและทางแก้

นอกจากไอเทมหลักอย่างกันแดดคุณภาพดี ทาแล้วหน้าไม่เทา ไม่ลอย มีสารเคมีน้อย ไม่มันและมีตัวช่วยลดความร้อนใต้ผิวแล้ว ส่วนของบำรุงประจำวันของคุณครูจึงน่าจะเป็นเซรั่มบำรุงผิวที่เป็น Water base ช่วยบำรุงและปกป้องความเสื่อมก่อนวัย เติมเต็มน้ำหล่อเลี้ยงใต้ผิวด้วยยิ่งดี ส่วนกลางคืนก็ต้องฟื้นฟูให้ผิวกลับมาซ่อมแซมตัวเองเร็วขึ้นด้วยต้วช่วยดีๆอย่าง Q10 กับ Vit C ซึ่งช่วยเรื่องลดการสร้างเม็ดสีและป้องกันฝ้ากระ ก่อนที่จะต้องใช้ยาฝ้าแรงๆจริงๆ

2. แนวโน้มหน้าแพ้ง่าย

เดี๋ยวผื่นบ้างแดงบ้าง ผิวไม่เสมอกันทั้งหน้า ตำแหน่งนี้ตกเป็นของสาวแบงค์ และพนักงานบริษัทค่ะ หลักๆเนื่องจากการทำทรีตเม้นท์หรือใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวเกินจำเป็นที่มักพบมากกว่าอาชีพอื่น

การแต่งหน้าที่หลายขั้นตอน การไดร์ผม หรือใช้ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมเป็นประจำ และการอยู่ในห้องแอร์นานๆวันละหลายชั่วโมงติดต่อกัน เมื่อต้องออกมาเจอฝุ่นละอองและความร้อนแบบฉับพลันทำให้ผิวปรับไม่ทัน เกิดผดที่เรียกว่าสิวเทียมแถวหน้าผากเป็นประจำ เป็นๆหายๆ ที่หายช้าก็อาจต้องทายา ถ้าโชคร้ายเจอยาที่มีสเตียรอยด์เป็นส่วนประกอบหลักเข้าไป พอนานวันผิวก็จะยิ่งบางและกลายเป็นผิวแพ้แบบแก้ยากขึ้นอีกด้วย

วิธีป้องกันและทางแก้

เริ่มที่ต้องทำใจร่มๆอย่าเปลี่ยนผลิตภัณฑ์บ่อย และอย่าใช้ ทรีตเม้นท์หรือผลิตภัณฑ์ดูแลผิวเกินจำเป็น เลือกใช้ที่ตรงปัญหาผิวของตนเองและมีความปลอดภัยไม่โฆษณาเกินจริงจนเกินไป มีช่วงให้ผิวได้พักบ้าง หลีกเลี่ยงการล้างหน้าด้วยน้ำอุ่น ดื่มน้ำให้มากพอ ปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญเมื่อเกิดผิวแพ้ เพื่อรับการรักษาที่เหมาะสมมากกว่าเน้นบำรุงเพื่อหวังผลให้หายเพราะบำรุงอย่างเดียว

" อย่าลืม ว่าการแพ้ต้องหาสาเหตุ ต้องฟื้นฟูเสริมสร้างเกราะป้องกันผิวซึ่งไม่ใช่แค่บำรุงอย่างเดียวแน่นอนค่ะ "

ผ่านไป 2 เรื่องแล้ว คราวหน้าเรามาดูกันต่อนะคะว่าใครกันนะ ที่จะมีแนวโน้มแก่ก่อนวัย เป็นสิวผิวมัน รวมถึงผิวแพ้แบบเซ็บเดิร์ม(Seborrheic Dermatitis เป็นโรคที่มีภาวะผิวหนังอักเสบจากต่อมไขมันในชั้นผิวหนัง) ... โรคฮิตของคนรุ่นใหม่กันต่อค่ะ

การเลือกครีมเพียงแค่อ่านสลาก และรีวิวจากผู้ใช้จึงไม่น่าจะใช่ทางเลือกเดียวอีกต่อไป ในงบที่พอๆกันหากเพิ่มความเชี่ยวชาญและรับผิดชอบเข้าไปด้วยก็น่าจะได้ครีมที่ตรงจุด และปลอดภัยกว่ากันมากทีเดียว...

เพราะปัญหาผิวไม่ใช่เรื่องผิวเผิน

ปรึกษาปัญหาผิวหน้าและการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์กับผู้เชี่ยวชาญเพื่อผิวที่ดีกว่าฟรี

Line : @p.th

IG : @p.skincare_official

Facebook : เล่าเรื่องผิว Nature Personal Skincare

❤️
👍