ทะเลอันดามันช่วงต้นเดือนพฤษภาคม น้ำอาจไม่นิ่งใสกิ๊กเหมือนช่วงเดือนพฤศจิกายน-เมษายน แต่ก็ใสพอให้ได้ลอยตัวว่ายน้ำผ่อนคลายในฝูงปลาแบบลืมโลก ที่สำคัญมากคือ ที่พักจะลดราคาลงมาเกินครึ่ง ชีวิตหรูหราในราคารับไหวจึงรออยู่ จองตั๋วเครื่องบิน รถทัวร์ กันเลย!
ทริปล่าสุดเกิดจากเพื่อนผู้จองเครื่องบินไปลงสุราษฎร์ฯ แต่เปลี่ยนใจมาเที่ยวกระบี่ จากสนามบิน ต่อชัตเตอร์บัสมาลงในเมืองสุราษฎร์แล้วหารถไปแถวตลาดเกษตร มีทั้งรถตู้และรถบัส เดินเข้าไปถามราคาตั๋วรถตู้ก่อนเลย ไม่ควรเกิน 200 บาท ใช้เวลาประมาณ 2.30 ชั่วโมง ส่วนรถบัสสามารถขึ้นไปซื้อตั๋วบนรถ ราคา บขส. 150 บาท รถตู้เที่ยวสุดท้ายคือ 16.30 น. และรถบัสเที่ยวสุดท้าย 18.30 น. ใช้เวลาประมาณ 3-3.30 ชั่วโมง อย่าให้ถึง บขส กระบี่ค่ำล่ะ รถสองแถวจะหมด เหมารถเข้าเมืองประมาณ 200 บาท จำไว้ว่า อย่าทำตัวเก๋เกิน มีคนรอเชือดคุณอยู่ แถวตลาดเกษตร
เอาเป็นว่ามาถึงกระบี่ วันนี้ต้องเตรียมตัวจองทัวร์เกาะห้องไว้ด่วน แนะนำผ่านเว็บไซต์ กระบี่ออนทัวร์ ไปเกาะห้องโดยเรือหางยาวพร้อมอาหารกลางวัน น้ำดื่ม ผลไม้ คนละ 750 บาท ที่แนะนำเพราะทัวร์มีตัวตนแน่แล้วไม่โดนหลอก
ก่อนมาถึงกระบี่โทรจองที่พักเอาไว้ก่อนเลย คืนแรกแนะนำให้นอนในเมือง เพราะมีของอร่อยบ้าน ๆ กินมากมาย เกสท์เฮาส์น่ารักเยอะเลย แต่เราแนะนำที่นี่ เกสท์เฮาส์สีเทาริมแม่น้ำในตัวเมืองที่ชื่อ ROOM@KRABI นอนแพงไป เลย คืนละ 1,100 บาท วิวแม่น้ำจากเตียงนอนพร้อมระเบียงกว้าง พนักงานน่ารัก ห้องนี้เพิ่มเตียงเสริมได้ จ่ายเพิ่ม 300 คนหารเพิ่มขึ้น สบาย ที่พักสไตล์เกสท์เฮาส์อาจไม่หรู ไม่มีสระว่ายน้ำ แต่ได้ที่นอนสะอาด หมอนนุ่ม วิวดี ใกล้แหล่งอำนวยความสะดวก ในราคาไม่แรง เดินเลาะริมน้ำไปตลาดโต้รุ่งก็ได้
ข้าง ๆ ROOM@KRABI จะมีร้านอาหารน่ารัก วิวสวย อาหารพื้นบ้านกระบี่ที่อร่อยมากชื่อ ร้านใบเตย เมนูโดนใจต้องลองคือ ผัดไทยกุ้งสด ที่ผัดมาได้หอมอะไรปานนั้น กับทุกเมนูบ้าน ๆ เดี๋ยวตามไปอ่านกันใน Food Lover กันนะ
เช้าแล้วรถมารับไปลงเรือที่อ่าวนพรัตน์ธารา แถวอ่าวนาง เช็คเอาท์ไว้เลยแล้วแบกกระเป๋าขึ้นรถไปฝากไว้ที่ออฟฟิศทัวร์ โทรคุยและตกลงฝากฝังกันไว้ก่อนก็จะดี ทัวร์เกาะห้องโดยเรือหางยาวขนาดใหญ่ จะพาไปแวะจอด 4 จุด แต่หลัก ๆ คือจอดกินข้าวที่เกาะเหลาลาดิง หรือเกาะพาราไดส์ ชมทะเลใน และใช้เวลาส่วนใหญ่ที่เกาะห้อง เป็นเกาะใหญ่ทรายขาวละเอียด มี 2 โค้งอาวติดกัน น้ำทะเลสีเขียวมรกตใสแจ๋ว ฝูงปลาแหวกว่ายไม่กลัวคน มีโต๊ะไม้ให้นั่งหลบร้อนใต้ร่มไม้ร่มครึ้ม มีร้านอาหารแต่ไม่ขายแอลกอฮอล์ อาหารเครื่องดื่มราคาสูงมาก ขนมขบเคี้ยวควรพกไปเองแต่เอาเศษขยะกลับมาด้วยนะ จะเป็นคนน่ารักมาก
ทริปนี้ใช้เวลาจนถึงบ่ายสามก็กลับฝั่ง รถบริษัททัวร์จะพาลูกทัวร์ส่งกลับที่พัก พวกเราตั้งใจจะไปอ่าวไร่เล เขาก็จะไปส่งเราตรงจุดซื้อตั๋วเลย แนะนำไม่ต้องซื้อตั๋วไป-กลับ จ่ายตั๋วไปคนละ 100 บาทพอ ขากลับเราจะกลับไปลงในเมือง ค่าตั๋ว 150 บาทใกล้สนามบินและ บขส ไม่ต้องต่อหลายต่อ สบาย ๆ
ที่พักเราใช้วิธีโทรจอง เราอยากให้โรงแรมได้ราคาเต็ม ๆ ไม่ต้องไปแบ่งให้เว็บจองโรงแรม แต่ตอนโทรเราอ้อนได้ราคาสุดพิเศษ ได้ห้องไทป์หรู ณ Krabi Sand Sea Resort จากราคาเต็มในฤดูท่องเที่ยว 6,000 กว่า เราได้นอนหรู คืนละ 2,700 บาท มีเตียงใหญ่ คิงส์เบด เตียงสำหรับคนเดียวอยู่แล้ว เดย์เบดก็นอนได้อีก เบียงกว้าง ต้นไม้ร่มครึ้มไปทั้งรีสอร์ท
เสน่ห์ของอ่าวไร่เล คือเขาหินปูนสูงใหญ่ ทรายละเอียดขาวแต่ไม้ได้ขาวจั๋วะ บรรยากาศเงียบสงบ มีชายหาดสวย ๆ เดินถึงกันได้ 4 หาด แต่รถเข้าไม่ถึงจึงเดินเล่นสบายๆ บรรยากาศสุดผ่อนคลาย ติดหนึ่งในชายหาดที่สวยระดับโลกด้วยหละ เลือกนอนที่นี่แบบมีหาดทรายให้เล่นน้ำ ต้องเป็นอ่าวไร่เลฝั่งตะวันตก ส่วนฝั่งตะวันออกจะเป็นบรรยากาศป่าโกงกาง หาดเลน และทางเดินแคบ ๆ กับรีสอร์ทสวย ร้านอาหาร ร้านทัวร์เยอะกว่า
อ่าวที่สวยที่สุดห้ามพลาดคือ อ่าวพระนาง ที่มีถ้ำพระนาง เป็นจุดเรียนปีนเขา ทรายขาวละเอียดน่าว่ายน้ำ มีรีสอร์ทสวยที่สักวันพี่จะรวยแล้วไปนอนเล่นสักเดือน ราคาที่พักเพียงแห่งเดียวบนหาดนี้คืนละประมาณ 25,000 บาท ในฤดูมรสุม ที่นี่เคยได้รับรางวัลสถาปัตยกรรมด้วยนะ อ่าวสวย ๆ แห่งนี้ก็ได้รับการดูแลจากพนักงานของรีสอร์ทแห่งนี้นี่แหละ ช่างน่าชื่นชม
มื้อค่ำ ณ อ่าวไร่เล กินให้อิ่มกับอาหารจานเดียวสไตล์ฝรั่ง แต่เขาก็ทำอาหารไทยได้อร่อยมาก หนึ่งอิ่มไม่รวมแอลกอฮอลไม่เกิน 300 บาท เบียร์ขวดเล็กในร้านอาหารราคา 100 บาท ทุกสีขวด แล้วจะดื่มเบียร์ถูก ๆ ทำไมเนอะ ชมพระอาทิตย์ตก ดินเนอร์ และว่ายน้ำ ได้หลับสบายในห้องหรู ตื่นเช้าออกไปรับประทานมื้อเช้าที่ขนมปังอร่อยจัง วิวก็สวยจนไม่อยากกลับ
เช็คเอาท์ไม่เกินเที่ยงแล้วเดินข้ามไปฝั่งตะวันออก มีท่าเรือ ซื้อตั๋วเรือกลับเข้าเมือง หรือลองถามรีเซปชั่นดูว่าเรือหางยาวฝั่งตะวันตกมีเข้าเมืองหรือเปล่า ค่าเรือ 150 บาท อย่าจ่ายเกิน กลับสู่ตัวเมืองกระบี่ หารถเข้าสนามบิน หรือนั่งรถสองแถวไป บขส ไปเริ่มต้นที่ บขส เลยก็ง่ายนะ พี่วินคิดราคาคนละ 50-60 บาท ไกลอยู่ก็คุ้ม แต่ถ้าไม่รีบ รอรถสองแถวคนละไม่ถึง 20 บาทเท่านั้นเอง
พอจะนึกภาพออกหรือยังว่า 3,500 บาท ได้พักหรู กินอร่อย วิวสวย เที่ยวเกาะห้อง นอนไร่เล เป็นไปได้แบบไหน ต่อไปอย่าจ่ายแพงกันเลยนะ นี่รวมตั๋วเครื่องบินโลว์คอร์สไปกลับไม่เกิน 3,000 ก็ยังหมดแค่ 6,500 บาท พร้อมแล้วต้องรีบไป คลื่นลูกโต ๆ กำลังกวาดขยะมาไว้บนหาดฝั่งอันดามันแล้ว ให้ด่วนเลย