ร้อน!! ร้อนจริง ๆ !! เมืองไทยแดดร้อนแรงจัง ขนาดไม่ได้ตากแดดที่ไหน ผิวก็คล้ำขึ้น บางทีแดดแรงจนทะลุเสื้อผ้าชนิดที่ว่าครีมกันแดดก็เอาไม่อยู่ กลับบ้านมาถึงกับตกใจ!!! ผิวนอกเสื้อกับในเสื้อแตกต่างกันอย่างชัดเจนจนเห็นเป็น 2 สี เลย !!
วันนี้เราเลยชวนตัวแทนสาว ๆ สมาชิกเว็บไซต์ cosme*net และ editor ของเรามาคุยกัน ดูซิว่าเคยเจอกับปัญหา "ผิวสองสี" กันบ้างรึเปล่า
และนี่คือสาว ๆ ที่มาร่วมรีวิวทดสอบผลิตภัณฑ์ครีมกันแดดทาตัวกับเราค่ะ
- มาย -
"ปัญหาผิวสองสีที่มายเจอคือตรงแขนเสื้อค่ะ น่าจะเป็นตอนที่เดินไปกินข้าวตอนเที่ยงหรือทำธุระกลางแจ้งสักแป๊ปนึง กลับมาผิวตรงนอกแขนเสื้อคนละสีกับใต้เสื้อเลยค่ะ"
- แพรว -
"บางทีเราทากันแดดไปไม่ถึงตรงต้นแขน หรือลืมทา รู้สึกตัวอีกทีตรงแขนนี่แยกสีเป็นสองชั้นอย่างกับกาแฟลาเต้ พอจะใส่แขนกุดรับซัมเมอร์ก็แอบเขิน ๆ เลยเลือกใส่แขนยาวไว้กันแดดดีกว่า"
- เจนนี่ -
"ปัญหาของเจนนี่เป็นตรงข้อเท้าค่ะ น่าจะเป็นเพราะเราไม่ได้ทากันแดดตรงส่วนนั้น วันไหนแดดแรง ๆ เดินไปเดินมา ข้อเท้ากับเท้าที่โดนแดดจะมีสีผิวแตกต่างกับบริเวณอื่น ๆ อย่างเห็นได้ชัดเลย"
จากปัญหานี้ เราเลยเตรียมครีมกันแดดทาตัวสุดฮิตในท้องตลาดจำนวน 3 ตัวมาให้สาว ๆ ทดสอบไปพร้อมกัน
▲ ผู้ร่วมท้าชิงในวันนี้ !!
- Biore UV Anti-Pollution Body Care Serum Intensive White SPF50 PA : กันแดดยอดฮิตของสาว ๆ สูตร Intensive White หอมด้วยกลิ่นส้มยูซุ พร้อมทั้งปกป้องผิวจากมลภาวะ > รายละเอียดผลิตภัณฑ์เพิ่มเติม
- Nivea Daily Protect Whitening Sun Body Serum : เซรั่มครีมกันแดด ฟื้นฟูผิวคล้ำเสียให้กระจ่างใส ด้วยวิตามินซีสูงขึ้นถึง 50% ซึบซาบไว สามารถใช้ได้ทุกวัน > รายละเอียดผลิตภัณฑ์เพิ่มเติม
- Banana Boat Ultra Protect Sunscreen : โลชั่นปกป้องแสงแดดที่มีส่วนผสมของว่านหางจระเข้ พร้อมช่วยปกป้องผิวจากการเผาไหม้ของแสงแดดถึง 50 เท่า > รายละเอียดผลิตภัณฑ์เพิ่มเติม
มาเริ่มทดสอบกันเลย !
ก่อนทำการทดสอบ เราให้สาว ๆ ทำแบบสอบถามเกี่ยวกับ "ครีมกันแดดทาตัวในฝัน" ที่ตรงใจเธอที่สุด โดยจะมีคุณสมบัติกันแดดต่าง ๆ ให้เลือก ผลออกมาพบว่า สาว ๆ ให้ความสำคัญกับเนื้อของผลิตภัณฑ์ต้องซึมซาบเร็ว ทำให้ผิวดูเป็นธรรมชาติไม่ขาวลอย เมื่อโดนน้ำและเหงื่อก็ไม่ละลาย ในขณะเดียวกัน ก็ต้องป้องกันแสงแดดได้ต่อเนื่องยาวนานตลอดทั้งวัน แล้วถ้า ฟื้นฟูให้ผิวขาวขึ้นอย่างสม่ำเสมอด้วย ก็น่าจะดี
เริ่มจากเนื้อผลิตภัณฑ์ทั้ง 3 ตัวกัน
ขั้นตอนต่อจากนี้ เราก็ให้สาว ๆ ทำการใช้เทปกระดาษแบ่งช่องตรงแขน ให้ได้ช่องละ 3 ช่อง แต่ละช่องก็บีบผลิตภัณฑ์กันแดดลงไป จากนั้นก็เริ่มทดสอบตามหัวข้อต่าง ๆ ค่ะ
Test 1 : การทดสอบเนื้อผลิตภัณฑ์ และคุณสมบัติการซึมเข้าผิว
ทดสอบโดยการให้สาว ๆ ลองเกลี่ยเนื้อผลิตภัณฑ์แต่ละช่องลงบนผิวแล้วทิ้งเอาไว้ เพื่อสังเกตคุณสมบัติของผลิตภัณฑ์ และลักษณะของผิวหลังจากใช้งาน
- มาย -
- Biore : "ตัวนี้เนื้อไม่หนืดก็จริง แต่เกลี่ยยาก รู้สึกไม่ค่อยซึมด้วย ถ้าเป็นคนมีผิวสองสี ตัวนี้พอทิ้งไว้ผิวจะขาววอกเห็นได้ชัดมาก มันจะเหมือนเป็นแป้งเคลือบบนผิวเลย"
- Banana Boat : "ถือว่าเนื้อหนาที่สุดในบรรดา 3 ตัวที่ทดสอบ แต่เกลี่ยง่าย แล้วก็ซึมดีกว่า Biore ตกร่องผิวบ้างทำให้มีความเป็นคราบนิด ๆ เมื่อทิ้งไว้สักพัก"
- Nivea : "เป็นตัวที่เนื้อบางเบาที่สุด เกลี่ยง่าย ซึมไว เหมือนทาโลชั่นบำรุงผิว เพราะให้ความรู้สึกชุ่มชื้นเมื่อทาเสร็จ เหมาะกับการใช้เป็นบำรุงผิวประจำวัน"
- แพรว -
- Biore : "เนื้อบางเบา ไม่หนืดไม่เหลว เกลี่ยง่าย ทาแล้วไม่ได้รู้สึกว่ามันซึมหรือชุ่มชื้นขึ้นเท่าไหร่ ตอนถูบนผิวเหมือนมีแป้ง ๆ ทิ้งไว้สักพักแห้งขึ้น และมีทิ้งคราบขาวไว้เล็กน้อย"
- Banana Boat : "เนื้อข้นหนืดที่สุดในบรรดาครีมกันแดดที่ทดสอบ เกลี่ยยาก ต้องใช้การตบผิวเบา ๆ ช่วยถึงจะซึมลงผิว พอทิ้งเอาไว้รู้สึกเหนอะ ๆ ตัวอยู่ มีคราบขาว ๆ ตกค้างบนผิวนิดหน่อย"
- Nivea : "เนื้อเหลวที่สุดในบรรดากันแดด 3 ตัวนี้ ทำให้เกลี่ยง่ายมาก ๆ ทาแล้วซึมไปกับผิวเลย สบายผิวดีมาก ๆ พอทิ้งให้แห้งก็รู้สึกว่าผิวชุ่มชื้น ทิ้งคราบขาวบนผิวน้อยที่สุด"
- เจนนี่ -
- Biore : "เนื้อสีขาว ข้น แต่ก็เกลี่ยง่ายดี ทาแล้วรู้สึกผิวหนึบ ๆ กว่าตัวอื่น ๆ พอทิ้งเอาไว้แล้วก็ทิ้งคราบขาวเอาไว้หลังทามากที่สุด
- Banana Boat : "เนื้อสีขาวข้นและหนืดกว่าทั้ง Biore และ Nivea ตอนเกลี่ย ๆ ค่อนข้างซึมยากและทำให้รู้สึกเหนอะตัวนิดหน่อย แต่พอแห้งก็สบายผิวดี ไม่ทิ้งคราบไว้บนผิวเท่ากับ Biore"
- Nivea : "เนื้อสีขาวและเหลว ให้ความรู้สึกเหมือนเป็นพวกเซรั่มบำรุงผิว เกลี่ยง่าย ซึมซาบลงบนผิวไวมาก พอทิ้งเอาไว้ก็สบายผิวดี ไม่เป็นคราบเลย
Test 2 : การทดสอบเมื่อผลิตภัณฑ์ครีมกันแดดโดนน้ำหรือเหงื่อ
ทดสอบโดยการใช้สเปรย์ฉีดน้ำลงบนผิวที่ทาผลิตภัณฑ์กันแดดและทิ้งไว้ให้แห้ง เพื่อสังเกตความคงทนของผลิตภัณฑ์กับผิว
▲ มาย : ผลิตภัณฑ์ Biore ละลายน้ำมากที่สุด รองลงมาคือ Banana Boat ส่วนของ NIVEA ค่อนข้างน้อยกว่าตัวอื่น ๆ
▲ แพรว : ผลิตภัณฑ์ละลายออกมากับน้ำทั้ง 3 ตัว โดยของ Biore มีลักษณะเหมือนน้ำผสมแป้งมากกว่าตัวอื่น
▲ เจนนี่ : ผลิตภัณฑ์ซึมกับน้ำทั้งหมดเหมือนกัน แต่ของ NIVEA ไหลเยิ้มออกมาน้อยที่สุดเมื่อเทียบกับ Biore และ Banana Boat
Test 3 : การทดสอบเรื่องกลิ่นของผลิตภัณฑ์
ก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่สาว ๆ คำนึงถึง โดยสาว ๆ มีความเห็นต่อกลิ่นของผลิตภัณฑ์ดังนี้ค่ะ
- มาย -
"มายชอบกลิ่นของ Banana Boat มันให้ความรู้สึกเหมือนทากันแดดแต่ไม่ฉุน ในขณะที่ Biore กับ NIVEA เค้าหอมก็จริงแต่ความรู้สึกคือมันฉุน ๆ Biore นี่เหมือนมีกลิ่นแป้ง ๆ เลย"
- แพรว -
"Biore กับ NIVEA เป็นกลิ่นแบบน้ำหอม ๆ ค่ะ แต่ NIVEA อ่อนกว่านะ ชอบมากกว่า Banana Boat คือ Banana Boat พอโดนแดดนาน ๆ กลิ่นจะเหม็นแบบกันแดด แพรวไม่ชอบค่ะ"
- เจนนี่ -
"เจนนี่ว่า Banana Boat เป็นกลิ่นกันแดดจริงจังค่อนข้างเคมีเลย ส่วน Biore คือน้ำหอมชัดมาก ใส่น้ำหอมด้วยบางทีกลิ่นตีกันค่ะ ในขณะที่ NIVEA เป็นหอมที่อ่อนกำลังดีค่ะ"
หลังจากทดสอบคุณสมบัติเบื้องต้นไปแล้ว จากนั้นทีมงานก็จัดการให้สาว ๆ ทั้ง 3 คน ใส่ Smart Sun UV Indicator อุปกรณ์ที่ช่วยบอกว่าเราจะต้องทาครีมกันแดดซ้ำเมื่อเปลี่ยนจากสายสีเดิมซึ่งเป็นสีเหลืองเป็นสีชมพู เมื่อประสิทธิภาพของกันแดดที่เราทาเริ่มเสื่อมลง
เราเลยนำสายวัดนี้มาช่วยทดสอบว่า ในบรรดากันแดดยอดฮิตสามตัวนี้ ตัวไหนทำให้ Smart Sun UV Indicator เปลี่ยนเป็นสีชมพูช้าที่สุด เพราะนั้นหมายถึงประสิทธิภาพในการปกป้องแสงแดดที่ดีที่สุดนั้นเองค่ะ
▲ สายวัด Smart Sun UV INDICATOR ทั้ง 4 เส้น ที่ทาครีมกันแดดแต่ละยี่ห้อ โดยที่มีเส้นหนึ่งไม่ทาอะไรเลย
ทดสอบตั้งแต่เวลา 11.00 -17.00 น.
โดยทั้งสามคนมีกิจกรรมทั้งกลางแจ้งและในร่มสลับกันไป** เพื่อทดสอบถึงประสิทธิภาพการกันแดดในชีวิตประจำวัน
และแล้วก็มาถึงเวลาที่ทุกคนรอคอยยย
▲
จากภาพจะเห็นได้ว่า สีของสายวัดข้อมือ Smart Sun UV INDICATOR ทั้ง 3 เส้น ไม่เปลี่ยนสีไปจากเดิมเท่าไหร่นัก เมื่อเทียบกับสายวัดที่ไม่ทาอะไรเลย ซึ่งก็หมายความว่า ประสิทธิภาพการกันแดดของครีมกันแดดทั้ง 3 ตัวนี้ มีความสูสีกันมาก ๆ นั่นเองค่ะ
- ตารางสรุปผลการทดสอบผลิตภัณฑ์ครีมกันแดดทาตัว -
ดีที่สุด ปานกลาง น้อยที่สุด
ผลลัพธ์ออกมาแบบนี้ แล้วใน 3 ขวด สาว ๆ จะเลือกขวดไหนคู่ใจในร้อนนี้กันล่ะ?
- มาย : "มายขอเลือก "Banana Boat" ค่ะ ตัวนี้แม้จะเนื้อหนาหนักและเกลี่ยยากไปสักนิด แต่ก็ให้ความรู้สึกเหมือนทากันแดดจริง ๆ มากกว่าตัวอื่น ๆ น่าจะช่วยปกป้องผิวจากแดดให้ไม่เป็นสองสีได้ค่ะ"
- แพรว : "แพรวเลือก "NIVEA" ค่ะ เพราะมันทาง่ายและซึมเร็ว ทำให้ผิวชุ่มชื้นด้วย แถมได้ปริมาณเยอะกว่าในราคาที่ใกล้เคียงกัน มีส่วนผสมที่ช่วยเรื่องฟื้นฟูผิวให้ขาวขึ้นอย่างสม่ำเสมอด้วย ตอบโจทย์ทั้งประสิทธิภาพและเงินในกระเป๋าค่ะ"
- เจนนี่ : "เจนนี่ขอเลือก "NIVEA" เหมือนกันค่ะ เพราะซึมไว สบายผิว สามารถทาได้ทุกวัน เหมือนได้บำรุงผิว จริง ๆ ไม่ชอบรุ่นขวดนะคะ แต่รุ่นหลอดนี้โอเคมาก ราคาก็ดี ทาตรงขาตรงเท้าก็น่าจะไม่เหนอะหนะ น่าจะแก้ปัญหาผิวสองสีได้ดีค่ะ"
และนี่ก็คือ Blind Test ที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ น่าจะช่วยให้เพื่อน ๆ เลือกกันแดดขวดใหม่คู่ใจกันได้ไม่มากก็น้อยนะคะ
สำหรับ Blind Test ครั้งหน้าเราจะทดสอบอะไรกัน อย่าลืมติดตามกันน้า ♥
และถ้าเพื่อน ๆ อยากจะเลือกซื้อกันแดดรับซัมเมอร์นี้ แต่เห็นฉลากแล้ว เอ๊ะนั่น SPF นั่น PA ทำไมมีเลขมากเลขน้อย
แล้วแบบไหนจะดีกับเราที่สุดนะ? ยิ่งเยอะยิ่งดีแบบนี่จริงหรือเปล่า??
มาดูวิธีอ่านฉลากกันแดดอย่างชาญฉลาด เลือกกันแดดเป็นใน 1 นาทีกันเล้ย!
▼
**ผลลัพธ์อาจมีการเปลี่ยนแปลงเนื่องจากปัจจัยจากสภาพแวดล้อมอื่น ๆ
S P O N S O R E D C O N T E N T