1.กรรมพันธ์ ยากจะฝืนมากค่ะข้อนี้ เพราะตัวการสำคัญของรูขุมขนกว้างก็คือกรรมพันธุ์จากพ่อแม่
ที่ส่งต่อมาถึงเราโดยตรงเลยจ้า
2.ฮอร์โมนเพศ ฮอร์โมนเพศชายตัวการทำหน้ามัน - รูขุมขนกว้างเลยแหละ สาว ๆ คนไหนที่ฮอร์โมนเพศชายเยอะ เตรียมจดลิสต์เซรั่มลดรูขุมขนเข้ากรุได้เลย!
3.พักผ่อนไม่เพียงพอ การนอนน้อยก็ยิ่งชวนให้หน้าโทรมขาดน้ำ ทำให้รูขุมขนเบิกบานได้ง่าย ๆ เลยค่ะ เป็นเศร้าา
4.รบกวนผิวมากเกินไป ทั้งสกินแคร์ช่วยผลัดเซลล์ผิวแรง ๆ มลภาวะ ฝุ่นควันที่ทำร้ายผิว หรือการขัดถูหน้า
มากเกินไปก็ทำให้ผิวถูกรบกวนจนรูขุมขนใหญ่ขึ้นได้นะคะ
5.ไม่ทาครีมกันแดด ข้อนี้หลายคนมองข้าม แต่เป็นสาเหตุหนึ่งเลยที่ทำให้ผิวถูกรังสียูวีทำร้ายจนคอลลาเจนหาย รูขุมขนก็ยิ่งมีขนาดใหญ่ขึ้นนั่นเองค่ะ