Cosmenet* ส่งท้ายปีกับไอเทม Redeem แบบจุใจตลอดเดือนธันวาคม 2024!
สาระน่ารู้

วิธีแก้ปัญหาผมหงอกก่อนวัย ให้เส้นผมดกดำ คืนความมั่นใจเต็มร้อย

1 พ.ย. 2565
แก้ปัญหาผมหงอกก่อนวัย

“ผมหงอกก่อนวัย” ปัญหาที่ทำลายความมั่นใจของหลาย ๆ คน ถึงแม้จะเป็นเรื่องธรรมชาติของเส้นผม แต่รู้หรือเปล่าว่าปัญหาผมขาวผมหงอกก่อนวัยบางครั้งก็มีสาเหตุจากความไม่ปกติของร่างกายได้เหมือนกันนะ

วันนี้ *Cosmenet จะชวนเพื่อน ๆ ไปหาคำตอบด้วยกันว่าผมหงอกเกิดจากอะไร มีวิธีแก้ปัญหาผมหงอกก่อนวัยและการป้องกันยังไงที่ช่วยลดอาการผมขาวก่อนวัย คืนผมดกดำเพิ่มความมั่นใจเต็มร้อยได้ พร้อมแล้วไปลุยกันเลยค่า~

ผมหงอกก่อนวัยเกิดจากอะไร

แก้ปัญหาผมหงอกก่อนวัย

โดยปกติแล้วเมื่อเราอายุเพิ่มมากขึ้นประมาณ 30-40 ปี เส้นผมของเราก็จะเปลี่ยนเป็นสีขาวเนื่องจากร่างกายผลิตเซลล์เม็ดสีได้น้อยลงกว่าเดิมทำให้
เส้นผมที่ดกดำมีสีอ่อนลงไปจนกลายเป็นสีขาวได้นั่นเอง

แต่สำหรับคนที่มีผมหงอกก่อนวัยอาจเริ่มมีผมขาวจำนวนมากได้ตั้งแต่อายุ 20 ต้น ๆ เลยค่ะ ซึ่งก็มีได้หลายสาเหตุ ดังนี้เลย

• กรรมพันธุ์ สำหรับผู้ที่มีปัญหาผมขาวก่อนวัยด้วยสาเหตุนี้จะไม่สามารถแก้ไขหรือป้องกันได้มากนัก เมื่อผมเริ่มหงอกแล้วจึงต้องใช้การย้อมผมหรือแชมพูปิดผมขาวมาเพื่อปกปิดผมขาวไว้
  • ความเครียด ถ้าถามว่าผมหงอกเกิดจากอะไร ก็ต้องบอกว่าความเครียดจากการทำงานหนัก หรือเรื่องเครียดอื่นๆ นี่แหละที่ทำให้สารต้านอนุมูลอิสระถูกทำลาย เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดผมหงอกก่อนวัยได้
  • ขาดสารอาหาร สารอาหารจำเป็นต่อเส้นผมอย่างโปรตีน ธาตุเหล็ก วิตามินบี 6 วิตามินบี 12 มีส่วนสำคัญในการช่วยบำรุงเส้นผมให้แข็งแรงดกดำ ถ้าได้รับไม่เพียงพอก็จะทำให้เกิดผมขาวก่อนวัยได้เหมือนกันค่ะ
  • โรคบางชนิด ผมหงอกก็เกิดจากโรคบางชนิดได้เหมือนกันนะ เช่น โรคไทรอยด์ โรคผิวหนังผิดปกติ หากใครที่มีปัญหาสุขภาพอย่างอื่นร่วมกับอาหารผมขาวก่อนวัยก็ลองสังเกตตัวเองแล้วไปพบแพทย์ดีกว่าเนอะ
  • การสูบบุหรี่ การสูบบุหรี่ทำให้เกิดสารอนุมูลอิสระซึ่งเป็นตัวอันตรายทำลายเซลล์เส้นผมของเราจนทำให้เกิดผมหงอก ผมขาวก่อนวัยได้นั่นเองค่ะ

วิธีป้องกันและแก้ปัญหาผมหงอกก่อนวัย

แก้ปัญหาผมหงอกก่อนวัย

• กินอาหารที่มีประโยชน์ เลือกกินอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ จำพวกเนื้อสัตว์ ไข่ ถั่ว ธัญพืช เพื่อลดผมหงอกก่อนวัยช่วยเสริมความแข็งแรงดกดำให้เส้นผมของเราเนอะ
  • พักผ่อนให้เพียงพอ ลดความเครียดและนอนหลับอย่างเพียงพอ ร่างกายจะได้ซ่อมแซมตัวเอง แถมผมไม่ขาวก่อนวัยด้วย
  • งดแอลกอฮอล์และบุหรี่ งดได้งดเลยน้ากับตัวทำลายสารต้านอนุมูลอิสระที่ทำให้เราดูแก่กว่าวัยทั้งผิวและผม ถ้าอยากดูเด็ก อ่อนเยาว์กว่าวัยก็ต้องเพลา ๆ ลงหน่อย
  • บำรุงเส้นผมสม่ำเสมอ เลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผมที่อ่อนโยน และการหวีผมเป็นประจำก็ช่วยเสริมความแข็งแรงให้เส้นผมของเราได้ เพราะการหวีผมจะช่วยกระตุ้นรากผมให้เลือดไหลเวียนได้ดีอีกด้วย
  • ย้อมสีผม การย้อมผมก็ช่วยให้ผมหงอกผมขาวหายวับได้ในเวลาไม่กี่ชั่วโมง แต่การใช้สารเคมีติดต่อเป็นระยะเวลานานก็อาจไม่ดีต่อสุขภาพสักเท่าไหร่นัก
  • ใช้แชมพูปิดผมขาว ถือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจค่ะ เพราะส่วนมากแล้วแชมพูปิดผมขาวจะอ่อนโยนและปลอดภัยต่อหนังศีรษะเพราะทำมาจากสารสกัดธรรมชาตินั่นเองค่ะ

รู้สาเหตุและวิธีแก้ปัญหาผมหงอกก่อนวัยกันไปแล้ว ใครที่มีปัญหานี้ก็ไม่ต้องตกอกตกใจไปเพราะยังมีทางแก้ แต่ก็ไม่ควรชะล่าใจปล่อยให้ผมหงอกลุกลาม เพราะสาเหตุบางอย่างก็มีผลต่อสุขภาพเหมือนกันนะคะ

ถ้าชอบบทความนี้ก็อย่าลืมคอมเมนต์พูดคุยและกดแชร์ให้เพื่อน ๆ อ่านด้วยนะ เจอกันใหม่บทความหน้านะคะ จุ๊บบ <3

ผมสวยมั่นใจแล้ว จะทำทรงผมแบบให้เข้ากับรูปหน้า ตามไปดูกันเล้ยย

เลือกทรงผมเข้ากับรูปหน้า
ป้ายยา 5 อันดับครีมกันแดดหน้า ยี่ห้อไหนดี บางเบา ซึมง่าย สบายผิว จากรีวิวผู้ใช้จริงแนะนำ 5 อันดับไอเท็มจัดการฝ้าซ้ำซาก จะฝ้าแบบไหนก็เอาอยู่ รวมตั้งแต่หลักร้อยจนถึงหลักพัน รีวิว 5 รองพื้นผิวโกลว์ บางเบาแต่ปกปิดเนียนกริบ ติดทนตลอดวันKMA มอบโมเมนต์กลิ่นหอมแห่งความสุข ผ่านของขวัญสุดพิเศษมัดรวม 4 ปีชงปีมะเส็ง มีนักษัตร์ไหนบ้าง พร้อมสถานที่ วิธีแก้ชง 256811 โลชั่นทาตัว AHA ผลัดเซลล์ผิวเก่า เผยผิวใหม่ขาวใสเรียบเนียน13 ครีมลดริ้วรอย ยี่ห้อไหนดี เพื่อใบหน้าอ่อนเยาว์ผิวเฟิร์มกระชับดูดวงความรัก การงาน การเรียน การเงิน ระหว่าง 1 - 7 ธ.ค. 67 (ทุกราศี) แต่งหน้ายังไงให้ติดทน? แจก 8 วิธีแต่งหน้าติดทน ไม่เป็นคราบ ฉบับโมเมพาเพลินกิจกรรม :: ชวนทดลองใช้ MELAMII ANTI-MELASMA Perfect White Serum And Spot Corrector จบลูปฝ้าซ้ำซาก จำนวน 100 รางวัล
COMMENTS