การสครับผิวหน้าถือเป็นอีกหนึ่งขั้นตอนในการดูแลผิวที่สาว ๆ ไม่ควรมองข้าม เพราะในแต่ละวันผิวหน้าของเราต้องเผชิญกับฝุ่นควัน มลภาวะ รวมถึงสิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่มองไม่เห็น แถมยังมีทั้งคราบเครื่องสำอางและสกินแคร์ ซึ่งหากทำความสะอาดผิวหน้าได้ไม่ดีพอก็อาจจะทำให้เกิดการอุดตันตามมาได้ วันนี้ *Cosmenet เลยถือโอกาสคัด 8 สครับผิวหน้า (Face Scrub) ตัวช่วยทำความสะอาดผิว พร้อมผลัดเซลล์ผิวเสื่อมสภาพมาฝากกันแล้วค่าา~
วิธีเลือกสครับให้เหมาะกับผิวหน้า

- ผิวธรรมดา : ต้องบอกเลยว่าสาว ๆ ผิวธรรมดาเป็นคนที่โชคดีมาก ๆ เพราะสามารถเลือกใช้สครับผิวหน้าได้ทุกประเภทเลยค่ะ แต่ถ้าจะให้ดีแนะนำให้เลือกสครับที่ทำจากส่วนผสมธรรมชาติ เช่น กาแฟ, น้ำตาลทราย และมะขาม เป็นต้น ก็จะช่วยผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยน ปรับผิวให้กระจ่างใส และเรียบเนียนขึ้น
- ผิวแห้ง : สำหรับคนผิวแห้งที่ต้องการการบำรุงมากเป็นพิเศษ เหมาะกับสครับสูตรอ่อนโยนที่มีส่วนผสมหลักจากธรรมชาติ เม็ดสครับเนียนละเอียดไม่บาดผิว และที่สำคัญต้องมีส่วนผสมของสารที่ช่วยให้ความชุ่มชื้นกับผิว เช่น สารสกัดจากแตงกวา, สกัดจากใบบัวบก, สารสกัดจากว่านหางจระเข้ และน้ำมันจากธรรมชาติ เป็นต้น
- ผิวมัน : ผิวมันมักจะตามมาด้วยปัญหาสิวและการอุดตันในรูขุมขน เพราะฉะนั้นควรเลือกสครับที่มีส่วนผสมของโคลนหรือชาโคลที่มีคุณสมบัติช่วยดูดซับสิ่งสกปรกออกจากรูขุมขนและช่วยควบคุมความมันส่วนเกิน ก็จะช่วยลดสิวและการอุดตันได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ
- ผิวบอบบางแพ้ง่าย : สาว ๆ ผิวบอบบางแพ้ง่าย ควรเลือกสครับสูตรอ่อนโยนที่เน้นสารสกัดจากธรรมชาติ รวมถึงมีเบสเป็นมอยส์เจอร์ไรเซอร์เข้มข้นจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นและลดการระคายเคืองได้ อีกทั้งยังต้องเลือกสครับผิวหน้าที่มีเม็ดสครับเนียนละเอียดเพื่อป้องกันไม่ให้ผิวเกิดการระคายเคืองนั่นเอง
ข้อดี/ข้อเสียของการสครับหน้า
ข้อดี
- ช่วยผลัดเซลล์ผิว : การสครับผิวหน้า 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ จะช่วยผลัดเซลล์ผิวเสื่อมสภาพให้หลุดออก เผยผิวกระจ่างใส ดูสุขภาพดียิ่งขึ้น
- ช่วยลดการอุดตันของรูขุมขน : การสครับผิวหน้าเป็นประจำจะช่วยผลัดเซลล์ผิว และขจัดสิ่งสกปรกอุดตันได้อย่างล้ำลึก จึงช่วยลดการเกิดสิวเสี้ยน สิวอุดตันได้เป็นอย่างดี
- ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดและต่อมน้ำเหลือง : นอกจากจะช่วยผลัดเซลล์ผิวเสื่อมสภาพให้หลุดออกแล้ว การสครับผิวหน้ายังช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดและต่อมน้ำเหลืองให้ทำงานได้ดีขึ้นด้วย
- ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน : การสครับผิวหน้าจะช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินในผิว ทำให้ผิวกระชับ เนียนนุ่ม ชุ่มชื้น และยังชะลอการเกิดริ้วรอยได้อีกด้วย
ข้อเสีย
- ผิวหมองคล้ำ : การสครับผิวหน้าบ่อยเกินไปจะทำให้ผิวบางลงและไวต่อแสง ซึ่งอาจส่งผลให้ผิวหมองคล้ำได้ง่าย ดังนั้นเมื่อสครับผิวหน้าแล้วก็อย่าลืมทาครีมกันเป็นประจำด้วยนะคะ
- ชั้นผิวบางลง : การเลือกใช้สครับที่มีเนื้อหยาบและการสครับผิวหน้าบ่อยเกินไปอาจทำให้ชั้นผิวบางลงและแห้งง่าย จึงจำเป็นต้องใช้ครีมหรือเซรั่มบำรุงผิวร่วมด้วยนะคะ เพื่อให้ผิวของเราแข็งแรงค่าา
- ผิวเกิดการระคายเคือง : ผิวหน้าเป็นส่วนที่อ่อนโยนและบอบบาง หากโดนรบกวนด้วยการสครับผิวหน้าบ่อย ๆ ก็อาจทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองได้ง่าย ซึ่งความถี่ที่เหมาะสมในการสครับผิว คือ 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์เท่านั้น นอกจากนี้การสครับผิวหน้าแรงเกินไปก็อาจทำให้ผิวหนังอักเสบและมีปัญหาเรื่องจุดด่างดำตามมาได้ค่ะ

ขอเปิดประเดิมด้วยสครับขัดหน้าแบรนด์ไทยอย่าง สมุนไพรขัดหน้าปทุมมาศ ที่ถูกโหวตโดยผู้ใช้จริงให้เป็นอันดับ 1 ในหมวดสครับบนเว็บไซต์ *Cosmenet เค้าเป็นสครับผิวหน้าที่มีส่วนผสมของพืชสมุนไพรและวิตามินซี ช่วยผลัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพให้หลุดออก พร้อมลดเลือนลดรอยสิว ฝ้า และจุดด่างดำให้ดูจางลง อีกทั้งยังมีโคเอ็นไซม์คิวเท็น และคอลลาเจน ช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยก่อนวัย เพิ่มความชุ่มชื้น และกระชับรูขุมขนในเวลาเดียวกัน บอกเลยว่าคุณภาพจึ้ง หาซื้อง่าย แถมราคาสบายกระเป๋าฟุด ๆ
- เนื้อสัมผัส : ผงสีเหลืองเนียนละเอียด
- เหมาะกับผิวแบบไหน : ทุกสภาพผิว
- ราคา : 25 บาท / 15 g.
- พิกัดช้อปออนไลน์ : All Online

น้องคนนี้เป็นสครับหน้าวัตสันที่กำลังฮิตฮอตสุด ๆ ในตอนนี้ เพราะเค้ามีส่วนผสมหลักจากธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นสารสกัดจากผลแอปริคอตจากแคลิฟอร์เนียและแอฟริกาเหนือ ช่วยทำความสะอาดผิวได้อย่างล้ำลึกและบำรุงผิวให้เนียนนุ่ม ผสานเม็ดสครับเนียนละเอียดจากเปลือกวอลนัทป่น 100% ที่ช่วยขจัดเซลล์ผิวเสื่อมสภาพให้หลุดออกอย่างอ่อนโยน แถมยังมีกลิ่นหอมสดชื่น ตอนขัดคือฟินม้ากกก~
- เนื้อสัมผัส : เนื้อครีมเข้มข้น มีกลิ่นหอมสดชื่น
- ราคา : 229 บาท / 170 g.
- พิกัดช้อปออนไลน์ : Watsons, Shopee, Lazada

ถัดมาเป็นสครับผิวหน้าจาก Lancôme จุดเด่นที่เห็นได้ชัดเลยก็คือเนื้อสครับสีชมพูที่เกิดจากการผสมผสานกันระหว่างส่วนผสมจากธรรมชาติอย่าง น้ำตาล น้ำผึ้งอะคาเชีย และน้ำกุหลาบ ที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าให้หลุดออกอย่างอ่อนโยน ให้ผิวเรียบเนียน กระจ่างใส และดูสุขภาพดี ซึ่งเค้าจะไม่ทำให้ผิวแห้งตึงหลังล้างหน้า จึงเหมาะกับทุกสภาพผิว โดยเฉพาะคนผิวแห้งและผิวบอบบาง
- เนื้อสัมผัส : เนื้อเจลลี่สีชมพู มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ของกุหลาบ
- ราคา : 1,850 บาท / 100 ml.
- พิกัดช้อปออนไลน์ : Lancôme, Sephora

สครับผิวหน้าจาก Fresh กระปุกนี้ เป็นสูตรอ่อนโยนที่มีส่วนผสมหลักจากน้ำตาลธรรมชาติและเมล็ดสตอเบอร์รี่ที่อุดมไปด้วยสารบำรุงผิว ช่วยขัดเอาเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพออกไปได้อย่างอ่อนโยน และในขณะเดียวกันก็ช่วยรักษาความชุ่มชื้นไว้กับผิว จึงไม่ทำให้ผิวหน้าแห้งตึงหลังสครับ พร้อมบำรุงให้ผิวเนียนนุ่มชุ่มชื้นด้วยน้ำมันเมล็ดพลัมและน้ำมันจากเมล็ดองุ่น เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งไอเทมที่คนแพ้ง่ายต้องไม่พลาดเลยค่ะ!
- เนื้อสัมผัส : เนื้อสครับสีน้ำตาลค่อนข้างเข้มข้น มีเม็ดน้ำตาลเล็ก ๆ
- เหมาะกับผิวแบบไหน : ผิวบอบบางแพ้ง่าย
- ราคา : 1,050 บาท / 30 g.
- พิกัดช้อปออนไลน์ : Fresh, Sephora, Konvy

ยกให้เป็นบิวตี้ไอเทมในตำนานเลยค่ะ สำหรับสครับผิวหน้าจาก Beauty Buffet ที่อุดมด้วยสารสกัดจากน้ำนมบริสุทธิ์และโคเอนไซม์ คิวเทน ช่วยบำรุงผิวหน้าให้ขาวกระจ่างใส และยังมีคุณสมบัติเป็น Antioxidant ที่ช่วยป้องกันการเกิดริ้วรอยก่อนวัย แถมยังมีวิซฮาเซล ทำหน้าปกป้องผิวจากสิวและการระคายเคือง ในส่วนของเนื้อครีมสครับมีความเนียนนุ่ม มาพร้อมไมโครสครับขนาดเล็กมากกก จึงช่วยผลัดเซลล์ผิวหน้าที่เสื่อมสภาพได้อย่างอ่อนโยนขั้นสุด!!
- เนื้อสัมผัส : เนื้อครีมสีขาวเนียนนุ่ม และมีกลิ่นหอมของน้ำนม
- เหมาะกับผิวแบบไหน : ผิวแห้งและผิวบอบบาง
- ราคา : 210 บาท / 100 ml.
- พิกัดช้อปออนไลน์ : Beauty Buffet, Central, Shopee

ช่วงนี้ใครหน้าหมองคล้ำเหมือนโดนของ แนะนำให้ลองขัดผิวด้วยสครับผิวหน้าจาก Plantnery ตัวนี้เลยค่ะ เพราะเค้ามีสารสกัดจากส้มยูซุเข้มข้นที่อุดมไปด้วยวิตามินซี พร้อมเม็ดสครับจากเปลือกผิวเลม่อน นอกจากจะช่วยผลัดเซลล์ผิว ขจัดสิวเสี้ยนและผิวแห้งหยาบกร้านแล้ว ยังช่วยดีท็อกซ์สิ่งสกปรกที่ตกค้างบนผิว ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวอีกด้วย โดยมาในขนาดกระทัดรัด พกพาง่าย แถมราคาก็น่ารักเพียงหลักสิบเท่านั้น
- เนื้อสัมผัส : เนื้อโคลนสีขาว มีเม็ดสครับเล็ก ๆ จากเปลือกผลไม้
- เหมาะกับผิวแบบไหน : ผิวหมองคล้ำ
- ราคา : 119 บาท / 10 g.
- พิกัดช้อปออนไลน์ : Plantnery, Shopee, Lazada

ตัวช่วยที่คนผิวมันต้องมี!! น้องคนนี้สครับผิวหน้าที่คิดค้นมาเพื่อคนผิวมันโดยเฉพาะ ด้วยสารสกัดเปปเปอร์มินต์จากฝรั่งเศส มีคุณสมบัติช่วยทำความสะอาดผิวอย่างล้ำลึก ขจัดสิวเสี้ยน สิวอุดตัน และกระชับรูขุมขน พร้อมเม็ดบีดส์จากธรรมชาติ ช่วยผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยน หลังขัดผิวจะรู้สึกเลยว่าหน้าสะอาดสดชื่น ปราศจากความมันแต่ไม่ทำให้แห้งตึง
- เนื้อสัมผัส : เนื้อครีมสีขาว มีเม็ดสครับสีน้ำตาลขนาดเล็ก
- เหมาะกับผิวแบบไหน : ผิวผสม-ผิวมัน
- ราคา : 599 บาท / 75 ml.
- พิกัดช้อปออนไลน์ : Shopee, Lazada
ปิดท้ายด้วยสครับหน้าลดสิวเสี้ยนจาก BK ที่อุดมไปด้วยส่วนผสมจากธรรมชาติ 100% ไม่ว่าจะเป็น Prune Extract, Peach Leaf Extract, Safflower Seed Oil, Aloe Vera, Centella Extract รวมถึง Imperata Root Extract ช่วยผลัดเซลล์ผิวที่หมองคล้ำและเสื่อมสภาพให้หลุดออก ลดการเกิดสิวเสี้ยน สิวอุดตัน พร้อมปรับผิวให้เรียบเนียน รูขุมขนดูกระชับ และปกป้องผิวจากริ้วรอยก่อนวัยได้เป็นอย่างดี
- เนื้อสัมผัส : เนื้อเจลสีขาวขุ่น เนียนนุ่ม ไม่บาดผิว
- เหมาะกับผิวแบบไหน : ผิวแพ้ง่าย เป็นสิว
- ราคา : 389 บาท / 40 ml.
- พิกัดช้อปออนไลน์ : Tops, Shopee
สาว ๆ คนไหนอยากมีผิวหน้ากระจ่างใส แนะนำให้อ่านรีวิว 8 สครับผิวหน้าที่เราคัดมาฝากแล้วไปสอยมาลองใช้กันดูนะคะ บอกเลยว่าถ้าสครับผิวเป็นประจำสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง รับรองหน้าขาวใส ไร้สิวเสี้ยน สิวอุดตันกวนใจแน่นอนเล้ยย~