ทริคความงาม

8 แป้งฝุ่นคุมมัน ล็อคเมคอัพเป๊ะ เซ็ตรองพื้น ผิวสวยติดทนตลอดวัน

25 ม.ค. 2568

ทุกครั้งที่แต่งหน้า พอระหว่างวันทีไร เมคอัพที่ลงไว้ก็ไหลหมดทุกที แถมหน้านี่มันเยิ้มเลย แบบนี้ไม่โอนะคะ ใครที่มีปัญหาเดียวกัน วันนี้เรามีตัวช่วยดี ๆ ล็อคเมคอัพ ตลอดวัน ให้หน้าเป๊ะ ไม่ไหล ไม่มัน เมคอัพติดทนมาแนะนำ
รวมมาให้แล้ว 8 แป้งฝุ่นคุมมัน เซ็ตรองพื้น ผิวสวยติดทนตลอดวัน ขอบอกเลยว่า มีแต่ตัวเด็ด ๆ ปัง ๆ ทั้งนั้น มีทั้งราคาถูกและแพงมาให้เลือก ใครที่กำลังมองหาตัวช่วยล็อคเมคอัพดี ๆ เชิญมาเลือกทางนี้ จะมีตัวไหนน่าสนใจบ้าง ไปดูกันเลย

แป้งฝุ่นคุมมัน ยี่ห้อไหนดี

วิธีเลือกแป้งฝุ่นล็อคเมคอัพ

ก่อนที่เราจะไปดูกันว่า มีแป้งฝุ่นคุมมัน ล็อคเมคอัพ ตัวไหนน่าตำบ้าง มาดูนี่กันก่อน วิธีการเลือกแป้งฝุ่น เลือกยังไงถึงจะเหมาะกับตัวเอง วันนี้เรามี 3 ทริคง่าย ๆ มาแชร์

การเลือกแป้งฝุ่นล็อคเมคอัพตามสภาพผิว

สภาพผิวแบบนี้ ต้องเลือกแป้งฝุ่นล็อคเมคอัพแบบไหนกันนะ? การเลือกใช้แป้งฝุ่น ก็เหมือนเลือกสกินแคร์ ต้องเลือกแบบที่ใช่ และเหมาะกับสภาพผิวของเราด้วย ไม่ว่าจะเป็นผิวมัน ผิวแห้ง ผิวผสม หรือผิวเป็นสิว บอบบางแพ้ง่าย

• ผิวมัน : ควรเลือกแป้งฝุ่นโปร่งแสงแบบเนื้อแมตต์ที่เป็นสูตรคุมมันหรือสูตร Oil-Free และควรหลีกเลี่ยงแป้งที่ให้ฟินิชโกล์ว มีเนื้อชุ่มฉ่ำหรือมีมอยเจอไรเซอร์ในแป้งสูง เพราะจะยิ่งเพิ่มความมันวาวให้กับผิว
  • ผิวแห้ง : แนะนำให้เลือกแป้งฝุ่นโปร่งแสงที่ให้ฟินิชโกล์ว เนื้อสัมผัสชุ่มชื้นหรือมีมอยเจอไรเซอร์สูง หรือสูตรที่มีส่วนผสมของชิมเมอร์เล่นแสง เวลาลงไปที่ผิวแล้วจะให้ผิวที่ดูสวย ไม่แมตต์แห้งจนเกินไป และควรหลีกเลี่ยงแป้งสูตรคุมมัน หรือเนื้อแมตต์ เพราะจะยิ่งเน้นผิวที่แห้งลอก เป็นขุยให้ชัดเจนยิ่งขึ้น
  • ผิวเป็นสิว ผิวแพ้ง่าย : ควรเลือกแป้งที่เหมาะกับผิวแพ้ง่ายและเป็นสิวง่าย อ่อนโยน มีส่วนผสมจากธรรมชาติ ส่วนใหญ่จะเรียกแป้งชนิดนี้ว่า แป้งฝุ่นมิเนอรัล (Mineral Powder) หรือเลือกแป้งฝุ่นที่เป็นสูตร Non-comedogenic ไม่อุดตันผิว ก็ได้เหมือนกัน

การเลือกแป้งฝุ่นให้เมคอัพติดทนตลอดวัน

แป้งเซ็ตรองพื้นหลังแต่งหน้า เลือกยังไงให้เหมาะ หลายๆ อาจจะประสบปัญหาเหมือนๆ กันคือ ระหว่างวันหน้าเยิ้ม เมคอัพไหล ต้องอาศัยการเติมแป้งบ่อยๆ แบบนี้ต้องเลือกแป้งยังไงให้เหมาะ เมคอัพจะได้ติดทนทั้งวัน

• แป้งฝุ่นโปร่งแสงแบบ Setting Powder ไม่มีส่วนผสมของรองพื้น : ตัวนี้จะนิยมใช้เซ็ตผิวหลังลงรองพื้นมาก ๆ เพราะจะไม่ทำให้สีรองพื้นเปลี่ยน และไม่ไปเพิ่มระดับการปกปิดให้หนาขึ้นด้วย ฟินิชผิวจะดูเป็นธรรมชาติ ซึ่งถ้าต้องการเติมระหว่างวัน แนะนำให้ซับหน้าก่อน แล้วค่อยลงแป้ง ก็จะช่วยให้ฟินิชดูเหมือนเพิ่งแต่งใหม่ ๆ แถมยังช่วยคุมมันต่อไปได้อีก
  • แป้งฝุ่นโปร่งแสงแบบ Finishing Powder : ใครที่แต่งหน้าแล้วรู้สึกว่า องค์ประกอบ สี ผิว ดูไม่กลบกลืนกันเลย แนะนำให้ใช้แป้งฝุ่น Finishing Powder วนลงไปบนผิวเบา ๆ ในขั้นตอนสุดท้าย จะช่วยให้เมคอัพโดยรวมของเราดูกลมกลืน ฟินิชลุคดูเข้ากันมากยิ่งขึ้น วิธีการเลือกแป้งฝุ่นแบบนี้ ให้เลือกเนื้อแป้งตามลุคงานผิวที่ต้องการ เพราะเขาจะมีทั้งแบบ ผิวแมตต์ เนียนกริบ และผิวโกลว์เล่นแสง แต่เนื้อแบบนี้จะมีปัญหานิดนึง คือไม่ควรลงบนผิวบริเวณที่มีปัญหาผิว เช่น รูขุมขนกว้าง ผิวลอก ริ้วรอย รอยสิว สิว เพราะมันจะไปเน้นตรงจุดนั้นให้ดูชัดขึ้น
  • ผู้ชายเลือกแป้งฝุ่นโปร่งแสงเนื้อแมตต์ คุมมัน และดูไม่โบ๊ะ : ผู้ชายก็ใช้แป้งฝุ่นเซ็ตผิวหลังแต่งหน้าได้ แต่ให้เลือกแบบโปร่งแสง เนื้อแมตต์ เพราะผู้ชายส่วนใหญ่ ผิวจะค่อนไปทางมัน รูขุมขนกว้าง ฉะนั้นเนื้อแป้งแบบนี้จะเหมาะที่สุด ซึ่งสามารถใช้ยี่ห้อเดียวกับผู้หญิงได้ เพียงแค่เลือกที่เหมาะกับสภาพผิวของตัวเอง ก็โอเคแล้วค่ะ

เทคนิคการลงแป้งฝุ่นเซ็ตรองพื้น

โดยปกติแล้ว เราจะเซ็ตแป้งฝุ่น หลังลงรองพื้นเสร็จ หรือเซ็ตหลังจากลงผลิตภัณฑ์ที่เป็นเนื้อครีมเรียบร้อยแล้ว เพื่อล็อคให้เมคอัพติดทนยิ่งขึ้น ไม่ไหลระหว่างวัน ซึ่งวิธีการทาแป้งฝุ่น ไม่ให้เป็นคราบ และดูเนียนไปกับผิว ไม่ยากอย่างที่คิด ทำตามนี้ได้เลยค่ะ!

• เคาะแป้งใส่ภาชนะ อาจจะเป็นฝากระปุกแป้งก็ได้ค่ะ จากนั้นใช้พัฟ หรือแปรงค่อยๆ จิกเนื้อแป้งขึ้นมาก แล้วเคาะๆ หรือแท็ปๆ เพื่อให้ได้เนื้อแป้งที่พอดี ไม่เยอะเกินไป
  • ปัดแปรง หรือใช้พัฟกดลงไปบนผิวโดยเน้นบริเวณที่มีแนวโน้มจะมันมากที่สุด ได้แก่ หน้าผาก คาง จมูก และแก้ม
สำหรับใครที่กังวลว่า จุดบางจุดที่ผิวมีปัญหา เช่น รูขุมขนกว้าง รอยสิว ผิวลอก หรือริ้วรอย พอลงแป้งไปแล้ว จะไปเน้นให้ดูชัดขึ้น แนะนำให้ลงที่บริเวณนั้นๆ เพียงเล็กน้อย หรือบางๆ ค่ะ เท่านี้ก็หมดปัญหาแล้ว

-----------------------
Cosmenet* Smart Beauty รีวิวดีบอกต่อ
ค้นหารีวิวเครื่องสำอาง สกินแคร์ แบบจริงใจได้ที่นี่
www.cosmenet.in.th
-----------------------

รวม 8 แป้งฝุ่นคุมมัน ล็อคเมคอัพ

2P Original Oh My Good Skin Filter Translucent Powder

ตัวนี้เป็นแป้งฝุ่นโปร่งแสงเนื้อละเอียด ให้สัมผัสนุ่มและเบาสบายผิว เขายังมีส่วนผสมของสารบำรุงอย่าง Zinc PCA ,Tocopherol ,Hyaluronic Acid และ Hydrogenated Lecithin ที่มีส่วนช่วยคุมมันและดูดซับความมันส่วนเกินได้อย่างยาวนาน ทั้งยังช่วยอำพรางรูขุมขนและริ้วรอยต่าง ๆ ด้วยเทคโนโลยี Blurring Powder ไม่ก่อให้เกิดคราบบนใบหน้าและช่วยเซ็ตเครื่องสำอางให้ติดทนยาวนานอีกด้วย ฟินิชผิวดูสวยผ่องเป็นธรรมชาติ ทุกสภาพผิวใช้ได้

• จุดเด่น : ควบคุมความมันและดูดซับความมันส่วนเกิน อำพรางรูขุมขนและริ้วรอย ไม่เป็นคราบ เซ็ตเครื่องสำอางให้ติดทนยาวนาน
  • ปริมาณ : 10 g
  • ราคา : 251 บาท
  • พิกัด : Watsons / Konvy / MULTY

Bobbi Brown Sheer Finish Loose Powder

หนึ่งในแป้งฝุ่นที่บางเบา และคุมมันเริ่ด ล็อคเมคอัพเป๊ะตลอดวัน ต้องยกใจให้แป้งฝุ่นจาก Bobbi Brown เลยค่ะ ตัวนี้มีส่วนช่วยดูดซับความมันบนผิวหน้าได้ดี ทั้งยังเป็นสูตรปราศจากน้ำมันแบบ 100% ด้วย พร้อมเซ็ตได้ทั้งรองพื้นและคอลซีลเลอร์ให้ติดแน่น ติดทน ผิวเรียบเนียนไร้ที่ติ ทั้งยังไม่เปลี่ยนสีระหว่างวัน แถมเขายังมีเฉดสีให้เลือกด้วย สามารถเลือกสีที่เหมาะกับสีผิวของตัวเองได้เลย

• จุดเด่น : เนื้อบางเบา ปราศจากน้ำมันและดูดซับความมันได้ดี ผิวเนียนไร้ที่ติ คุมมันยาวนาน
  • ปริมาณ : 10 g
  • ราคา : 1,950 บาท
  • พิกัด : Sephora / Central / Bobbibrown

IPSA Loose Powder

ตัวนี้เป็นแป้งฝุ่นโปร่งแสงล็อคเมคอัพ เนื้อนุ่มเนียนละเอียด สบายผิว เขามีให้เลือก 2 สูตร สูตร 1 สำหรับผิวมัน เนื้อแป้งบางเบา ไม่เหนอะหนะ รู้สึกสบายผิวยาวนานตลอดวัน พร้อมเบลอรูขุมขนที่เห็นชัด มีส่วนผสมของ Sebum Absorbing Powder ที่ช่วยดูดซับ ควบคุมความมันส่วนเกินของผิว และส่วนผสม Sebum Solidifying Powder ที่ช่วยป้องกันการเกิดความมันวาวมากเกินไป

และอีกหนึ่งตัว สูตร 2 สำหรับผิวแห้ง เนื้อแป้งจะให้สัมผัสชุ่มชื้นและมันวาว ตัวนี้จะช่วยป้องกันน้ำหล่อเลี้ยงผิวระเหยหาย ลดปัญหาผิวที่แห้งกร้านให้ดูสวย เปล่งประกายตามธรรมชาติ มีส่วนผสมของ Sodium Acetylated Hyaluronate ที่ช่วยให้ความชุ่มชื้น พร้อมปกป้องผิวจากความแห้งกร้านในเวลากลางวัน ผิวจะรู้สึกสบายทั้งไว และไม่รู้สึกหน้าแห้งหลังลงแป้งด้วย

• จุดเด่น : เนื้อแป้งโปร่งแสง นุ่มเนียนละเอียด สบายผิว ช่วยล็อคความชุ่มชื้นไว้ที่ผิว ดูดซับความมันส่วนเกิน ให้ผิวแลดูกระจ่างใสเป็นธรรมชาติ เมคอัพติดทนนานตลอดวัน
  • ปริมาณ : 12 g
  • ราคา : 1,620 บาท
  • พิกัด : Central

Chaonang Diamond Translucent Powder

แป้งฝุ่นแบรนด์ไทย ที่ปังไม่แพ้แบรนด์ไหน ๆ ตัวนี้เป็นแป้งฝุ่นโปร่งแสง เนื้อเนียนละเอียด บางเบา กันน้ำ ติดทนนาน ช่วยเช็ตรองพื้นและล็อคเมคอัพได้แบบจึ้งไม่แพ้กัน มีส่วนช่วยปรับสีผิวให้ดูเรียบเนียนกระจ่างใสอย่างเป็นธรรมชาติ พร้อมยังช่วยควบคุมความมันบนใบหน้า แถมยังช่วยบำรุงผิวให้ชุ่มชื้น จากสารสกัดน้ำมันตับปลาฉลามอีกด้วย ตัวนี้มาพร้อมพัฟในตัว คุมมันได้ดีมาก ราคาไม่แพงด้วยค่ะ

• จุดเด่น : บางเบา กันน้ำ ติดทนนาน ปรับสีผิวให้ดูเรียบเนียนกระจ่างใสอย่างเป็นธรรมชาติ ควบคุมความมันบนใบหน้า พร้อมบำรุงผิวให้ชุ่มชื้น
  • ปริมาณ : 6.5 g
  • ราคา : 319 บาท
  • พิกัด : Watsons / Konvy / Chaonangthailand

Mille Oil Control Collagen Translucent Loosed Powder

ตัวนี้เป็นแป้งฝุ่นคอลลาเจน ที่ช่วยให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว พร้อมปกปิดรูขุมขน ให้ใบหน้าเรียบเนียนอย่างเป็นธรรมชาติ ตัวนี้อุดมไปด้วย Snail Filtrate, Collagen, Mica และ Lauroyl Lysine ซึ่งมีส่วนช่วยให้ความยืดหยุ่นกับผิวและช่วยยกกระชับผิว ให้ฟินิชผิวที่ดูสวย สุขภาพดี ผิวดูฉ่ำโกลว์ เนื้อแป้งอณูละเอียด ช่วยล็อคเมคอัพได้ดี เซ็ตผิวสวย ปกปิดรูขุมขน และยังช่วยควบคุมความมันระหว่างวันได้ด้วย แถมยังกันน้ำ กันเหงื่อด้วย ที่สำคัญคือ เขาเป็นแป้งฝุ่นที่ไม่มี Mineral Oil และ ซัลเฟต ด้วยค่ะ

• จุดเด่น : ให้ความยืดหยุ่นกับผิวและช่วยยกกระชับผิว ผิวดูฉ่ำสุขภาพดี ปกปิดรูขุมขน ช่วยควบคุมความมันได้อย่างดี กันน้ำกันเหงื่อ
  • ปริมาณ : 9.5 g
  • ราคา : 399 บาท
  • พิกัด : Watsons / Konvy / Millebeaute

SHISEIDO Synchro Skin Invisible Silk Loose Powder

แป้งฝุ่นโปร่งแสง เนื้อละเอียด บางเบา ตัวนี้ช่วยให้เมคอัพของเราติดทนนานยิ่งขึ้น และช่วยอำพรางรูขุมขน โดยไม่เกิดเป็นคราบขาวหรือลอย มาพร้อมกระบวนการ Powder Coating ที่ช่วยให้อนูแป้งมีขนาดเล็ก เบา ให้ผิวดูเรียบเนียน มาพร้อม Smart Correcting Powder ที่ให้ผิวดูเนียนและกระจ่างใสยิ่งขึ้น ยังมีเทคโนโลยี Responsive Sensory เทคโนโลยีที่ช่วยให้อนูแป้งปรับตัวให้เหมาะสมกับพื้นผิว ยืดหยุ่น และกลืนไปกับสีผิว พร้อมด้วยส่วนผสม Protective Polymer และ Wild Thyme Extract ที่มีสาร anti-oxidant ทั้งยังช่วยลดการสะสมและยึดเกาะของฝุ่นละอองขนาดเล็ก ที่อาจส่งผลให้เกิดการระคายเคืองได้ อีกทั้งตัวนี้คุมมันยาวนาน 8 ชั่วโมง ที่สำคัญคือ ไม่อุดตันผิวด้วยค่ะ

• จุดเด่น : ผิวเปล่งประกาย ควบคุมความมันถึง 8 ชั่วโมง ไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน ช่วยอำพรางรูขุมขน โดยไม่เกิดเป็นคราบขาวหรือลอย
  • ปริมาณ : 6 g
  • ราคา : 1,700 บาท
  • พิกัด : Sephora / Shiseido

LAURA MERCIER Translucent Loose Setting Powder

แป้งฝุ่นคุมมันที่ชนะเลิศ ครองใจสายบิวตี้ที่สุด ต้องยกใจให้แป้งฝุ่นของ Laura Mercier ตัวนี้เป็นแป้งฝุ่นโปร่งแสง สัมผัสละเอียดเนียนนุ่มราวกับใยไหม ช่วยควบคุมความมันได้อย่างดีเยี่ยม พร้อมเซ็ตเมคอัพติดทนนานกว่า 12 ชั่วโมง ให้ผิวเนียนสวยไร้ที่ติ ทุกเฉดสีผิวใช้ได้ อีกทั้งยังไม่สะท้อนแสงแฟลชขณะถ่ายรูป และไม่ทำให้รองพื้นเปลี่ยนสีอีกด้วย

• จุดเด่น : ควบคุมความมันได้อย่างดีเยี่ยม เหมาะกับทุกเฉดสีผิว ไม่สะท้อนแสงแฟลชขณะถ่ายรูป เซ็ตเมคอัพติดทนนานกว่า 12 ชั่วโมง ไม่ทำให้รองพื้นเปลี่ยนสี
  • ปริมาณ : 29 g
  • ราคา : 2,100 บาท
  • พิกัด : Sephora / Konvy / Lauramercier

Hourglass Veil Translucent Setting Powder

ราคาอาจจะสูงหน่อย แต่ว่ากันว่า ตัวนี้ก็เริ่ดไม่แพ้ตัวอื่น ๆ เลยค่ะ เขาเป็นแป้งฝุ่นเนื้อเนียนละเอียด ปราศจากทัลคัม ที่ถูกออกแบบมาเพื่อให้ฟินิชผิวที่ดูสวยอย่างเป็นธรรมชาติ เนื้อแป้งสัมผัสบางเบา อนุภาคเล็ก กระจายแสงได้ดี เพื่อผิวซอฟต์โฟกัส ทั้งยังช่วยอำพรางจุดบกพร่องทันทีที่ใช้และทำให้รูขุมขนดูเล็กลง ริ้วรอยและตีนกาแลดูเรียบเนียนขึ้นด้วย อีกทั้งเขายังเป็นแป้งฝุ่นล็อคเมคอัพสูตรอ่อนโยนด้วย ปังมาก!

• จุดเด่น : ช่วยอำพรางรูขุมขน ริ้วรอยต่าง ๆ เซ็ตเมคอัพให้ติดทนนาน แป้งฝุ่นสัมผัสเบา เนื้อเนียนละเอียด
  • ปริมาณ : 10.5 g
  • ราคา : 2,100 บาท
  • พิกัด : Sephora / Konvy / Central

︾︾︾︾︾

ใครที่มีปัญหาเครื่องสำอางไม่ติดทน หน้าเยิ้ม เมคอัพไหลระหว่างวัน การเลือกใช้
แป้งเซ็ตรองพื้น เพื่อล็อคเมคอัพ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีเลยนะ ลองเลือกดูว่าชอบตัวไหน แล้วตามไปตำมาใช้กันได้เลยค่ะ ของชิ้นนี้ เราว่าต้องมีไว้ในกรุ! สำหรับวันนี้ต้องลาไปก่อนแล้ว บ๊ายบาย

www.cosmenet.in.th
-----------------------
10 เซรั่มบูสเตอร์ บูสผิวเนียนใส เห็นผลไวแบบติดสปีด!ป้ายยา 5 อันดับครีมกันแดดหน้า ยี่ห้อไหนดี บางเบา ซึมง่าย สบายผิว จากรีวิวผู้ใช้จริงรีวิวรองพื้นผิวโกลว์ bsc เนื้อบางเบา เล่นแสง ฟินิชแวววาว โดนใจสาวไทยGUERLAIN รังสรรค์น้ำหอมชิ้นเอกที่ได้แรงบันดาลใจจาก “เทศกาลตรุษจีน” สู่สุดยอดหัตถศิลป์แห่งปี 2025มัดรวม 4 ปีชงปีมะเส็ง มีนักษัตร์ไหนบ้าง พร้อมสถานที่ วิธีแก้ชง 256812 โฟมล้างหน้าขาวใส 2025 กู้ผิวหมองคล้ำ ให้ผิวกระจ่างใสเกินต้าน!15 เซรั่มลดรอยสิว ยี่ห้อไหนดี 2025 กู้หน้าพังให้กลับมาเนียนใสไร้ที่ติเช็กดวงปี 2568 ทั้ง 12 ราศี เจาะลึกทุกไตรมาส  ทั้งเรื่องการงาน การเงิน สุขภาพ และความรักค่าฝุ่น PM 2.5 สูงปรี๊ด! มาดูวิธีล้างจมูกง่าย ๆ ให้หายใจโล่งกันกิจกรรม :: ชวนทดลองใช้ Neutrogena Deep Clean Acne Foaming Cleanser วิปโฟมอะมิโน ตัวจบครบทุกปัญหาสิว จำนวน 100 รางวัล
COMMENTS
27 ม.ค. 2568 เวลา 6:17 น.
หูย น่าลองทุกแบรนด์ค่า
26 ม.ค. 2568 เวลา 23:09 น.
25 ม.ค. 2568 เวลา 23:16 น.
ขอบคุณ
25 ม.ค. 2568 เวลา 22:22 น.
25 ม.ค. 2568 เวลา 21:59 น.
ขอบคุณจ้า
25 ม.ค. 2568 เวลา 20:03 น.
ขอบคุณนะคะ
25 ม.ค. 2568 เวลา 18:29 น.
25 ม.ค. 2568 เวลา 15:58 น.
ขอบคุณค่า
25 ม.ค. 2568 เวลา 15:56 น.