ตกลง
สวัสดีจ้า ผ่านปีใหม่ไปได้เดือนนึงแล้วเป็นยังไงกันคะเพื่อนๆ เรานี่เพิ่งจะฟื้นฟูร่างพังๆ จากการโหมงานหนักข้ามปีมาได้ไม่กี่วัน เคราะซ้ำกรรมซัด แถวบ้านกับที่ทำงานดันอยู่ในโซนคุณภาพอากาศ มีผลกระทบต่อสุขภาพ ภูมิแพ้กำเริบไปอีก หม่าม๊าเป็นห่วงจนทนไม่ไหวไปหาซื้อหน้ากาก แต่ไปได้อาหารเสริม ครีมบำรุง อุปกรณ์ป้องกันชุดใหญ่มาให้เพียบ แถมเคี่ยวเข็ญให้กินให้ทาทุกวัน นี่ก็ผ่านมาระยะนึง แม้ฝุ่นควันยังไม่จางหายไปไหน กับหนาขึ้นเรื่อยๆเลย แต่ไอเท็มที่หม่าม๊าจัดให้ เออเห้ย!! แบบว่าได้ผลดีอ่ะเพื่อนๆ
วันนี้เลยอยากขอมาแชร์ 7 ไอเท็ม ที่เป็นเหมือนภูมิต้านทาน ช่วยให้เราอยู่รอดได้ในเมืองหมอกฝุ่นแบบชิลๆ มาแบ่งปันให้เพื่อนๆ มีไว้ป้องกันตัวเองกันก่อนที่จะรุนแรงเป็นอันตรายต่อชีวิต
1. หน้ากากกันฝุ่น PM 2.5
PM2.5 คือฝุ่นละออง ที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางเล็กกว่า 2.5 ไมครอน พูดให้เห็นภาพง่ายๆ คือ เล็กกว่าเส้นผ่าศูนย์กลางของเส้นผมประมาณ 20 เท่า คิดดูสิว่ามันเล็กขนาดไหน มันเลยเล็ดลอดผ่านขนจมูกเราเข้าไปยังปอด และหลอดเลือดได้อย่างง่ายดาย เป็นอนุภาคที่ร้ายกาจมากเมื่อเข้าไปในร่างกายเราแล้ว มันจะทำหน้าที่เป็นแหล่งสะสมของอนุมูลอิสระ ก่อกวนสุขภาพร่างกายเราจนเกิดเป็นภูมิแพ้ได้ง่าย
หน้ากากกันฝุ่น PM2.5 จึงถือเป็นไอเท็มที่ได้รับความนิยมในช่วงนี้ ที่เกิดมลภาวะฝุ่นหนักหนาสาหัส คิดว่าเกือบจะทุกๆคนแล้วล่ะ ที่อยู่ในกทม.ต้องมีติดตัวใส่กัน แต่มาย้ำถึงคุณสมบัติที่ดีงามพระรามแปดของเค้ากันอีกทีว่าเริ่ดแค่ไหน สำหรับตัวนี้ที่เอามาแชร์ ป้องกันฝุ่นละออง PM2.5 ผลิตจากเส้นใยฝ้ายแท้ ไม่ทำให้เกิดการระคายเคืองต่อผู้ใช้ แถมยังกรองอนุภาคขนาดเฉลี่ย 0.25 ไมครอนได้มากกว่า 90% สวมใส่ง่ายด้วยสายคล้องหู ตอนสวมก็กระชับกับใบหน้า สามารถพูดและหายใจได้สะดวกดีค่ะ หน้ากากรุ่นนี้พับได้ พกพาสะดวก
2. น้ำเกลือล้างจมูก ล้างหน้ากำจัดฝุ่น
เจอฝุ่นทีไรฟุตฟิต ไอ จามทุกที น้ำเกลือของ Klean & Kare เลยถือว่าเป็น แรร์ไอเท็ม ที่ต้องมีติดบ้าน ณ เวลานี้ เราใช้ฉีดล้างในรูจมูก แล้วก็ชุบสำลีเช็ดหน้าตามซอกจมูก รอบดวงตา ซอกหู เพื่อล้างคราบฝุ่นเกรอะกรังออก ก่อนไปล้างหน้าปกติ วิธีล้างจมูกทำได้ง่ายๆ คือเราก็บีบใส่ไซลิงค์ก่อน แล้วก็ค่อยฉีดล้างจมูก หลังจากนั้นก็ทำซ้ำๆ 2-3 รอบ แล้วก็ล้างไซลิงค์ให้สะอาด ตั้งเก็บไว้บนที่แห้งๆ
3. วิตามินซี
ตัวนี้หม่าม๊าเคี่ยวเข็ญให้กินอย่างต่อเนื่องเลย เพราะอาการภูมิแพ้ของเรากำเริบหนักมากหลังเจอฝุ่นเล่นงาน ตอนหม่าม๊าไปซื้อน้ำเกลือ เภสัชที่ร้านขายยาเค้าก็แนะนำมาว่าให้กินพวกผัก ผลไม้หลายสี เน้นสีเหลือง ส้ม แดง เพราะมีวิตามินซี ช่วยต้านสารอนุมูลอิสระ แล้วยังเสริมภูมิต้านทานให้ร่างกายได้ด้วย แต่หม่าม๊าเล็งเห็นแล้วว่ายากกกก ที่จะทำให้เรากินผัก ผลไม้ โดยเฉพาะผัก เลยให้จัดอาหารเสริม กินง่ายๆ เป็นวิตามินซีแบบเม็ดมาให้จ้า
เภสัชแนะนำของ Blackmores มา 2 แบบ ขวดนึง คือ Bio C 1,000 mg สำหรับคนที่ต้องเจอฝุ่นตลอดเวลาอย่างหม่าม๊า เพราะบ้านเราเป็นอาคารพาณิชย์ เปิดร้านขายของชำอยู่ติดถนน ให้กินทุกวัน เช้า – เย็น
ส่วนอีกตัวนึง คือ Buffered C 500 mg ให้กินทุกวัน เช้า – เย็น เหมือนกัน บ้านกับที่ทำงานเราอยู่ในโซนอากาศคุณภาพแย่ก็จริง แต่จะเจอหนักๆ แค่ตอนเดินทาง เพราะเวลางานก็จะอยู่แต่ในออฟฟิศ กลับถึงบ้านก็ขึ้นนอน เพราะหม่าม๊าปิดร้านแล้ว ถึงจะเผชิญมลภาวะน้อยกว่าบางกลุ่ม แต่อาการภูมิแพ้ของเรากำเริบ เราเลยได้กินตัวนี้เพราะเป็นแบบค่อยๆ ปลดปล่อยวิตามินซี ออกมาทุกชั่วโมง นานถึง 8 ชั่วโมง เพื่อให้ร่างกายมีวิตามินซีอยู่ในกระแสเลือดนานๆ เหมาะสำหรับกลุ่มคนภูมิแพ้หรือคนที่โดนฝุ่นบ้างอย่างเราจ้า
นอกจากนั้นวิตามินซียังเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของคนที่รู้สึกอ่อนเพลียง่ายในช่วงที่เจอวิกฤตแบบนี้ ลองปรึกษาเภสัชร้านขายยาแถวบ้าน หามาลองกินกันดูน๊า เพราะกว่าปัญหานี้จะเบาบางลง ได้ข่าวจากกรมอุตุฯ คาดการณ์ว่าจะคลี่คลายได้ชัดในช่วงฤดูร้อนจนถึงฤดูฝนเลย ดังนั้นป้องกันไว้ก่อนแต่เนิ่นๆ จะดีที่สุดค่ะ!!
5. กำจัดฝุ่น ด้วยทิชชู่เปียก สูตรแอนตี้แบคทีเรีย
ฝุ่นละออง PM2.5 ไม่ได้ล่องลอยอยู่ในอากาศอย่างเดียวนะคะ มันเกาะอยู่ทุกที่ทั่วไป มือเราก็ไปจับนู่นนี่นั่นมา แล้วก็เผลอลูบหน้าลูบตา หยิบของเข้าปาก กินฝุ่นเข้าไปอีกจ้า เลยต้องพกทิชชู่เปียกติดกระเป๋าไว้ใช้ด้วย ที่ใช้อยู่คือ แบรนด์ V-CARE เป็นผ้าเช็ดทำความสะอาดอเนกประสงค์แบบเปียก สูตรแอนตี้แบคทีเรีย ด้วยความที่มันเป็นผ้าแผ่นใหญ่ เวลาเช็ดก็เลยง่าย แพ็คะนึงมีตั้ง 50 แผ่น แหน่ะ ชอบสูตรนี้ตรงที่นอกจากเช็ดสะอาดแล้วยังมีเนื้อผ้าที่มีความหนาและเหนียว ไม่เปื่อยยุ่ยเลย ที่สำคัญช่วยยับยั้งการสะสมของแบคทีเรีย ปลอดภัยทุกการใช้งานเพราะอ่านเจอว่า ปราศจากแอลกอฮอล์ หลังใช้แล้วรู้สึกดีค่ะ ไม่ทิ้งสารตกค้าง และไม่ทิ้งคราบเหนียว สำหรับตัวเราเองใช้แล้วไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองใดๆ ดีงาม
นอกจาก 5 ไอเท็มที่กล่าวไปแล้ว ขอส่งท้ายบอกกันอีกนิดว่าช่วงนี้ ควรหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายโดยเฉพาะการวิ่งในพื้นที่กลางแจ้งกันด้วยค่ะ เพราะเป็นการเร่งให้สารพิษเข้าไปในร่างกายของเรานะคะเพื่อนๆ ทั้งนี้ทั้งนั้น ฝากเพื่อนๆทุกคนอย่าตื่นตระหนก แต่พร้อมรับมือเป็นพอค่ะ หากใครมีไอเดียเจ๋ง ๆแจ่มๆ เข้ามาแชร์กันได้เลยน้า เรามาผ่านชีวิตในเมืองหมอกฝุ่นหนาๆ ไปด้วยกันนะคะ ^^ สู้ๆค่ะ
thanks