ตกลงเรื่องสภาพผิวบอกเลยว่าแต่ละคนมีสภาพผิวที่ไม่เหมือนกัน เพราแต่ละคนเกิดมาต่างที่ต่างถิ่นกันไป สภาพแวดล้อมการกิน การอยู่ก็แตกต่างกัน เราทุกคนจึงมีสภาพผิวที่แตกต่างกันออกไปบางคนผิวมัน บางคนผิวแพ้ง่าย บางคนผิวแห้ง และบางคนก็มีผิวผสม แต่ที่หลายๆ คนอยากมีเหมือนกันคืออยากมีผิวที่ขาวใสไร้สิวและดูสุขภาพดี แต่ด้วยปัจจัยหลายๆ อย่างทำให้เราไม่สามารถมีผิวที่ขาวใสไร้สิวและดูสุขภาพดีตามที่เราต้องการได้ และนั่นทำให้เราสรรหาวิธีต่างๆ มาเพื่อทำให้เรามีผิวที่ขาวใสไร้สิวและดูสุขภาพดีไม่ว่าจะเป็นวิธีการแบบธรรมชาติ หรือการเลือกใช้ครีมและเซรั่มบำรุงผิวหน้า แต่ด้วยปัญหามากมายที่เพิ่มขึ้นอาจทำให้วิธีแบบธรรมชาตินั้นใช้ไม่ได้ผลพอสมควรดังนั้นหลายๆ คนจึงหันมาใช้ครีมและเซรั่มบำรุงผิวหน้ากันเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะเซรั่มบำรุงผิวหน้า วันนี้เราจึงจะมาแนะนำการเลือกเซรั่มบำรุงผิวหน้าให้เหมาะสมกับผิวหน้ากัน
สำหรับคนที่มีผิวมันนั้นควรเลือกใช้เซรั่มที่มีส่วนผสมของ เซรามายด์ มาโปรตีน และกรดไฮยาลูรอนิก หรือเลือกเซรั่มที่ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้กับผิว และควรหลีกเลี่ยงครีมหรือเซรั่มที่มีส่วนผสมของน้ำมัน เพราะนั่น หมายถึง การที่จะทำให้ผิว เกิดความมันเพิ่มขึ้นเท่านั้นยังไม่พอ จะทำให้สภาพผิวของคุณ และรูขุมขนเกิดอาการอุดตัน แต่ก่อให้เกิดอาการสิว และทำให้เกิดการอักเสบเพิ่มเติมอีกด้วย
สำหรับคนที่มีผิวแพ้ง่ายควรเลือกใช้เซรั่มที่มีส่วนผสมของวิตามินซี เพราะวิตามินซีจะช่วยลดรอยดำรอยแดงจากสิวได้เป็นอย่างดี และควรหลีกเลี่ยงครีมหรือเซรั่มที่มีส่วนผสมของน้ำหอมหรือสารที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ เพราะสาเหตุของส่วนผสมและเคมีต่างๆ มากมาย ทำให้ผิวอาจจะเกิดการระคายเคืองทำให้เกิดอาการแพ้ง่ายและเสี่ยงต่อการแพ้แบบรุนแรงเพิ่มขึ้นอีกด้วย
สำหรับสาวๆ ที่มีผิวแห้งควรเลือกใช้เซรั่มที่มีส่วนผสมของวิตามินอี และเลือกใช้เซรั่มที่เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว นอกจากนี้ควรทามอยซ์เจอไรเซอร์เพื่อดูแลผิวอีกทางด้วย เพราะเนื่องจากมีปัญหารูขุมขนกว้างทำให้เกิดสภาพอาการผิวแห้งได้ง่ายนั่นเอง
สำหรับคนที่มีผิวธรรมดานั้นอาจจะดูโชคดีกว่าคนอื่น แต่ก็ยังมีปัญหาอื่นๆให้กวนใจได้ เช่นริ้วรอยต่างๆ รอยดำรอยแดงจากสิว หรือปัญหาอื่นๆ อีกมากมาย ดังนั้นคนที่มีผิวธรรมดาก็ควรจะดูแลผิวหน้าด้วยเช่นกัน ซึ่งเซรั่มที่คนมีผิวธรรมดาควรเลือกใช้คือ ควรเลือกเซรั่มที่ช่วยดูแลเรื่องริ้วรอย หรือเลือกให้ตรงกับปัญหาหน้าของตนเอง และที่สำคัญก่อนออกแดดก็ควรทาครีมกันแดดก่อนเสมอ เพราะผิวธรรมดา มักจะเกิดปัญหา การหย่อนก่อนวัยอันควรนั่นเอง
ทั้งหมดนี้ เราเพียงต้องการรวบรวมสาระต่างๆ เรื่องผิว สำหรับคนที่มีสภาพผิวต่างๆ กันไป ควรจะดูแลผิวหน้าของเราอย่างไร และควรเลือกเซรั่มบำรุงผิวหน้า ที่มีส่วนผสมแบบไหนเป็นส่วนประกอบหลักสำคัญ เพราะถ้าเลือกถูกต้อง เหมาะสมกับผิวหน้าของเราแล้วละก็ ผลลัพธ์ที่เราอยากจะเกิดขึ้นและเป็นนั้น ก็จะได้สมดังใจเราต้องการนั่นเอง เลิกทำร้ายผิวหน้าของคุณทางอ้อมด้วยการเรียนรู้จักผิวหน้าของคุณให้ดี
หากสนใจบทความสาระความรู้อื่นๆจากเรา คุณสามารถเข้าชมได้ที่นี้ www.martidermthai.com/blogger