สกินแคร์
บอกต่อ วิธีลงสกินแคร์ตามสภาพผิว อยากบำรุงผิวให้ปังทำตามนี้เลย!
19 ก.ค. 2565
บอกเลยว่าถ้าอยากมีผิวดี ผิวปัง
ก็ต้องเริ่มที่การลงสกินแคร์ตามสภาพผิวเล้ย
เพราะผิวแต่ละคนนั้นแตกต่างกัน ย่อมต้องมีวิธีการดูแลที่แตกต่างกันเพื่อให้ผิวได้รับการบำรุงอย่างเต็มที่และดีที่สุด
วันนี้
*Cosmenet
เลยขอมาแนะนำวิธีเลือกสกินแคร์และ
วิธีลงสกินแคร์ให้เหมาะกับผิว
แต่ละประเภทกัน
ค่ะ จะได้นำไปปรับใช้ในการดูแลผิว เพิ่มประสิทธิภาพสกินแคร์ได้ดียิ่งขึ้นเนอะ
ทำไมต้อง
เรียงลำดับการลงสกินแคร์
เพราะสกินแคร์แต่ละตัว แต่ละประเภทนั้นมีประสิทธิภาพการบำรุงผิวที่แตกต่างกัน ยิ่งเนื้อสัมผัสของผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมือนกันด้วยแล้ว ก็ต้องรู้
วิธีเลือกสกินแคร์และลงตามขั้นตอนอย่างเหมาะสมกับสภาพผิว
สกินแคร์ที่ลงจะได้ไม่ไปตีกันเองจนผิวงงว่านี่บำรุงแล้วหรือยัง??? TT
และหลักในการลง
โดยทั่วไปก็คือ
เริ่มจากตัวที่เนื้อสัมผัสบางเบา หรือเหลวที่สุด แล้วค่อยขยับไปลงสกินแคร์เนื้อข้น
เนื้อครีม หรือเนื้อออยล์นั่นเองค่ะ แต่อย่างที่บอกไปนะคะ ว่านอกเหนือไปจาก
หลักการกว้าง ๆ นี้แล้วก็ควรคำนึงถึงการลงสกินแคร์ตามสภาพผิวด้วย
เพราะผิวแต่ละแบบก็เหมาะกับสกินแคร์ที่แตกต่าง จะต้องทำยังไงบ้างนั้นเราไปเริ่มกันเลยจ้าา
หมายเหตุ***
สกินแคร์ที่ใช้ปกติตอนเช้า
สกินแคร์ที่เพิ่มเข้ามาจากตอนเช้า
สกินแคร์ที่มีการปรับเปลี่ยนจากตอนเช้า
วิธีลงสกินแคร์ตามสภาพผิวแห้ง
สำหรับผู้มีผิวแห้ง
ก็ต้องได้รับการบำรุงอย่างดีและพิถีพิถันกันหน่อยค่า เพราะหากขาดการบำรุงที่ดีอาจทำให้เกิดริ้วรอยได้ง่ายกว่าผิวประเภทอื่น ๆ เพราะผิวมีความชุ่มชื้นน้อยเป็นทุนเดิมอยู่ละ ถึงผิวจะเนียนไม่ค่อยมีปัญหารูขุมขนกว้างนัก แต่อย่าเพิ่งหลงดีใจจนไม่บำรุงผิวล่ะะ
การ
ลงสกินแคร์ตามสภาพผิวแห้ง
แบบนี้ก็ให้เริ่มจาก
เจลล้างหน้า
ผิวแห้งจะต้องการความชุ่มชื้นมาก การเลือกใช้เจลล้างหน้าจะช่วยรักษาความชุ่มชื้นในผิวเอาไว้ได้ดี และไม่ทำให้ผิวแห้งมากขึ้นหลังล้างหน้าด้วยนะ
โทนเนอร์
จะช่วยปรับค่า pH ให้ผิวสมดุลหลังจากการล้างหน้า เลือกโทนเนอร์ที่ให้ความชุ่มชื้นกับผิวได้ดี เช็ดแล้วไม่รู้สึกว่าทำให้ผิวแห้งกว่าเดิม ควรปราศจากแอลกอฮอล์ด้วยยิ่งดีค่ะ จะได้อ่อนโยนไม่ทำให้ผิวแห้งมากขึ้น
เอสเซนส์
หลังจากลงโทนเนอร์กันไปแล้ว ก็ให้บำรุงผิวด้วยเอสเซนส์ สำหรับสาว ๆ ผิวแห้งให้มองหาเอสเซ้นส์ที่เน้นเติมความชุ่มชื้นให้ผิวได้เลย
มอยส์เจอไรเซอร์
เก็บล็อกความชุ่มชื้นเอาไว้ในผิวด้วยมอยส์เจอไรเซอร์แบบครีมกันค่ะ เป็นวิธีลงสกินแคร์ให้เหมาะกับผิวแห้งที่สำคัญ เพราะจะช่วยคงความชุ่มชื้นให้ผิวที่มีน้ำมันบนผิวน้อยนั่นเอง
ครีมกันแดด
สำหรับกลางวันก็ให้ปิดท้ายด้วยครีมกันแดดอีกที เพื่อที่จะได้ไม่โดนแสงแดดทำร้ายผิว ทั้งจุดด่างดำ ฝ้า กระและริ้วรอยจะได้ไม่มาทักทายนั่นเอง
ส่วน
ตอนกลางคืน
วิธีเลือกสกินแคร์ก็ให้เพิ่มขั้นตอนการทำความสะอาดผิว และการบำรุงที่เน้นการฟื้นฟูและดูแลผิวด้วยขั้นตอนเหล่านี้ค่ะ
คลีนซิ่งออยล์
เริ่มขั้นตอนแรกด้วยคลีนซิ่งออยล์ก่อนเลย เพื่อทำความสะอาดเมคอัพอย่างสะอาดหมดจด อีกทั้งยังให้ความชุ่มชื้นกับผิวไม่ทำให้ผิวแห้งเอี๊ยด
อายครีม
หลังจากลงโทนเนอร์แล้ว ผิวจะพร้อมรับการบำรุงและมีสมดุลที่พร้อมให้สกินแคร์ทำงานอย่างเต็มที่ ให้ลงอายครีมหรือสกินแคร์เฉพาะจุดลงไปตอนนี้ได้เลยค่ะ
เซรั่ม
หลังจากลงเอสเซนส์ไปแล้ว สาว ๆ ผิวแห้งก็ลงเซรั่มเพิ่มความชุ่มชื้นตามลงไปได้เลยค่า
สลีปปิ้งมาสก์
ตอนเช้าเราปิดท้ายด้วยครีมกันแดดเพื่อปกป้องผิว ตอนกลางคืนก็ขอปิดท้ายการดูแลผิวด้วยสลีปปิ้งมาสก์ต่อท้ายกันไปเลยค่า ตื่นเช้ามาหน้าจะได้นุ่มนิ่มไม่แห้งกร้านนั่นเอง
วิธีลงสกินแคร์ตามสภาพผิวมัน
สาวผิวมัน
ถึงจะมีน้ำมันบนผิวตามธรรมชาติ แต่จะไม่บำรุงผิวก็ไม่ได้ บำรุงมากไปก็อุดตันอี๊กก วิธีลงสกินแคร์ให้เหมาะกับผิวแบบนี้จึงก็ต้องเอาใจใส่ในการดูแลผิวเพื่อควบคุมความมันส่วนเกินบนผิวให้พอดี ไม่น้อยไม่มากเกินจนอุดตันนั่นเองค่ะ
การบำรุง
ตอนเช้า
เน้นคุมมันพร้อมให้ความชุ่มชื้นเลยค่า
โฟมล้างหน้า
เริ่มต้นวันใหม่ที่สดใสก็มาทำความสะอาดผิวกันหน่อย สำหรับสาวผิวมันตื่นมาก็หน้ามันแผล็บกันไปแล้ว ขอชะล้างความมันบนผิวกันก่อนเลย สำหรับคนที่มีสิวก็เลือกใช้แบบเนื้อเจลจะดีกว่าค่ะ
โทนเนอร์
ล้างหน้าเสร็จก็ตามด้วยโทนเนอร์กันเลยค่ะ คนผิวมันเลือกใช้โทนเนอร์สูตรช่วยผลัดเซลล์ หรือที่มีส่วนผสมทีทรีช่วยลดความมัน ลดสิวก็เริ่ดนะ
เ
อสเซนส์
บำรุงผิวกันต่อเลยจ้าา สาว ๆ ผิวมันแนะนำให้เลือกแบบปราศจากน้ำมัน ปรับสมดุลให้ผิวชุ่มชื้น ลดความมันบนใบหน้าและไม่เกิดการอุดตันผิวค่ะ
อิมัลชั่น
ขั้นตอนต่อไปแนะนำเป็นอิมัลชั่น สกินแคร์เนื้อเหลวที่ทำหน้าที่เหมือนมอยส์เจอไรเซอร์ มีความบางเบา กักเก็บความชุ่มชื้นและไม่ทำให้เหนอะหนะหน้า รู้สึกละมุนผิวเวอร์
ครีมกันแดด
ปิดท้ายกันด้วยครีมกันแดดเช่นเคยค่า เลือกใช้ครีมกันแดดเนื้อสัมผัสบางเบา ไม่มีน้ำมันที่จะทำให้หน้าเยิ้มระหว่างวันและเกิดสิวอุดตันได้
ส่วน
ตอนกลางคืน
เพิ่มการเช็ดความสะอาดผิวหน้าก่อนล้างหน้ากันค่ะ
คลีนซิ่งวอเตอร์
เริ่มต้นขั้นตอนกลางคืนด้วยการล้างเมคอัพ ถึงไม่แต่งหน้าก็ควรใช้เพื่อทำความสะอาดสิ่งสกปรกบนผิวนั่นเอง ควรเลือกแบบ Oil Free จะดีที่สุดนะคะ และสำหรับสาว ๆ ที่มีปัญหาสิวด้วย เลือกสูตรช่วยเรื่องสิวด้วยก็ปังนะ
อายครีม
ขั้นตอนนี้เอาไว้ลงต่อจากโทนเนอร์ได้เลยค่ะ จะได้บำรุงผิวรอบดวงตาได้อย่างเต็มที่มากที่สุด
ครีมแต้มสิว
ต่อด้วยครีมทาเฉพาะจุดอย่างครีมแต้มสิว ครีมทารอยสิวเหล่านี้ลงต่อจากอายครีมได้เลยจ้า
มาสก์ชีท
หลังจากลงน้ำตบหรือเอสเซนส์กันไปเรียบร้อย คนที่ผิวมันก็สามารถมาสก์หน้าต่อได้ โดยเลือกเป็นมาสก์ชีทก็เหมาะนะคะ ก่อนนอนหน้าจะได้นุ่มนิ่มฟินมั่กก
> มอยส์เจอไรเซอร์
ใครไหวจัดไปค่ากับมอยส์เจอไรเซอร์เนื้อโลชั่น เลือกแบบสำหรับคนผิวมันจะได้ไม่อุดตันผิว ใครไม่ไหวใช้เป็นอิมัลชั่นก็เวิร์กน้าา
วิธีลงสกินแคร์ตามสภาพผิวผสม
วิธีเลือกสกินแคร์และลงตามสภาพ
ผิวผสม
ก็ไม่ยากเกินไปเลยค่า ด้วยความที่ต้องผสมผสานการดูแลผิวทั้งส่วนที่เป็นผิวธรรมดา-แห้ง และผิวมันบริเวณ T-zone เลยทำให้การดูแลผิวประเภทนี้ต้องใช้การดูแลแบบปรับนู่นนี่เยอะหน่อย จะเป็นยังไงไปดูกันค่ะ
ตอนเช้า
ดูแลผิวให้สมดุลและไม่ลืมครีมกันแดดปกป้องผิว
โฟมล้างหน้า
เลือกใช้โฟมล้างหน้าเพื่อทำความสะอาดความมันส่วนเกินบนผิวออกไปอย่างหมดจด แต่ต้องเลือกแบบที่อ่อนโยนไม่ทำให้ผิวเอี๊ยดด้วยนะคะ
โทนเนอร์
โทนเนอร์ไอเทมที่ขาดไม่ได้เลยในการดูแลผิวค่ะ สาว ๆ ผิวผสมเหมาะกับโทนเนอร์ที่ช่วยลดความมันในบริเวณ T-zone และต้องไม่ทำให้ผิวแห้งด้วย
เอสเซนส์
ลงเอสเซนส์ต่อได้เลยค่ะ เลือกแบบที่ใกล้เคียงกับผิวมันคือเนื้อไม่หนักมาก เน้นความบางเบา เติมน้ำให้ผิวแบบไม่ทำให้ผิวอุดตัน
อิมัลชั่น
สำหรับตอนกลางวัน ขอแนะนำเป็นอิมัลชั่นเช่นกันกับผิวมันเลยค่ะ จะได้กักเก็บความชุ่มชื้นให้ผิวแบบไม่หนักหน้า
ครีมกันแดด
ปกป้องผิวจากรังสียูวีกันด้วยครีมกันแดดเป็นขั้นตอนสุดท้าย ใครอยากแต่งหน้าต่อก็จัดไปต่อจากนี้เลยจ้า
ในส่วนของการบำรุง
ยามค่ำคืน
คนผิวผสมนอกจากจะเพิ่มขั้นตอนแล้วก็จะมีการปรับ
สกินแคร์
บางตัวเพื่อให้เหมาะกับสภาพผิวด้วย ตามนี้เลย
คลีนซิ่งน้ำนม
ไอเทมนี้เพิ่มเข้ามาเพื่อสาว ๆ ผิวผสมเลยค่ะ เพราะเค้ามีความเนื้อละมุน นวด ๆ บนผิวแล้วค่อยเช็ดด้วยสำลี คลีนเมคอัพหมดจดและไม่ทำให้ผิวแห้งเกินไปด้วย
> เจลล้างหน้า
ขั้นตอนการล้างหน้าก็ขอเปลี่ยนจากใช้โฟมในตอนเช้า มาเป็นเจลล้างหน้าที่อ่อนโยนและให้ความชุ่มชื้นต่อผิวมากกว่าค่ะ
อายครีม
ลงต่อจากโทนเนอร์ได้เลยค่ะ ไม่ว่าจะผิวแบบไหนก็ต้องห่างไกลรอยเหี่ยวย่นใต้ตาไว้ก่อนเล้ย
> มอยส์เจอไรเซอร์
ปิดท้ายด้วยการลงมอยส์เจอร์ไรเซอร์เพื่อกักเก็บความชุ่มชื้นไว้บนผิวของเรา ขั้นตอนนี้ถ้าใครรู้สึกหนักผิวแนะนำเป็นอิมัลชั่นหรือมอยส์เจอไรเซอร์เนื้อบางเบาได้เลยค่ะ
วิธีลงสกินแคร์ตามสภาพผิวแพ้ง่าย
มาถึงสภาพผิวแบบสุดท้ายกันแล้วนะคะ กับ
ผิวแพ้ง่าย
ที่ต้องประคบประหงมกันหน่อยแหละ ถ้าใช้สกินแคร์ผิดก็พาผิวพังได้เหมือนกัน
การบำรุง
ท่องเอาไว้จ้าว่าอ่อนโยน ๆ
เจลล้างหน้า
เริ่มกันที่การทำความสะอาดผิวกันก่อนค่ะ เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่เป็นแบบเจลหรือบาล์ม จะช่วยทำความสะอาดผิวหน้าได้หมดจด อ่อนโยนและไม่ทำให้ผิวแห้งเกินไป
โทนเนอร์
เลือกโทนเนอร์สูตรอ่อนโยน ปราศจากสารที่ทำให้ระคายเคือง ถ้าเป็นสารสกัดธรรมชาติที่ช่วยปลอบประโลมผิวคือปั๊วะ!
เอสเซนส์
ผิวแพ้ง่ายก็ต้องการความชุ่มชื้นนะ แค่ระวังไม่ไปยุ่งกับเค้ามากเกินไปจนรบกวนผิวให้ระคายเคือง ให้เลือกน้ำตบสูตรอ่อนโยนไม่ระคายเคืองผิวเลยจ้า
มอยส์เจอไรเซอร์
การลงสกินแคร์ตามสภาพผิวสาว ๆ ผิวแพ้ง่าย ต้องเน้นให้ความชุ่มชื้นและดูแลผิวได้ดี เลือกเป็นแบรนด์เวชสำอางไปเลยก็เซฟมาก
ครีมกันแดด
เพียงแค่เลือกครีมกันแดดที่มีคุณภาพ อ่อนโยน ไม่มีน้ำหอม แอลกอฮอล์และสารที่ก่อการระคายเคือง ผิวก็ได้รับการปกป้องพร้อมสู้ทุกแสง!
มาต่อด้วยการบำรุงตอน
กลางคืน
กันเลยค่ะ วิธีเลือก
สกินแคร์
ผิวบอบบางเรายังคงคอนเซ็ปต์อ่อนโยนยืนหนึ่งกันเช่นเคย บำรุงเหมือนตอนกลางวันและมีเพิ่มไอเทมนิดหน่อยค่า
คลีนซิ่งบาล์ม
ล้างเมคอัพและสิ่งสกปรกออกจากผิวกันเป็นไอเทมที่เหมาะกับทุกสภาพผิวเลย ช่วยให้ผิวสะอาดและชุ่มชื้น ที่สำคัญไม่ทำให้ผิวระคายเคืองด้วย
อายครีม
และเหมือนเคยค่ะ รอบดวงตาที่บอบบางอยู่แล้วก็ต้องการการบำรุงและความชุ่มชื้นอย่างเพียงพอนะ
เซรั่ม
ขั้นตอนต่อจากการลงน้ำตบก็หยิบเซรั่มมาได้เลยค่า ช่วยปลอบประโลมผิว หรือใครเป็นสิวก็เลือกสูตรดูแลผิวเป็นสิวอย่างอ่อนโยน ยิ่งผิวแพ้ง่ายด้วยก็ตอบโจทย์
มาสก์เจล
ปิดท้ายการบำรุงตอนกลางคืนกันค่า แนะนำให้เลือกเป็น
สลีปปิ้งมาสก์
เนื้อเจลจะช่วยปลอบประโลมผิว และช่วยลดการระคายเคืองได้ด้วย
อ่านการ
มาครบแล้ว
เหมือนจะดูยุ่งยากและหลายขั้นตอน แต่ถ้ามาทำความเข้าใจกันไว้สักนิด บอกเลยว่าการ
ก็ไม่ได้ยากเกินไปเลยนะ
รู้วิธีลงสกินแคร์ให้เหมาะกับผิวกันไปแล้ว สาว ๆ ลองไปทำแล้วเป็นยังไง แวะมาบอกผลลัพธ์กันบ้างนะค้าาา
Tags:
วิธีเลือกสกินแคร์
วิธีลงสกินแคร์ให้เหมาะกับผิว
ขั้นตอนการลงสกินแคร์
น้ำตบ
IN THIS SECTION
5 วิธีลงครีมกันแดดก่อนแต่งหน้า ให้ผิวเรียบเนียน ไม่เป็นขุย
6 วิธีแก้ผื่นผิวหน้า ผื่นผิวตัวจากฝุ่น PM 2.5 ด้วยตัวเองง่าย ๆ จากวัตถุดิบใกล้ตัว
รวบตึง 8 ไอเทมลดรอยแตกลาย ขาแตก แขนแตก ก้นแตก ช่วยได้!
เท้าแตก ทําไงดี? 5 สูตรสครับแก้เท้าแตก ให้ผิวเนียนนุ่ม ไร้กลิ่นไม่พึงประสงค์
more+
more+
COMMENTS
ความคิดเห็น
Atchara
13 ม.ค. 2568 เวลา 13:53 น.
Coco
ขอบคุณมากค่ะ
12 ม.ค. 2568 เวลา 21:06 น.
Nini
ขอบคุณนะคะ
12 ม.ค. 2568 เวลา 20:46 น.
สุธาสินี
12 ม.ค. 2568 เวลา 20:36 น.
Phinyo Nakvaree
12 ม.ค. 2568 เวลา 13:49 น.
ดาบี
ขอบคุณนะคะ
21 พ.ย. 2567 เวลา 20:25 น.
ซินหยาน
ข้อมูลดีมาก
13 พ.ย. 2567 เวลา 19:59 น.
นู๋เป็ดน้อย
ขอบคุณสำหรับเทคนิคดีๆ นะคะ
14 มี.ค. 2566 เวลา 20:09 น.
Chortuang
ขอบคุณสำหรับทริคดี ๆ ค่าา
>w
6 ก.พ. 2566 เวลา 12:30 น.
Bangearn
ขอบคุณมากค่า
30 ก.ย. 2565 เวลา 0:18 น.
BABYPORDAR
ขอบคุณมากเลยค่าา
21 ก.ย. 2565 เวลา 9:13 น.
NapphatB
ขอบคุณมากค่ะ
27 ก.ค. 2565 เวลา 17:46 น.
แม่โบอิ้งมารีวิว
ดีเลยค่ะ จะได้ลงลำดับสกินแคร์แบบถูกวิธี????
20 ก.ค. 2565 เวลา 9:25 น.
JAVIN DE SEOUL
Wink Foundation Pact SPF50 PA++
>w