เตรียมรับผิวหน้าร้อนยังไงดี? วิธีดูแลผิวหน้าร้อน ถือเป็นอีกหนึ่งฤดูที่สาว ๆ ควรให้ความสำคัญกับการดูแลผิวหน้า เพราะนอกจากจะเป็นช่วงที่แดดแรงกว่าปกติ ซึ่งนอกจากจะเป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวหมองคล้ำแล้ว หากเลือกสกินแคร์ที่ไม่เหมาะกับสภาพอากาศก็อาจจะทำให้เกิดการอุดตันตามมาได้ค่ะ
สำหรับสาว ๆ คนไหนที่ไม่อยากหน้าพังรับซัมเมอร์และกำลังมองหาวิธีดูผิวไหม้แดดอยู่ละก็ ห้ามพลาดเคล็ดลับดูแลผิวหน้าช่วงหน้าร้อน พร้อมสกินแคร์หน้าร้อนที่ *Cosmenet นำมาฝากกันในวันนี้เด็ดขาด!!
ปัญหาผิวในช่วงหน้าร้อน มีอะไรบ้าง
- ผิวมัน : ปัญหาผิวอันดับต้น ๆ ที่มักจะเจอในช่วงฤดูร้อนคือ “ผิวมันเยิ้ม” โดยเฉพาะคนที่มีผิวมันเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว สิ่งที่ตามมาคือปัญหาสิวและรูขุมขนกว้าง แถมความมันบนใบหน้ายังทำให้เครื่องสำอางไหลเยิ้มระหว่างวันด้วย ด้วยเหตุนี้กระดาษซับมันจึงเป็นไอเท็มที่สำคัญมากในช่วงหน้าร้อน
- ผิวแห้งขาดน้ำ : ในช่วงหน้าร้อน นอกจากผิวหน้าจะมันเยิ้มแล้ว เชื่อว่าหลายคนจะต้องเคยเจอกับปัญหาหน้าแห้งกร้าน ทั้ง ๆ ที่อากาศร้อนจัด ซึ่งเกิดจากร่างกายสูญเสียเหงื่อมาก หากสาว ๆ คนไหนดื่มน้ำน้อยจนเกินไปก็จะทำให้ผิวแห้งขาดน้ำ และอาจจะตามมาด้วยปัญหาหน้ามันมากกว่าปกตินั่นเองค่า
- ผิวไหม้ คล้ำเสียจากแดด : ต้องบอกเลยว่าความร้อนแรงของแสงแดดในช่วงหน้าร้อนมักจะตามมาด้วยค่าแสงแดด UV index ที่ค่อนข้างสูง หากอยู่กลางแสงแดดเป็นเวลานาน ๆ ก็อาจจะทำให้ผิวไหม้แดดได้ง่ายมาก ๆ เลยค่ะ
- ปัญหาสิว : เมื่ออากาศร้อนผิวหน้าของเราจะมีความมันมากกว่าปกติ บวกกับเหงื่อไคลและสิ่งสกปรกก็อาจจะทำให้รูขุมขนเกิดการอุดตัน และเกิดสิวตามมาได้ค่าา
- อาการผดผื่นคัน : ผดร้อนเกิดจากการอุดตันของต่อมเหงื่อในผิวหนัง ทำให้ไม่สามารถขับเหงื่อได้ จนเกิดเป็นตุ่มเล็ก ๆ ขึ้นตามร่างกายและอาจมีอาการคันร่วมด้วย สามารถขึ้นได้ทุกส่วนของร่างกาย โดยเฉพาะบริเวณใบหน้า คอ หลัง อก และต้นขา
เคล็ดลับดูแลผิวหน้า ช่วงหน้าร้อนยังไงดี?
1. โทนเนอร์ช่วยปรับสภาพผิว
ช่วงหน้าร้อนที่ต้องเจอกับปัญหาหน้ามันเยิ้ม และผิวแห้งขาดน้ำ แนะนำให้สาว ๆ ใช้โทนเนอร์เพื่อ ปรับสภาพผิวและปรับสมดุลบนผิวหน้าก่อนลงสกินแคร์ ส่วนใครที่กังวลเกี่ยวกับปัญหาหน้ามัน รูขุมขนอุดตัน ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดสิว ควรเลือกโทนเนอร์ที่มีส่วนผสมของ Salicylic Acid และ Glycolic Acid เค้าจะช่วยผลัดเซล์ผิว ลดการอุดตัน และลดความมันส่วนเกินได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ
แนะนำสกินแคร์หน้าร้อน
เป็นโทนเนอร์ที่มีคุณสมบัติแบบ 2in1 โดยเป็นทั้งโทนเนอร์และเอสเซนส์ในขวดเดียว จุดเด่นคือช่วยผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยนด้วยส่วนผสมของ Salicylic Acid ลดสิวรอยสิวและความมัน พร้อมปรับสมดุลผิวนุ่มชุ่มชื้น ซึ่งสำหรับผิวมันเป็นสิว และผิวแพ้ง่าย
- ราคา : 350 บาท / 150 ml.
- พิกัดช้อป : Cura-MD
2. มอยส์เจอร์ไรเซอร์เนื้อบางเบา
ไม่ว่าจะฤดูไหนผิวของเราก็ยังคงต้องการความชุ่มชื้น โดยในช่วงหน้าร้อนที่ผิวค่อนข้างเสี่ยงต่อการอุดตัน สาว ๆ ควรเลือกมอยส์เจอร์ไรเซอร์เนื้อบางเบา เกลี่ยง่าย สบายผิว เพราะในช่วงหน้าร้อนร่างกายจะมีการขับเหงื่อและไขมันออกมาเพื่อควบคุมอุณหภูมิของร่างกาย ทำให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมามากกว่าปกติ ผิวหน้าจึงมีความมันขึ้น หากใช้มอยส์เจอร์ไรเซอร์ที่มีเนื้อหนัก หรือเข้มข้นจนเกินไปก็อาจจะก่อให้เกิดการอุดตันได้ง่ายนั่นเองค่าา
แนะนำสกินแคร์หน้าร้อน
ใครกำลังมองหามอยส์เจอร์ไรเซอร์เนื้อบางเบาที่เหมาะสำหรับหน้าร้อนอยู่ละก็ ขอแนะนำน้องคนนี้เลยค่ะ เพราะเค้าเป็นมอยส์เจอร์ไรเซอร์เจลที่มีความบางเบา ซึมไว เกลี่ยง่าย ไม่เหนอะหนะผิว แถมยังช่วยเติมความชุ่มชื้นและปลอบประโลมผิวด้วยสารสกัดใบบัวบกออร์แกนิคจากมาดากัสการ์ บอกเลยว่าตอบโจทย์สำหรับคนผิวมัน ผิวผสม รวมถึงผิวเป็นสิวสุด ๆ เลยค่ะ
3. สครับผิวหน้าลดการอุดตัน
อย่างที่รู้กันดีค่ะว่าในช่วงหน้าร้อนต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมามากกว่าปกติ ทำให้หน้ามันและเกิดการอุดตันได้ง่าย เพราะฉะนั้นจึงแนะนำให้สาว ๆ สครับผิวหน้าอาทิตย์ละ 1-2 ครั้ง เพื่อเป็นการผลัดเซลล์ผิวเก่าให้หลุดออก ซึ่งนอกจากจะช่วยลดการอุดตันแล้ว ยังช่วยให้ผิวเรียบเนียน และกระจ่างใสขึ้นด้วยน้าา
แนะนำสกินแคร์หน้าร้อน
สครับขัดผิวหน้าเนื้อครีม มาพร้อมเม็ดบีดส์จากธรรมชาติ 2 ขนาดที่แตกต่างกัน โดยเม็ดบีดส์ขนาดใหญ่จะทำหน้าที่ผลัดเซลล์ผิวเก่าให้หลุดออก ส่วนเม็ดบีดส์เล็กละเอียดจะช่วยปรับสภาพผิวให้เรียบเนียนขึ้น อีกทั้งยังช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นตามธรรมชาติของผิวได้เป็นอย่างดี คนผิวแห้งขาดน้ำต้องลองเลยค่ะ
4. หลีกเลี่ยงสกินแคร์ที่เสี่ยงต่อการอุดตัน
สำหรับการเลือกสกินแคร์หน้าร้อนก็สำคัญไม่แพ้กันเลยค่ะ โดยเฉพาะสาว ๆ ที่มีผิวมันเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ในช่วงหน้าร้อนก็อาจจะทำให้ผิวมันมากกว่าปกติ ดังนั้น จึงควรหลีกเลี่ยงสกินแคร์ที่มีส่วนผสมที่เสี่ยงต่อการอุดตันผิว ไม่ว่าจะเป็น น้ำมัน, ซิลิโคน รวมถึงปิโตรเลียมเจลลี่ เป็นต้น
FYNE BHA Clarifying Serum
เซรั่มที่มีส่วนผสมของกรดซาลิไซลิค หรือ BHA 2% ช่วยลดการอุดตันของรูขุมขน มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อสิว และป้องกันการเกิดสิวได้ทุกรูปแบบ แถมยังช่วยกระชับรูขุมขนไปในตัวด้วย โดยปราศจากซิลิโคน แอลกอฮอล์ น้ำหอม สีสังเคราะห์ พาราเบน มิเนรัลออย SLS และSLES จึงเหมาะสำหรับทุกสภาพผิวเลยค่ะ โดยผิวบอบบางแพ้ง่าย
5. เลือกใช้ครีมกันแดด SPF30 ขึ้นไป
หนึ่งในไอเท็มที่ขาดไม่ได้สำหรับหน้าร้อนนี้ นั่นก็คือ “ครีมกันแดด” โดยแนะนำให้เลือกใช้ครีมกันแดดที่มี SPF30 ขึ้นไป โดยทาก่อนออกจากบ้าน 30 นาที เพื่อปกป้องผิวหนังจากรังสี UV ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และที่สำคัญสาว ๆ จะต้องพยายามหลีกเลี่ยงแสงแดดจัดกันด้วยนะคะ โดยเฉพาะช่วงเวลา 10.00 – 16.00 น. เพราะเป็นช่วงเวลาที่คลื่นแสง UV สูงที่สุด ซึ่งอาจจะทำให้ผิวไหม้และเป็นอันตรายได้ค่ะ
แนะนำสกินแคร์หน้าร้อน
BIODERMA Photoderm Aquafluide SPF50+
ใครรู้ตัวว่าเป็นสาวขี้แพ้ แนะนำให้ลองครีมกันแดด BIODERMA หลอดนี้เลยค่ะ แค่ชื่อแบรนด์ก็การันตีแล้วว่าอ่อนโยนต่อผิว โดยเป็นครีมกันแดดสูตรน้ำ เนื้อบางเบา ซึมไว ไม่ทำให้หน้ามันวาว มาพร้อม SPF 50+ UVA 24/PA++++ ช่วยปกป้องผิวหน้าจากแสงแดด และที่สำคัญคือไม่มีส่วนผสมของน้ำหอม พาราเบน รวมถึงสารอุดตันรูขุมขน คนผิวบอบบาง เป็นสิวใช้ได้สบายมากค่าา
6. ทาลิปมันกันแดด
ดูแลผิวหน้าแล้วก็อย่าลืมดูแลริมฝีปากกันด้วยนะคะ เพราะริมฝีปากเป็นผิวที่บอบบาง เมื่อโดนแสงแดดก็อาจจะทำให้ริมฝีปากหมองคล้ำได้ง่ายกว่าส่วนอื่น ๆ ซึ่งสามารถป้องกันได้ด้วยการทาลิปมันที่มีส่วนผสมของสารกันแดดเป็นประจำ นอกจากจะช่วยป้องกันปากดำจากแสงแดดแล้ว ยังเป็นการบำรุงริมฝีปากให้ชุ่มชื้นไปในตัวด้วยน้าา
แนะนำสกินแคร์หน้าร้อน
ลิปมันแบบตลับรสเชอรี่ นอกจากจะช่วยบำรุงริมฝีปากให้ชุ่มชื้นยาวนานตลอดวันแล้ว เค้ายังมี SPF15 ช่วยปกป้องริมฝีปากจากแสงแดดด้วยน้า มาพร้อมส่วนผสมของการบูรและเมนทอล ทาแล้วจะรู้สึกเย็นสบาย ผ่อนคลายสุด ๆ เลยค่ะ
- ราคา 135 บาท / 7.5 g.
- พิกัดช้อป : Shopee
7. กระดาษซับ
อย่างที่รู้กันดีค่ะว่าอากาศร้อนกับความนบนใบหน้าเป็นของคู่กัน เนื่องจากร่างกายของเรามีการขับเหงื่อและไขมันออกมาเพื่อควบคุมอุณหภูมิของร่างกาย ทำให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมามากกว่าปกติ ผิวหน้าจึงมีความมันขึ้น เพราะฉะนั้น หากสาว ๆ คนไหนไม่อยากหน้ามันเยิ้มจนทอดไข่ได้ หน้าร้อนนี้แนะนำให้พกกระดาษซับมันติดตัวกันไว้เลยค่ะ
แนะนำไอเท็มหน้าร้อน
กระดาษซับมันสีดำที่เนื้อกระดาษผลิตจากธรรมชาติ เนื้อละเอียด ไม่ระคายเคืองผิว แถมมาในแผ่นใหญ่ แผ่นเดียวสามารถใช้ได้ทั่วทั้งหน้า บอกเลยว่าประหยัดสุด ๆ แต่ที่เลิฟสุด ๆ คือนอกจากเค้าจะช่วยจัดการกับความมันส่วนเกินบนใบหน้าแล้ว ยังปรับให้หน้าเนียนผ่องด้วยแป้งโปร่งแสงเนื้อละเอียดบนกระดาษ โดยสามารถใช้ได้ทั้งก่อนแต่หน้าและหลังแต่งหน้าเลยค่าา
- ราคา : 120 บาท / 70 แผ่น
- พิกัดช้อป : Shopee
สาว ๆ คนไหนไม่อยากผิวพังในช่วงหน้าร้อนก็ลองเอาเคล็ดลับดูแลผิวหน้าช่วงหน้าร้อนไปปรับใช้กันได้เลยนะคะ ไม่ว่าอากาศจะร้อน แดดจะแรงแค่ไหน ผิวก็สวยพร้อมสู้ทุกสถานการณ์แน่นอนค้าาา
ครีมกันแดดถือเป็นอีกหนึ่งไอเท็มที่ขาดไม่ได้ในช่วงหน้าร้อน ใครที่ชอบครีมกันแดดสูตรน้ำบางเบา สบายผิว ก็ตามมาอ่านรีวิวกันได้เลยค่าา