ความสุขเกิดจากอะไรเอ่ย? ขอตอบแบบโง่ๆแต่แอบฉลาดได้ไหมคะว่า ความสุขย่อมเกิดจากความไม่ทุกข์นั่นแหละค่ะ อ้าว แล้วง่ายไปไหม ทำยังไงถึงจะไม่ทุกข์ต่างหากที่มันยาก? ก็ใช่น่ะสิคะ เลยต้องนำเคล็ดลับความสุขจากภายในแบบ
“เซน” มาฝากกัน แต่อาจจะทำยากกว่าสักนิดสำหรับคนที่ยังมินิสัยติดตัวบางอย่าง เพราะฉะนั้น ลองมาละเลิกกันดู
ละ เลิก อะไรกันดีเพื่อความงาม
ลองมีสติรู้ตัวในทุกขณะ แล้วอาจจะร้อง อุ๊ย เบาๆในใจ เวลาที่คุณเผลอนินทาใครขึ้นมา เวลาที่คุณเผลอค้อน อิจฉาใครก็ไม่รู้ จะเป็นคนดีหรือคนไม่ดีก็ตาม เขาคงไม่ได้ห่อเหี่ยวเวลาที่ถูกคุณค้อนหรือโดนนินทา
คุณเป็นคนขี้โมรึเปล่าคะ
เวลาที่เผลอแว้ด หรือปรี๊ดใส่ใครก็ตาม ไม่ว่าเด็กเสิร์ฟ หรือคนที่ทำให้คุณหงุดหงิด ไม่เว้นแม้แต่แฟนที่อาจแค่เผลอมารับสายไปสักครึ่งชั่วโมง เย็นไว้ค่ะสาวๆ เพราะสิ่งเหล่านี้คือศัตรูความงามตัวร้าย นอกจากนี้ยังเป็นศัตรูความรักด้วยนะ หน้าเหี่ยวๆหงิกๆ ของคุณจะทำให้เขาเบื่อที่จะเจอหน้าคุณในสักวัน เชื่อไหมล่ะ
กิเลสเหล่านี้จะหายไปเมื่อคุณรู้ตัว เรามี
เคล็ดลับสำหรับคนที่ทำสมาธิได้ยากเย็นมาฝาก รับรองว่าง่าย และไม่ว่าคุณจะนับถือศาสนาใด ก็ทำกันได้ค่ะ เพราะไม่มีการสวดมนต์ มีแต่ความคิดด้านบวกในสมาธิล้วนๆ
เริ่มด้วยการหามุมเงียบๆ ระหว่างวัน ตรงไหนก็ได้ แม้แต่ในรถไฟฟ้า ก็ทำได้ กับการหลับตาลง หายใจเข้าออกช้าๆ เบาๆ ไม่ต้องถอนใจดังเฮือกให้คนข้างๆตกใจล่ะ เป็นอาการหายใจปกติที่คุณรู้สึกถึงมันได้ว่า “ฉันยังหายใจอยู่นะ”
จากนั้น เริ่มคิดเบาๆไปด้วยกันกับการรู้สึกถึงลมหายใจ ว่า
“ฉันเป็นคนที่รักพ่อแม่ ขยันทำงาน...” หรืออะไรก็ตามที่เป็นด้านดีของคุณที่คุณอาจลืมไป ดึงขึ้นมาบอกตัวเอง และ...
“ฉันอภัยให้ตัวเองที่วันก่อนดันไปปรี๊ดใส่น้องสาว เอาน่าฉันก็คนธรรมดาคนหนึ่งนี่นา แต่ฉันจะไม่ทำอีกแล้วนะ”
ต่อด้วย “ฉันอภัยให้คนขายกาแฟที่แอบค้อนฉัน ฉันอภัยให้เพื่อนที่แอบนินทาฉันวันนั้น..” และอื่นๆ เริ่มอภัยให้ตัวเองก่อนจะไปถึงคนอื่นๆ และเข้ามาที่คนใกล้ตัว อย่างเพื่อนสนิทและครอบครัว กระทั่งคนสุดท้าย คือคนที่คุณไม่ชอบหน้า
ตลอดระยะเวลาที่คุณเมตตาใครต่อใครในความคิด ต้องควบคู่ไปกับการรู้สึกถึงลมหายใจเบาๆของคุณด้วย และถ้าคุณทำบ่อยมากในวันหนึ่ง คุณอาจแค่จับอยู่ที่ลมหายใจก็พอ ไม่ต้องทำนานมาก ครั้งละสั้นๆ แต่เกิดสมาธิแน่นอน ไม่เชื่อลองดู
และนั่นจะช่วยให้ผิวพรรณของคุณสดใสไปพร้อมๆ กับรอยยิ้มบนใบหน้า ทำแบบนี้ดูสักเดือนแล้วมาบอกกันหน่อยว่าได้ผลยังไง กับความสวยที่เพิ่มขึ้นมาพร้อมๆ กับความสุขแบบที่ใครก็เอาไปจากคุณไม่ได้
ขอขอบคุณภาพจาก : wealthyson.biz, yourbestmeditation.com, fixingbackpain.org, psychologies.co.uk
เรียบเรียงข้อมูลโดย : cosmenet.in.th