สำหรับเหล่านักชิมทั้งหลาย วันนี้มาลองดูเคล็ดลับการดูแลสุขภาพตามศาสตร์แพทย์จีน
ว่าด้วยเรื่อง อาหารการกิน 10 อย่าง ที่ไม่ควรกินมากเกิน จะได้ระวังๆกันไว้บ้าง เอาเป็นว่ากินได้ แต่ให้พอดีๆ
บางอย่างกินมากเกินไป ก็เกิดผลร้ายต่อสุขภาพ เปลี่ยนไปกินอย่างอื่นบ้างก็ได้เนอะ ^^
1.ไข่เยี่ยวม้า
ไข่เยี่ยวม้ามีส่วนประกอบของตะกั่ว การกินไข่เยี่ยวม้าปริมาณมากๆ และบ่อยๆ อาจเกิดพิษจากสารตะกั่ว
นอกจากนั้นยังทำให้การดูดซึมแคลเซียมลดน้อยลง เกิดภาวะขาดแคลเซียม ทำให้กระดูกผุได้
แต่แหม....ใครล่ะจะรับประทานไข่เยี่ยวม้ามากเกินพอดี เพราะถ้าไม่ใช่ร้านข้าวต้มแล้วล่ะก็
คงไม่ค่อยมีติดบ้านกันไว้สักเท่าไหร่หรอก
---------------------------------------------------------------------
2.ปาท่องโก๋
กระบวนการทำปาท่องโก๋มีการใช้สารส้มเป็นส่วนประกอบ และในสารส้มมีส่วนประกอบของตะกั่ว
การกินปาท่องโก๋ทุกวันจะทำให้ไตทำงานหนัก ในการขับสารตะกั่ว ซึ่งเป็นพิษต่อสมองและเซลล์ประสาท
ทำให้เสื่อมเร็ว เป็นโรคความจำเสื่อมนอกจากนี้ย้งทำให้คอแห้ง เจ็บคอโดยเฉพาะคนที่ร้อนในง่าย
นี่สิน่าเป็นห่วง ของอร่อยราคาถูกยามเช้า ยังไงก็ลดให้น้อยลงก็ดี
นอกจากจะเกิดผลเสียอย่างที่บอกแล้ว กินมากเกินไปนี่อ้วนแน่นอน!
---------------------------------------------------------------------
3.เนื้อย่าง
ประเภทต่างๆเนื้อที่ถูกรม ย่างไฟ จะเกิดสารเบนโซไพริน ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งชนิดหนึ่ง น่าจะเป็นของโปรดของใครๆหลายคน
โดยเฉพาะยุคที่ร้านเนื้อย่างอร่อยๆมีให้เลือกเต็มไปหมด ย่างกันทีก็หอมฉุย ห้ามใจกันไว้บ้าง มะเร็งนะคะ
---------------------------------------------------------------------
4.ผักดอง
การกินผักดอง หรือของหมักเกลือนานๆ จะเกิดการสะสมของเกลือโซเดียม ทำให้หัวใจทำงานหนัก
เกิดโรคความดันเลือดสูง และโรคหัวใจ ได้ง่ายนอกจากของหมักดองยังมีสารก่อมะเร็ง แอมโมเนียมไนไตรต์
แหม....ถึงว่า กิมจิในร้านอาหารเกาหลี ถึงเสิร์ฟมาในจานเล็กเสียเหลือเกิน เป็นห่วงสุขภาพของเราๆนี่เองเนอะ
---------------------------------------------------------------------
5.ตับหมู
ตับหมู 1 กิโลกรัม มีโคเลสเตอรอลมากกว่า 400 มิลลิกรัม การกินอาหารที่มีโคเลสเตอรอลปริมาณสูงมากๆ นานๆ
จะทำให้หลอดเลือดแข็งตัว มีความเสี่ยง ต่อโรคหัวใจ และโรคหลอดเลือดทางสมอง รวมถึงโรคมะเร็งด้วย
ใครที่รับประทานโจ๊กพิเศษเพิ่ม ตับ ตับ ตับ ก็ลดลงมาสักสองตับจะดีนะคะ
---------------------------------------------------------------------
6.ผักขม ผักปวยเล้ง
ผักขมและผักปวยเล้ง มีสารอาหารอุดมสมบูรณ์ แต่มีกรดออกซาเลตมาก
จะทำให้มีการขับสังกะสีและแคลเซียมออกจากร่างกายมาก เกิดภาวะขาดแคลนแคลเซียมและสังกะสี
เห็นไหมล่ะ บางอย่างที่มีประโยชน์ ถ้ามากเกินไปก็เกิดโทษนะจ๊ะตัวเธอ
---------------------------------------------------------------------
7.บะหมี่สำเร็จรูป
บะหมี่สำเร็จรูปหลายชนิดมีสารกันบูด สารปรุงแต่งรสที่ไม่มีประโยชน์ต่อร่างกาย
การกินบะหมี่สำเร็จรูปบ่อยๆ จะทำให้ขาดสารอาหารและเกิดการสะสมสารพิษในร่างกาย
อืมมม..อันนี้ก็ไม่น่าจะทานกันบ่อยหรอกนะคะ ส่วนมากก็แถวๆสิ้นเดือนไม่กี่วันเท่านั้นแหละ
---------------------------------------------------------------------
8.เมล็ดทานตะวัน
เมล็ดทานตะวันมีส่วนประกอบของกรดไขมันไม่อิ่มตัว การกินเมล็ดทานตะวันปริมาณมาก
จะทำให้ระบบเมตาบอลิซึมของไขมันผิดปกติ ทำให้มีการสะสมไขมันที่ตับได้ เป็นอันตรายต่ออวัยวะตับ
ข้อนี้ต้องระวังเป็นพิเศษ เพราะทั้งอร่อยและเพลินจนลืมตัว เผลอเม้าท์แป๊บเดียวเปลือกกองเต็มจาน
---------------------------------------------------------------------
9.เต้าหู้หมัก, เต้าหู้ยี้
กระบวนการหมักเต้าหู้ มีโอกาสปนเปื้อนเชื้อโรคได้ง่ายนอกจากนี้ ยังมีสารย่อยสลายโปรตีน ไฮโดรเจนซัลไฟล์
ซึ่งเป็นอันตรายต่อร่างกาย ...ก็คงไม่น่าห่วงเนอะ ใครจะกินเต้าหู้ยี้มากเกินไปไหว แค่นิดเดียวก็เค็มจะแย่แล้ว >__<
---------------------------------------------------------------------
10.ผงชูรส
คนเราไม่ควรกินผงชูรสเกินกว่า 6 กรัมต่อวัน จะทำให้กรดกลูตามิกในเลือดสูง ซึ่งมีผลต่อการทำงานของ
ประจุแคลเซียมและแมกนีเซียม เกิดอาการปวดศีรษะ ใจสั่น คลื่นไส้ นอกจากนี้ มีผลเสียต่ออวัยวะสืบพันธุ์ด้วย
ข้อสุดท้ายต้องขอปรบมือให้กับชาวอีสานบ้านเรา ที่ตำส้มตำแต่ละครก
ใช้ผงชูรสกันครึ่งทัพพี ระวังกันมั่งนะคะ ภัยร้ายในความแซ่บนัวๆเนี่ย
เอามาฝากเพื่อให้ได้ระวังกันสักนิด ฝากเตือนคนใกล้ชิดด้วย จะได้อยู่ด้วยกันไปอีกนานๆเนอะ :)