ลดสักกี่กิโลแคลอรี่ดีล่ะเรา??

1 เม.ย. 2557
beautycal2.jpg
     ตัวเราเองก็รู้ดีว่า หมู่นี้ช่างมีความสุขกับการกินในทุกเมนู คาว หวาน จนกระทั่งวันหนึ่ง เผลอไปเหยียบตาชั่งที่แอบเอาซ่อนไว้มานาน ก็เลยถึงขั้นช็อค ...เป็นไปไม่ได้...คิด ๆ ๆ หรือจะเป็นไปได้...ทำยังไงดี แบบนี้เรียกว่าอ้วนแล้วรึยังเนี่ย แล้วจะเอามันออกไปยังไงดีถึงจะพอเหมาะ ก็ร่างกายของคนเรามีการเผาผลาญพลังงานอยู่เสมอนี่นา แต่เราจะรู้ได้ยังไงล่ะว่าเราสามารถเผาผลาญพลังงานไปเท่าไร กี่กิโลแคลอรี

มาเรียนรู้การคำนวณโดยใช้ค่า BMR
(Basal Metabolic Rate) กันค่ะ

BMR (Basal Metabolic Rate) เป็นอัตราการเผาผลาญพลังงานในแต่ละวัน ซึ่งถ้าหากเราไม่ทำกิจกรรมอะไรเลย เอาแต่นั่งๆนอนๆทั้งวันจะมีการเผาผลาญพลังงานโดยการคำนวณจากสูตร BMR (Basal Metabolic Rate) ดังนี้เลยค่ะ
1. เริ่มจาก หาค่า BMR โดย เอา น้ำหนักตัว x 24 = Y
2. จากนั้นเช็คระดับการเผาผลาญของตัวเรา โดยว่ามีลักษณะอย่างไร

กลุ่ม เผาผลาญช้า (คนที่ทานอะไรนิดหน่อยก็อ้วนอ้วนง่ายลดยาก)

20-290.3
30-390.25
40-490.2
50-590.15

กลุ่มเผาผลาญปานกลาง (คนที่ทานอะไรมากก็อ้วน พอลดอาหารก็ผอมลงได้)
20-290.4
30-390.35
40-490.3
50-590.25

กลุ่ม เผาผลาญดี (คนที่ทานอะไรไม่อ้วน)
20-290.5
30-390.45
40-490.4
50-590.35
beautycal1.jpg

3. จากนั้นเอาค่า Y ( Y x ระดับการเผาผลาญของตัวเรา ) = A

ตัวอย่างเช่น
มะนาวน้ำหนัก 60 Kg ก็จะได้ 60 x 24 = 1440
มะนาวอายุ 30 ปี เป็นคนเผาผลาญต่ำ
1440 (1440 x 0.25) = 1800 kcal/วัน
ค่านี้จะเป็นค่าพลังงานของมะนาวในกรณีที่ไม่ทำอะไรเลย ไม่ต้องออกกำลังกาย
ถ้าหากต้องการจะลดน้ำหนัก ให้เอาค่า A – 500 = X
เเต่ถ้าหากต้องการจะเพิ่มน้ำหนักให้เอาค่า A 500 = X
แบบนี้คงไม่ต้องเพิ่มน้ำหนักแล้วมั้งมะนาว มาเอาแคลอรี่ออกไปกันดีกว่าตามสูตรแรกเลยค่ะ
1800(A) – 500 = 1300 kcal/วัน
ดังนั้น สรุปมะนาวจะต้องควบคุมพลังงานให้ไม่เกิน 1300 kcal ต่อวันถึงจะผอมลงค่ะ

สู้ๆนะคะ เอามันออกไป!!

ขอขอบคุณภาพจาก : bamboocorefitness.comwikihow.com
เรียบเรียงข้อมูลโดย : cosmenet.in.th
COMMENTS