เกรปฟรุท เป็นผลไม้ในสกุล Citrus ซึ่งนอกจากมีประโยชน์ในด้านโภชนาการ เพราะมีวิตามินซีสูง ให้โปรแตสเซียม ให้สารใยอาหาร และธาตุอาหารอย่างอื่น ๆ สำหรับป้องกันโรคหัวใจแล้ว ยังถือเป็นเครื่องดื่มที่ชาวอเมริกันนิยมดื่มเป็นประจำโดยมีการประมาณการว่า 21 % ของครัวเรือนในอเมริกาจะซื้อน้ำดื่มดังกล่าวไว้ประจำบ้าน และมีประมาณ 14 % ของผู้ชายในบ้านจะนิยมดื่มน้ำดังกล่าว ส่วนในบ้านเราดูจะยังไม่ค่อยได้รับความนิยมมากนักค่ะ
แต่ใช่ว่าของมีประโยชน์อย่างเกรปฟรุทนั้นจะเป็นสิ่งมีประโยชน์ต่อร่างกายเพียงอย่างเดียว เพราะยังมีด้านลบที่ไม่ค่อยมีใครทราบด้วยเช่นกัน คือ เกรปฟรุทสามารถทำปฏิกิริยากับยาหลายสิบตัว เมื่อเกิดปฏิกิริยาขึ้นแล้ว อาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้
ปฏิกิริยาอันตราย
ในเกรปฟรุทจะมีสารที่ชื่อ Furnocoumarin โดยที่สารตัวนี้สามารถพบได้ในผลส้มบางชนิด ซึ่งพบได้ในต่างประเทศทั้งหมด เจ้าสาร Furanocoumarin จะไม่ทำปฏิกิริยาโดยตรงกับยา แต่มันจะรวมตัวกับเอ็นไซม์ CYP 4A4 ที่อยู่ในลำไส้เล็ก ซึ่งเอ็นไซม์ตัวดังกล่าวจะทำหน้าที่ลดการดูดซึมเอายาบางตัวไม่ให้เข้าสู่กระแสเลือด
ดังนั้นเมื่อเรารับทานน้ำ grapefruit เข้าไป สาร Furanocoumarin จะไปบล็อกการทำงานของเอ็นไซม์ตัวดังกล่าว เป็นเหตุให้ยารักษาที่คนเรารับทานเข้าไป สามารถผ่านเข้าสู่กระแสเลือดได้ง่ายขึ้นทำให้ระดับของยาในกระแสเลือดสูงเร็วขึ้น และมีปริมาณความเข้มข้นสูงกว่าปกติ ซึ่งในบางรายสามารถก่อให้เกิดอันตรายที่รุนแรงได้ค่ะ โดยเฉพาะในบางคนจะเซนสิทีฟมาก เมื่อดื่ม grapefruit juice ร่วมกับยาบางชนิด สามารถทำให้ระดับของยาในกระแสเลือดสูงกว่าปกติได้ เพียงหนึ่งแก้วสามารถลดการทำงานของเอ็นไซม์ลงได้ถึง 47 %