การแพทย์แผนโบราณได้กล่าวไว้ว่า
“น้ำมะพร้าวคือน้ำบริสุทธิ์” เนื่องจากมะพร้าวมีลำต้นสูง ต้องผ่านการกลั่นกรองตามชั้นต่าง ๆ ของลำต้นมะพร้าวกว่าจะถึงลูกมะพร้าวที่อยู่ข้างบน น้ำมะพร้าวที่ได้มาจึงมีความบริสุทธิ์สูง มีกลูโคสที่ร่างกายดูดซึมเข้าไปใช้ได้ง่าย
มีคุณสมบัติเป็นธาตุเย็น ช่วยล้างพิษ ดูดซับและขับของเสียออกจากร่างกาย ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสวยสดใส ในน้ำมะพร้าวอ่อนนั้นมีเอสโตรเจน มีแร่ธาตุที่ร่างกายต้องการครบถ้วน มีไขมันที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ส่วนเนื้อมะพร้าวอ่อนและแก่ มีการยืนยันในทางการแพทย์ว่าช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจ ซึ่งหลายคนจะเข้าใจผิดว่าเนื้อมะพร้าวและกะทิจะทำลายสุขภาพ แต่จริง ๆ แล้วไม่ใช่เลยค่ะ เพราะในเนื้อมะพร้าวมีไขมันเชิงเดี่ยวเผาผลาญได้ง่าย ทำให้ร่างกายได้ใช้พลังงานในการเผาผลาญ อาจถือได้ว่าช่วยลดความอ้วนได้อีกทางหนึ่งนะคะ และน้ำมะพร้าว 200 ml. ให้พลังงานแค่ 74 kcal เองค่ะ
“น้ำมะพร้าวอ่อนเป็นน้ำเกลือแร่ธรรมชาติ” (Mineral Water)
มะพร้าวหนึ่งผลจะมีปริมาณน้ำประมาณ 400-465 ซีซี ดื่มแล้วร่างกายจะได้รับวิตามินบี วิตามินซี เพียงพอกับความต้องการต่อวันโดยไม่ต้องหาเพิ่มจากแหล่งไหนอีกเลย และยังสารอาหารอื่นๆ อีก คือ niacin, pantothenic acid, biotin, riboflavin, folic acid, thiamin pyridoxine และยังมีเกลือแร่ที่เป็นส่วนประกอบสำคัญ เช่น sodium, potassium, calcium, magnesium, iron, copper, phosphorus
องค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) ส่งเสริมการพัฒนาน้ำมะพร้าวให้เป็น
Sport Drink เนื่องจากมีเกลือแร่ที่สำคัญสูง ได้รับการยืนยันในทางการแพทย์แผนปัจจุบันว่าช่วยป้องกันโรคหัวใจ เป็นยารักษาโรคหลายชนิด เช่น อหิวาตกโรค คนไข้ที่มีภาวะความเป็นกรดในเลือดสูง โรคทางเดินปัสสาวะอักเสบ ช่วยขับปัสสาวะ ป้องกันและรักษาโรคหัวใจ โรคตับ โรคไต รักษาโรคท้องมาน (As cites) ได้ด้วยล่ะค่ะ
ประโยชน์มากมายขนาดนี้ เรามาดื่มน้ำมะพร้าวอ่อนกันเถอะค่ะ จะได้สวยใสสุขภาพดีกันนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก : facebook.com/pages/ชีวอโรคยา
ขอขอบคุณภาพจาก : : prueksaveda.com, healthcarethai.com, venbi.files.wordpress.com
เรียบเรียงข้อมูลโดย : Sara Angkana, cosmenet.in.th