ชีวิตประจำวันที่พวกเราต่างต้องซื้อน้ำดื่มนอกบ้านรับประทานกันทุกวันอยู่แล้ว
และยี่ห้อของน้ำดื่มมากมายในตู้แช่ของร้านสะดวกซื้อล้วนเป็นน้ำดื่มใส ๆ สะอาดเหมือนกัน
เพียงแต่ยังมีความไม่เหมือนในค่า pH ที่พวกเรามองข้ามไปนั่นเอง
ค่า pH และค่า ORPในน้ำดื่ม
- ค่า pH ของอาหารที่เรากินหรือดื่มต่ำมาก คือ ต่ำกว่าค่า pH ของร่างกายที่พยายามคงไว้ที่ 7.4 จะทำให้ร่างกายต้องไปดึงภาวะความเป็นด่างมาใช้ นั่นคือ “แคลเซียม” ที่ถูกดึงมาใช้เพื่อรักษาระดับที่ร่างกายต้องคงไว้นั่นเอง ดังนั้นจึงอาจเกิดโรคกระดูกพรุนได้
- ค่า ORP (Oxidation Reduction Potential ) เพื่อดูค่าประจุบวกและลบของน้ำดื่ม ซึ่งหากน้ำดึ่มมีประจุบวกสูงก็จะส่งเสริมการเกิดอนุมูลอิสระของร่างกาย ขณะเดียวกัน หากประจุบวกมีค่าเป็นลบ จะกลายเป็นเกิดการต้านอนุมูลอิสระแทน
น้ำดื่มเกี่ยวพันกับการเกิดมะเร็ง
ในปี ค.ศ. 1932(พ.ศ.2475) นายแพทย์ ออตโต้ วอร์เบิร์ก ได้รับรางวัลโนเบลสาขาการแพทย์เพราะได้ค้นพบว่า เนื้องอกจะชอบอาศัยในที่ไม่มีอากาศ คือเกิดในที่ซึ่งปราศจากออกซิเจน (Cancer occurs in the absence of free Oxygen) สารละลายที่มีค่า
pH มากกว่า 7.0 คือเป็นด่าง จะมีคุณสมบัติที่ดึงออกซิเจนเอามาไว้ในสารละลายนั้น ในขณะที่สารละลายที่มีค่า pH ต่ำกว่า 7.0 จะถือว่ามีฤทธิ์เป็นกรดซึ่งจะไม่ยึดออกซิเจนนั่นเอง ดังนั้นการเกิดมะเร็งจึงเกี่ยวพันกับการดื่มน้ำที่มีฤทธิ์เป็นกรดหรือด่างด้วย
มีการทดลองที่พบว่า น้ำดื่มตามบ้านที่เรานำมาผ่านเครื่องกรองจะมีค่าเป็นด่างมากกว่าน้ำดื่มบรรจุขวดบางยี่ห้อ (ไม่กี่ยี่ห้อที่มีค่าเป็นด่างต่ำกว่าน้ำดื่มตามบ้าน) แต่ก็จะยังน้อยกว่าน้ำแร่บางยี่ห้อ ซึ่งคงต้องแนะนำให้ชาว Cosme*net ลองไปกูเกิ้ลกันดูกันค่ะ เพื่อจะได้เลือกน้ำดื่มที่ให้คุณค่าแก่ร่างกายมากที่สุด แต่ที่แน่ ๆ น้ำอัดลมทุกยี่ห้อนอกจากจะมีค่า pH ต่ำ คือเป็นกรดสูง แล้วยังมีประจุบวกสูงมากกว่าน้ำดื่มถึงสองเท่าคืออยู่ในระดับ 330 จากน้ำดื่มที่มีประจุบวกต่ำกว่า 200 เป็นส่วนใหญ่ ก็ลองเลือกดูกันสักนิดเพื่อร่างกายของเราที่ต้องอยู่คู่กันไปทั้งชีวิตไงคะ
ขอขอบคุณภาพจาก : quiet-environmentalist.com, alkalinephdiet.com, livingwithoutlimitations.blogspot.com
เรียบเรียงข้อมูลโดย : cosmenet.in.th