การแพทย์เจริญก้าวหน้าขึ้นทุกวัน และมนุษย์ก็กลับมาใส่ใจวิธีรักษาโรคภัย รักษาสุขภาพกันด้วยวิถีธรรมชาติมากขึ้นเรื่อย ๆ
เรียกได้ว่ากลับคืนสู่ภูมิปัญญาเก่าแก่ของมนุษยชาติกันเลยทีเดียวค่ะ อย่าง กลิ่นบำบัดรักษาโรค นี่มีกันมานานมากแล้ว
ตอนนี้จึงขอเสนอ กลิ่นมะกรูด อันคุ้นเคยสำหรับคนไทยเรา
ที่นำใบมาใช้ทำอาหารเพิ่มกลิ่นหอม กลบกลิ่นคาวอย่างได้ผล
ขณะที่ผิวมะกรูดก็เป็นส่วนผสมสำคัญในเครื่องแกงบางประเภทที่ขาดกันไม่ได้
สุคนธบำบัด
มารู้จักกับ สุคนธบําบัด (aromatherapy) กันก่อน สุคนธบำบัดหรือกลิ่นบำบัด คือ การรักษาหรือบรรเทาอาการของโรค โดยใชกลิ่นหอมของน้ํามันหอมระเหยผานการนวดหรือการสูดดม ซึ่งเมื่อน้ำมันหอมระเหยเข้าสู่รางกายจะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ส่งผลต่อระบบประสาทส่วนกลางและส่วนปลาย ทําให้เกิดการผ่อนคลายความตึงตัวของกล้ามเนื้อจึงช่วยลดความเจ็บปวดได้
คุณสมบัติของน้ำมันหอมระเหยที่สกัดจากผลมะกรูด
คือเมื่อนำไปผสมกับน้ำมันมะกอก เพื่อนวดบริเวณที่ปวดแล้ว จะช่วยลดความรู้สึกเจ็บปวดลงได้ แต่ไม่ใช่การรักษาอาการเจ็บปวดโดยตรง แต่กลิ่นของมะกรูดมีฤทธิ์ช่วยให้ผ่อนคลาย และลืมความเจ็บปวดลงได้ ซึ่ง เคยมีการใช้น้ำมันหอมระเหยกลิ่นมะกรูดในงานวิจัย ลดอาการเจ็บปวดหลังคลอดบุตรของผู้หญิง โดยใช้นวดบริเวณหน้าท้อง พบว่ากลิ่นหอมของมะกรูด ช่วยทำให้ความรู้สึกเจ็บปวดลดลงได้พอสมควร น้ำมันหอมระเหยกลิ่นมะกรูด จึงเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่ทรมานจากอาการเจ็บปวดค่ะ
การวิจัยลดอาการเจ็บปวดจากน้ำมันหอมระเหยกลิ่นมะกรูดครั้งนี้เพื่อหาตัวเลือกที่ราคาถูกกว่าน้ำมันหอมระเหยกลิ่นคาโมไมล์ และน่าจะเป็นตัวเลือกดี ๆ เอาไว้ติดบ้านกันบ้าง เพื่อลดการใช้ยาระงับปวดทั้งหลายแหล่ในบางอาการเช่น การปวดท้องในช่วงมีประจำเดือนที่ไม่ปวดมากจนต้องกินยาค่ะ
ขอขอบคุณภาพจาก : redraspberryboutique.com, thearomatherapycompany.co.nz, manager.co.th
เรียบเรียงข้อมูลโดย : cosmenet.in.th