เครื่องยาจีนตัวสำคัญตัวหนึ่ง ที่เราเห็นในชามไก่ตุ๋น เนื้อตุ๋น อะไรต่อมิอะไรตุ๋นทั้งหลาย ที่เป็นเม็ดเล็ก ๆ สีแดงอมส้ม
แล้วพวกเราบางคนก็ไม่ได้สนใจ เลือกทานแต่เนื้อกับน้ำ ปล่อยให้ของดีกลายไปเป็นขยะอยู่ในครัวซะงั้น
เจ้าเมล็ดสีแดงในน้ำซุปประเภทตุ๋นนี้มีชื่อเรียกมากมาย แต่ที่เรารู้จักกันดีคือ “เก๋ากี้” นั่นเอง
ซึ่ง เก๋ากี้ นั้น อุดมไปด้วยประโยชน์อันน่าทึ่งมากมาย ที่หลาย ๆ คนน่าจะไม่เคยได้รู้มาก่อน
วันนี้ก็เลยอยากจะนำเสนอสักหน่อย ให้ทึ่งตาม ๆ กันไป
ชื่ออันมากมายของ
เก๋ากี้ นั้น รวมถึงชื่อ
'โกจิเบอร์รี่' ที่ฟังดูอินเตอร์ชะมัด ก็ลองไปดูหน้าตาสมัยสด ๆ สวย ๆ ของเธอก่อนจะถูกทำให้เหี่ยวแห้ง แล้วก็ทึ่งกันอีกรอบ ใครจะคิดว่า เธอจะสวยสดประมาณตระกูลเบอร์รี่ทั้งหลายได้ขนาดนี้ แล้วยังเป็นความสวยที่มาพร้อมคุณค่าเสียด้วย
คุณค่ามหาศาลในเก๋ากี้
- กรดอะมิโน 18 ชนิด
และแร่ธาตุที่สำคัญอย่าง สังกะสี,เหล็ก, แคลเซียม,ทองแดง,เจอมันเนียม, เซเรเนียม และฟอสฟอรัส นอกจากนี้ยังมีโปรตีนมากกว่าโฮลวีตอีกด้วย
- อุดมไปด้วยวิตามิน ซี เอ และบี 2
บอกไว้เลยว่าแม้จะไซส์เล็ก แต่ก็มีวิตามินซีสูงกว่าส้มถึง 500 เท่า อึ้งมั้ยล่ะ!
- แอนติอ็อกซิแดนต์คาโรตีนอยด์
มีอยู่จำนวนมาก อย่าง ไทอามีน เบต้าแคโรทีนและซีซานทีน โดยสารต้านอนุมูลอิสระในเก๋ากี้ จะมีประสิทธิภาพสูงที่สุดในบรรดาผักและผลไม้อื่นๆเชียวนะคะ
- พอลิแซ็กคาไรด์ 4 ชนิดใน 22 ชนิด
ที่ทำหน้าที่เหมือนโมเลกุลหลักในร่างกาย ที่เป็นตัวควบคุมและนำพาคำสั่งต่างๆ ของแต่ละเซลล์ในร่างกายไปสื่อสารถึงกัน และนั่นช่วยให้ระบบการทำงานของร่างกายจะสมบูรณ์ขึ้น อันเป็นสาเหตุของการมีสุขภาพดียาวนาน
- สารเจอร์เมเนี่ยม Germanium
อยู่ในสภาพอินทรีย์ (organic) พบว่ามีฤทธิ์ช่วยฆ่าเซลล์มะเร็งได้ด้วย
- สารซิแซนทิน (Zeaxanthin)
สูงถึง162 มก. ต่อผลเก๋ากี้ 100 กรัม ซึ่งจะช่วยบำรุงสายตา และป้องกันแสงสีน้ำเงินที่ทำลายดวงตาของเรา
- เบต้า - ไซโตสเตอรอล (Beta - sitosterol)
ซึ่งจะช่วยลดคอเลสเตอรอลโดยการดูดซึมที่ลำไส้ และช่วยลดอาการต่อมลูกหมากโต แล้วยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพน้ำอสุจิให้แข็งแรงอีกด้วยนะคะหนุ่มๆ
- บีรเทน (Betaine)
ซึ่งเป็นสารประกอบเพื่อให้ตับใช้ผลิตโคลีน ที่ช่วยให้มีความจำดี และช่วยกระตุ้นให้กล้ามเนื้อเจริญเติบโต นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันโรคตับอีกด้วย
- ไฟซาลิน (Physalin)
ที่ทำหน้าที่ช่วยกำจัดโรคร้าย ลิวคีเมีย (Leukemia) และ ไซเพอโรน (Cyperone) ที่ช่วยให้หัวใจและความดันทำงานได้ปกติ
จากการวิจัยพบว่า เก๋ากี้ อาจให้คุณค่าทางโภชนาการมากที่สุดในโลก และยังช่วยชะลอความชราอีกด้วยนะคะ แต่เก๋ากี้หรือโกจิเบอร์รี่นั้นมีหลากหลายสายพันธุ์ ว่ากันว่าก็เหมือนการตามหาองุ่นพันธุ์ดีเพื่อมาใช้หมักทำไวน์นั่นแหละค่ะ แต่สำหรับบ้านเรา ก็หาซื้อเก๋ากี้แห้งที่ใช้เป็นยาจีนได้หลากหลายคุณภาพ
ลองเลือกมาต้มดื่มหรือทำน้ำซุปกันดู หรือจะหาซื้อแบบที่เป็นเครื่องดื่มมาแช่เย็นเอาไว้ดื่มก็ง่ายดี
เพียงแต่ต้องมองหาน้ำโกจิเบอร์รี่นะคะ ไม่ใช่น้ำเก๋ากี้ ยังไงให้ชื่อเก๋แบบตระกูลเบอร์รี่เอาไว้สักหน่อย
ก็จะกลายเป็นเครื่องอื่มอินเทรนด์เพื่อสุขภาพและความงามกันไปเลย
ขอขอบคุณภาพจาก : sellspices.blogspot.com, med-health.net, drinkre.com, ancestralchef.com
เรียบเรียงข้อมูลโดย : cosmenet.in.th