" อร่อย สุขภาพดีกับ ดอกอัญชัน "
อัญชัน เป็นดอกไม้สีน้ำเงินสวย ทำอาหารได้หลากหลายเมนู
โดยเฉพาะ น้ำอัญชัน ที่เมื่อบีบน้ำมะนาวลงไปสักหน่อย ก็กลายเป็นสีม่วง
นอกจากจะมีสีสันสวยงาม น่าดื่มแล้ว ยังอุดมไปด้วยวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระ
สำหรับคนที่ไม่อยากดื่มน้ำร้อน ๆ ก็เปลี่ยนเป็นน้ำอัญชันสีม่วงแช่เย็นก็ได้ค่ะ
ดอกอัญชัน มีสรรพคุณป้องกันมะเร็ง เนื้องอก ฟื้นฟูระบบหัวใจ ตับ ปอด ม้าม
และช่วยดูแลระบบน้ำเหลืองในร่างกายของเราให้ทำงานได้ดี นอกจากนี้ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ อีกด้วย
วิธีทำน้ำอัญชันแบบร้อน
- นำดอกอัญชันมาล้าง เด็ดเกสรทิ้งเพื่อป้องกันอาการแพ้จากคนที่อาจแพ้เกสรดอกไม้
- ใส่ในแก้ว กดน้ำร้อนใส่ จากนั้นบีบมะนาวใส่ลงไปเล็กน้อย
วิธีทำน้ำอัญชันแบบเย็น
- ต้มนำให้เดือด ใส่ดอกอัญชันลงไป
- ตักดอกอัญชันออกเมื่อน้ำมีสีสวยงามแล้ว เติมน้ำตายทรายแบบไม่ขัดสีลงไป
- นำออกมาทิ้งให้เย็น แล้วนำเข้าตู้เย็น เวลาจะดื่มก็บีบมะนาวลงไปแล้วแต่ชอบค่ะ
ไข่เจียวดอกอัญชัน
- ให้เด็ดกลีบดอกอัญชันออกเป็นกลีบ ๆ เด็ดเกสรทิ้ง เจียวกับไข่
- ไข่เจียวดอกอัญชันอุดมไปด้วยโปรตีน สารอาหารมากมายจากไข่และสารต้านอนุมูลอิสระ
การดื่มน้ำดอกอัญชันเป็นประจำจะช่วยให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกัน
ดังนั้นทำแช่เย็นทิ้งเอาไว้นะคะ โดยเฉพาะหน้าฝนแบบนี้ จะได้ไม่เป็นหวัดกันง่าย ๆ ค่ะ
ขอขอบคุณภาพจาก : bloomingmind.wordpress.com, jam-sugar.exteen.com, foodtravel.tv, oknation.net